แมลงสาบ แมลงตัวร้ายที่มาพร้อมกับความสกปรกก่อกวนบ้านของคุณ 

            แมลงที่เป็นที่รังเกียจและขยะแขยงมากที่สุดสำหรับมนุษย์เราหนึ่งในนั้นเชื่อว่าจะต้องมีชื่อของแมลงสาบติดอันดับอย่างแน่นอน พวกมันไม่ได้เพียงแค่เต็มไปด้วยความสกปรกเท่านั้นแต่ยังมีรูปร่างหน้าตาที่ค่อนข้างน่าขยะแขยงอีกด้วย บางคนแค่ทนมองก็ไม่สามารถทำได้แล้ว มันเป็นพาหะที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แพร่กระจายเชื้อโรคและไวรัสจำนวนมาก ทำให้สภาพแวดล้อมโดยรวมดูไม่สะอาดอีกด้วย การกำจัดพวกมันจึงเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการทำ แต่นั่นไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุแต่อย่างใด วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ดึงดูดแมลงตัวนี้เข้าสู่บ้านของเราบ้าง 

รวมสิ่งที่ดึงดูดให้แมลงสาบเข้ามาในบ้านของเรา 

  1. อาหาร แมลงสาบเป็นสัตว์ที่สามารถกินอาหารได้ทุกอย่างแต่ปกติแล้วมันเป็นสัตว์กินพืชที่สามารถกินพืชได้ทุกชนิด พวกมันมีความชอบขนมหวาน แป้ง อาหารมัน และเนื้อสัตว์เป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นคุณจึงควรรักษาบ้านให้สะอาดเพราะหากคุณทิ้งเศษอาหารลงบนอ่างล้างจานหรือตามท่อน้ำทิ้งรับรองว่าพวกมันจะเข้ามาอย่างแน่นอน และอย่าลืมกำจัดเศษอาหารในถังขยะด้วยเพราะพวกมันก็ชอบเช่นเดียวกัน 
  2. ที่ตั้งของบ้าน บ้านบางหลังสกปรกแต่ไม่ค่อยมีแมลงชนิดนี้เลยในขณะที่บ้านบางหลังสะอาดเป็นอย่างมากแต่เต็มไปด้วยแมลงดังกล่าวไปหมดจนทำให้หงุดหงิดเพราะดูแลความสะอาดก็แล้วพวกมันก็ยังเข้ามา แต่ในความเป็นจริงแล้วที่ตั้งของบ้านเองก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน บางสถานที่จะดึงดูดแมลงชนิดนี้ได้เป็นพิเศษอย่างเช่นสายพันธุ์อเมริกาไม่ต้องการสภาพพื้นที่ที่มีสุขอนามัยเพื่อการเจริญเติบโต ดังนั้นหากรอบบ้านของคุณเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกหรือท่อน้ำทิ้งก็มีโอกาสสูงที่พวกมันจะสามารถเข้ามาได้มากขึ้นกว่าเดิม 
  3. ที่หลบภัย สาเหตุที่แมลงเหล่านี้เข้ามาภายในบ้านของเราเพราะมันต้องการหาที่หลบภัย ขึ้นอยู่กับชนิดและสายพันธุ์ด้วยโดยส่วนใหญ่แล้วพวกมันจะอยู่ในโพรงไม้ ที่อับชื้นอย่างเช่นในห้องน้ำหรือใต้อ่างล้างจาน รวมไปถึงหลังกรอบรูปและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย หากอุณหภูมิลดลงพวกมันจะเข้ามาในบ้านของมนุษย์เนื่องจากชอบพื้นที่ที่สงบและไม่ได้รับความสนใจ 
  4. น้ำ พวกมันต้องการน้ำผึ้งมีชีวิตรอดดังนั้นจึงจะเข้าไปในบ้านที่สะอาดเพื่อตามหาน้ำสะอาดในการอุปโภคบริโภค ท่อน้ำและก๊อกน้ำที่รั่วจะดึงดูดพวกมันเป็นอย่างดี เช่นเดียวกันกับบ้านที่อาบน้ำกลางแจ้งหรืออ่างน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยงภายนอก 

ดูแลสภาพแวดล้อมได้ดีสามารถลดการดึงดูดของแมลงสาบได้ 

            ในเมื่อเราทราบแล้วว่าอะไรที่ดึงดูดให้แมลงสาบเข้ามาภายในบ้านของเรา เราเพียงแค่จัดการสภาพแวดล้อมให้ไม่ตรงตามความต้องการของพวกมันก็จะสามารถลดปริมาณแมลงเหล่านี้ภายในบ้านของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการน้ำสะอาดนอกบ้านที่ไม่ควรทิ้งไว้ ซ่อมแซมก๊อกน้ำที่รั่ว พยายามจัดบ้านให้มีมุมอับหรือพื้นที่หลบภัยให้น้อยที่สุด อย่าลืมจัดการเรื่องความสะอาดและการทิ้งเศษอาหาร 

#แต่งบ้าน มินนิมอล #แต่งบ้าน ทาวโฮม #ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน #แต่ง คอนโด #รีโนเวทบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.