ดอกบ๊วย ต้นไม้มงคลตามหลักฮวงจุ้ยที่ควรปลูกไว้ในบ้าน

            ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์การแต่งบ้านที่เชื่อมโยงเข้ากับธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ มันจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะทำตามแล้วส่งผลดีอย่างน้อยกับสุขภาพและความปลอดภัยอย่างแน่นอน นอกจากนี้วงจุ้ยในสวนยังช่วยเพิ่มความสวยงามและความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย เราจึงอยากจะมาแนะนำต้นไม้มงคลที่ตามหลักฮวงจุ้ยแนะนำให้ปลูกไว้ในบ้านนั่นก็คือดอกบ๊วยนั่นเอง มันอาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไหร่แต่มันจะดียังไงมาดูกัน 

ทำความรู้จักกับดอกบ๊วย ต้นไม้มงคลตามหลักฮวงจุ้ย

ดอกบ๊วยเป็นต้นไม้แบบยืนต้นที่มักเติบโตในเมืองหนาวอยู่ในวงศ์เดียวกับต้นนางพญาเสือโคร่งที่ออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งในช่วงฤดูหนาวเหมือนกับดอกซากุระไม่มีผิดเพี้ยน ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมนั้นอยู่ในประเทศจีนก่อนจะแพร่มายังประเทศไทย สามารถปลูกและดูแลได้ง่าย นอกจากนี้ยังทนต่อสภาพแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคหรือแมลงสักเท่าไหร่ ดอกเป็นสีชมพูสดใสสวยงามทำให้บ้านของเราดูน่าอยู่และร่มรื่นมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีผลบวกไว้ที่เราสามารถเก็บมารับประทานหรือแปรรูปเป็นอาหารประเภทอื่นได้เช่นเดียวกัน ในประเทศไทยจะนิยมปลูกในภาคเหนือเป็นหลักเนื่องจากมีอากาศหนาวเย็น แต่ความเป็นจริงแล้วมันสามารถเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีในดินทุกประเภทหากมีความอุดมสมบูรณ์มากพอ มีความสูงประมาณ 5-10 เมตรจึงเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เราควรพิจารณาจุดปลูกเอาไว้ให้ดี ไม่ควรปลูกใกล้บ้านจนเกินไปเพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องรากดันโครงสร้างบ้านในภายหลัง มันจึงเหมาะสำหรับการปลูกหน้าบ้านเอาไว้โชว์สวยๆ เพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย โดยปัจจุบันมีหลายสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นพันธุ์เชียงรายหรือแม่สาย พันธุ์ปิงติง พันธุ์บารมี 1 หรือขุนวาง 1 พันธุ์บารมี 2 หรือขุนวาง 2 และพันธุ์เจียโถ 

เพิ่มดอกบ๊วยในบ้านอย่างไรหากไม่ต้องการปลูกต้นบ๊วย 

            แม้ว่าดอกบ๊วยนั้นจะเป็นต้นไม้สิริมงคลตามหลักฮวงจุ้ยแต่ไม่ได้หมายความว่าทุกบ้านจะสามารถปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ถึงขนาดนั้นได้แต่อย่างใด ดังนั้นเราจึงสามารถเพิ่มดอกบ๊วยในบ้านได้หลายวิธีเพื่อเพิ่มความสิริมงคลให้กับบ้านของเราอย่างเช่นการนำเอาเฉพาะดอกมาจัดใส่แจกันดอกไม้วางประดับบ้าน การใช้งานศิลปะตกแต่งห้องอย่างเช่นในห้องทำงานหรือห้องนอนเพื่อเพิ่มสมาธิและความสดชื่น เป็นตัวแทนแห่งความหวังในการเริ่มต้นใหม่ หรือจะใช้รูปปั้นที่มีส่วนประกอบเป็นดอกบ๊วยก็ได้เช่นเดียวกัน จะสามารถเพิ่มพลังชีวิตภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยอารมณ์ดีมากขึ้นกว่าเดิม

#ดอกบ๊วยแต่งบ๊วย #ต้นไม้เสริมจุ้ย #ฮวงจุ้ยบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.