หนู ปัญหากวนใจที่มาพร้อมกับความสกปรกในบ้านของคุณ 

            หลายคนมองภาพว่าหนูนั้นเป็นสัตว์ที่น่ารักตามที่เราเห็นกันในสื่อทั่วไป แต่หนูเหล่านั้นส่วนใหญ่แล้วก็เป็นสัตว์เลี้ยงทำให้มันมีความน่ารักและดูสะอาด สามารถจับต้องได้แบบไม่มีพิษภัย แต่หากเป็นหนูบ้านหรือหนูท่อที่มีขนาดเท่าแมวรับรองว่าใครเจอก็ต้องสะดุ้งอย่างแน่นอน นอกจากนี้พวกมันยังเป็นพาหะนำโรคอันตรายมาสู่มนุษย์ได้อีกด้วย ดังนั้นการป้องกันไม่ให้พวกมันเข้าบ้านน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ดึงดูดให้สัตว์ตัวจิ๋วพวกนี้เข้ามาภายในบ้านของเรา

รวมสิ่งที่ดึงดูดให้หนูเข้ามาภายในบ้านของเรา

  1. อาหารที่ชอบ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าความคิดที่เราส่งต่อกันมาว่าหนูชอบชีสนั้นความจริงแล้วเป็นความคิดที่ผิด เพราะในความเป็นจริงแล้วพวกมันชื่นชอบช็อกโกแลต เนยถั่ว และเบคอนเป็นพิเศษ ทางกรมสาธารณสุขในรัฐอิลลินอยส์แนะนำให้เราใช้เบคอนขนาดเล็กผูกติดไว้กับกับดักจะสามารถจัดพวกมันได้ดีกว่า และแน่นอนว่าอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ดึงดูดให้สัตว์ตัวจิ๋วเหล่านี้เข้ามาภายในบ้านของเราเช่นเดียวกัน 
  2. หนังสือพิมพ์เก่า ขนนก ผ้าฝ้าย และไหมขัดฟัน ดูเหมือนไม่ใช่สิ่งที่จะคล้ายคลึงกันเลยแม้แต่น้อยแต่สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พวกมันนิยมเอาไปทำรังหรือสร้างเป็นบ้านของตัวเอง เป็นวัสดุชั้นดีที่พวกมันชื่นชอบเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากคุณมีของเหล่านี้อยู่ภายในบ้านพวกมันก็จะเข้ามาเพื่อนำเอาสิ่งของเหล่านี้ไปสร้างบ้านของตัวเองนั่นเอง 
  3. หญ้า แม้ว่าจะไม่ใช่หนึ่งในรายการอาหารโปรดของสัตว์เหล่านี้แต่ก็เป็นที่หลบซ่อนของพวกมันได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน ไม่ได้รวมไปถึงญาติที่เราปลูกในสวนเพียงแค่อย่างเดียวแต่ยังรวมไปถึงเศษซากในธรรมชาติและเศษใบไม้อีกด้วย 
  4. รูหรือช่อง หากบ้านของคุณมีช่องหรือรูที่สามารถเปิดเข้าออกนอกบ้านได้กว้างกว่าดินสอ หากไม่อุดรูเหล่านี้ให้เสร็จเรียบร้อยก็เหมือนกับเป็นการต้อนรับให้หนูเข้ามาภายในบ้านของเราเช่นเดียวกัน รวมไปถึงท่อร้อยสายไฟหรือช่องว่างรอบท่อที่เราจะต้องอุดให้หมดด้วย เพราะถึงแม้ว่าพวกมันจะไม่กินสายไฟแต่ก็สามารถนำเอาไปใช้เป็นวัสดุทำรังได้เช่นเดียวกัน ฟันของพวกมันมีความคมถึงขั้นที่เคี้ยวคอนกรีตยังไม่แข็งตัวได้เลยทีเดียว

ความสะอาด สิ่งสำคัญที่จะช่วยลดการดึงดูดหนูเข้ามาในบ้าน

            สิ่งสำคัญที่สุดที่จะไม่ดึงดูดให้หนูเข้ามาในบ้านของเราก็คือการดูแลเรื่องความสะอาด หากเรารักษาให้บ้านมีความสะอาดและเป็นระเบียบอยู่เสมอก็จะช่วยให้พวกมันไม่เลือกบ้านของเราเป็นแหล่งที่ตั้งหรือวิ่งเข้ามาหาอาหารรวมไปถึงของที่เอาไปสร้างรัง เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเห็นพวกมันเพียงแค่ตัวเดียวให้คิดไว้ว่าจะต้องมีพรรคพวกหลบซ่อนอยู่อีกจำนวนมากอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงควรเก็บขยะที่เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของพวกมันและเก็บอาหารเอาไว้ในภาชนะที่มีความแข็งแรงทนทานหรือเป็นสูญญากาศ 

#แต่งบ้าน มินนิมอล #แต่งบ้าน ทาวโฮม #ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน

Leave a Reply

Your email address will not be published.