กำจัดกิ้งกือ สัตว์พิษตัวเล็กที่เป็นภัยกับบ้านของคุณ

            กิ้งกือเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่มีลักษณะค่อนข้างที่จะสร้างความรู้สึกกลัวให้กับหลายคนได้ไม่น้อย ด้วยลำตัวปล้องๆ และขานับพันของมันที่ไม่น่ามองเลยแม้แต่น้อย ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเป็นสัตว์มีพิษอีกด้วย ในช่วงฤดูฝนจะยิ่งมีเป็นจำนวนมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะคนที่อยู่บ้านแล้วมีสวนอยู่หน้าบ้านหรือหลังบ้าน หากเราไม่ระมัดระวังให้ดีหรือบ้านมีรูพอที่กิ้งกือจะเลื้อยเข้ามาได้ก็จะกลายเป็นอันตรายต่อคนในบ้านรวมไปถึงสัตว์เลี้ยง ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการกำจัดกิ้งกือให้ทุกคนได้ลองทำการ

รวมเทคนิคการกำจัดกิ้งกือให้หมดไปจากบ้านของเรา

  1. เกลือ ไม่ได้มีเพียงแค่หอยทากเท่านั้นที่กลัวเกลือ แต่กิ้งกือเองก็ไม่ชอบความเค็มเช่นเดียวกัน ดังนั้นสำหรับบ้านไหนที่มีสวนอยู่บริเวณรอบบ้านเพียงแค่นำเอาเกลือไปโรยไว้โดยรอบอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้กิ้งกือไม่เข้าบ้านของเราได้ แต่อย่างไรก็ตามวิธีการดังกล่าวนี้อาจจะต้องระมัดระวังในกรณีที่สวนของคุณมีต้นไม้เพราะอาจจะไปทำให้ดินเค็มซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตได้
  2. น้ำส้มควันไม้ นอกจากมันจะช่วยดับกลิ่นมูลสัตว์ได้เป็นอย่างดีแล้วมันยังสามารถกำจัดกิ้งกือออกจากบ้านของเราได้อีกด้วย โดยสามารถซื้อหาได้ตามร้านขายสินค้าเกษตรทั่วไป วิธีการคือนำเอาน้ำส้มควันไม้ผสมกับน้ำสะอาดใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นตามทางที่เรามักจะเห็นกิ้งกือเป็นประจำ 
  3. น้ำมันก๊าด นอกจากกลิ่นที่ฉุนของมันแล้วยังลื่นจนทำให้กิ้งกือที่มีหลายขาไม่สามารถเดินได้ตามปกติอีกด้วย แม้แต่คนธรรมดาทั่วไปยังไม่ชอบกินน้ำมันก๊าดเลย วิธีการคือนำเอาไปทางตามทางเดินหรือในบริเวณที่มันมักจะอยู่ อย่างไรก็ตามวิธีการนี้อาจจะไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหรือมีความเสี่ยงที่จะเกิดเพลิงไหม้
  4. ชอล์กกันมด นอกจากมันจะสามารถกำหนดได้แล้วยังสามารถป้องกันกิ้งกือได้อีกด้วย วิธีการใช้งานก็เหมือนกับวิธีการตอนที่เราใช้ไล่มดนั่นก็คือการขีดกั้นพื้นที่ไม่ให้กิ้งกือสามารถเดินเข้าบ้านของเราได้
  5. ปูนขาว เป็นสิ่งที่เหล่าสัตว์เลื้อยคลานไม่ชอบเช่นเดียวกับกิ้งกือ เพียงแค่เรานำเอาปูนขาวมาโรยไว้รอบบ้านก็ช่วยให้กิ้งกือไม่เข้าบ้านของเราได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามวิธีการนี้จำเป็นจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ 

อันตรายที่ทำให้เราควรกำจัดกิ้งกืออย่างสม่ำเสมอ

            กิ้งกือนั้นอาจดูเป็นสัตว์ที่ไม่มีพิษมีภัยเพราะมันไม่กัดแต่ความจริงแล้วมันเป็นสัตว์ที่มีพิษ ยิ่งถ้าใครแพ้จะยิ่งแสดงอาการหนักมากยิ่งขึ้น ได้รับพิษของกิ้งกือแล้วจะทำให้ผิวหนังเกิดอาการแสบไหม้และกลายเป็นแผลเป็นได้ในที่สุด วิธีการที่ดีที่สุดที่ป้องกันไม่ให้คนในบ้านได้รับอันตรายจากกิ้งกือก็คือการกำจัดกิ้งกืออย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญคือไม่ควรจับกิ้งกือแรงๆ เพราะมันจะปล่อยสารพิษของมันออกมาผ่านทางผิวหนังของพวกมัน

#แต่งบ้าน มินนิมอล #แต่งบ้าน ทาวโฮม #ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน

Leave a Reply

Your email address will not be published.