ต้นไม้ทนร้อน ต้นไม้สีสันงดงามที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อน

            หลายคนมองว่าประเทศไทยนั้นมีอากาศร้อนตลอดทั้งปีและคงไม่มีพื้นที่ไหนบนโลกใบนี้ที่ไม่ใช่ทะเลทรายแล้วจะสามารถสู้กับความร้อนในประเทศไทยได้อีกแล้วในช่วงฤดูร้อน แต่ในความเป็นจริงแล้วประเทศใกล้เคียงกันในฝั่งเอเชียอย่างญี่ปุ่น ในช่วงฤดูร้อนนั้นก็มีอากาศที่ร้อนอย่างรุนแรงไม่แพ้กัน มีผู้คนจำนวนมากที่เผชิญปัญหาอาการโรคลมแดดและเหนื่อยล้าและยังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ถึงขั้นเสียชีวิต ต้นไม้ส่วนใหญ่ในช่วงฤดูร้อนต่างพากันเหี่ยวเฉา เหลือรอดก็เพียงแค่ต้นไม้ช่วงฤดูร้อนที่ยังสามารถทนอากาศร้อนอบอ้าวได้เป็นอย่างดี แถมส่วนใหญ่ต้นไม้ประเภทนี้มักจะมีสีสันสดใสที่ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูต้นไม้ทนร้อนที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นกันว่าจะมีต้นไม้อะไรบ้างที่เราสามารถนำเอามาปลูกในบ้านเพิ่มสีสันได้ 

รวมต้นไม้ทนร้อนจากประเทศญี่ปุ่นที่สามารถปลูกได้ในประเทศไทย 

  1. กลุ่มไม้ล้มลุก ต้นไม้ทนร้อนที่จะมีสีสันสดใสเป็นพิเศษแถมยังสามารถทนทานต่ออากาศร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่แล้วมักนิยมปลูกเป็นหย่อมหรือเป็นทุ่งให้มีสีสันที่สวยงามอย่างเช่นต้นมอนิ่งกอรี่ที่เป็นไม้เลื้อยและสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว มีหลากหลายสีสันให้เลือกถูกตามความต้องการ และอีกสายพันธุ์ต้นไม้ที่ได้รับความนิยมทั้งในไทยและญี่ปุ่นก็คือดอกทานตะวันสีเหลืองสดใสที่มักจะหันหน้าเข้าหาแสงอาทิตย์อยู่เป็นประจำนั่นเอง 
  2. ไม้อวบน้ำ เป็นต้นไม้จากทะเลทรายทำให้มีการวิวัฒนาการให้ใบอวบเพื่อกักเก็บน้ำเอาไว้ในเซลล์ตามส่วนต่างๆ ของลำต้นได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม มันจึงเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่มีความน่ารักเป็นอย่างมาก สามารถทนทานต่ออากาศร้อนและความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี สามารถมีชีวิตอยู่และเจริญเติบโตได้โดยที่ไม่ต้องรดน้ำบ่อยแต่อย่างใด สามารถตกแต่งภายในบ้านได้ดีเนื่องจากมีขนาดไม่ใหญ่แถมยังมีความน่ารักเป็นพิเศษอีกด้วย 
  3. ไม้ยืนต้น สำหรับใครที่ต้องการปลูกต้นไม้ในระยะยาวภายในสวนไม้ยืนต้นก็นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างเช่นต้นเจอราเนียมที่มีใบสีเขียวตลอดทั้งปี ส่วนดอกก็บานใต้ทั้ง 4 ฤดูกาล มีสีสันงดงามหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสีส้ม ชมพูเข้ม ชมพูอ่อน ขาว และแดง สามารถทนทานต่ออากาศร้อนและความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดีจึงดูแลรักษาง่าย แต่เป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบความชื้นสักเท่าไหร่ หรือจะเลือกปลูกเป็นไม้เลื้อยอย่างครีเมทิสก็ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากมีดอกหลากหลายสีสันเช่นเดียวกันแถมยังสามารถทนได้ทั้งอากาศหนาวและอากาศร้อน 

ผักสวนครัว ต้นไม้ทนร้อนจากญี่ปุ่นที่นอกจากสวยแล้วยังได้ผลผลิตด้วย 

            สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารในญี่ปุ่นก็มีต้นไม้ทนร้อนที่อยู่ในประเภทผักสวนครัวเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศ มะเขือม่วง แตงกวา หรือมะระญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เป็นไม้เลื้อยที่สามารถขึ้นได้ตามไม้หรือตาข่ายที่เตรียมเอาไว้ หมอเป็นอย่างดีสำหรับการปลูกเพื่อเป็นม่านกันแดด สามารถทนความร้อนได้ดีแถมยังมีผลผลิตให้เราเก็บมารับประทานได้อีกด้วย 

#แต่งบ้าน มินนิมอล #แต่งบ้าน ทาวโฮม #ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน #ต้นไม้ทนร้อน

Leave a Reply

Your email address will not be published.