ฟองน้ำ อุปกรณ์ทำความสะอาดในห้องครัวที่คุณอาจใช้แบบผิดพลาดมาก่อน

            รู้หรือไม่ว่าฟองน้ำสำหรับการทำความสะอาดที่เราใช้กันในห้องครัวนั้นมีการคิดค้นมาตั้งแต่ช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1940 เลยทีเดียว มันมีความแข็งแรงทนทานสูงแถมยังสามารถดูดซับน้ำได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะสำหรับการทำความสะอาดพื้นผิวในทุกประเภท แต่ในความเป็นจริงแล้วมีหลายคนเลยทีเดียวที่มักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้งานของอุปกรณ์ทำความสะอาดในห้องครัวดังกล่าว และวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

รวมสิ่งที่คุณอาจเข้าใจผิดมาก่อนเกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความสะอาดในห้องครัวอย่างฟองน้ำ 

  1. การเก็บไว้ใช้ หลายคนมองว่ามันสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานจนทำให้เราใช้งานมันเกิน 1 สัปดาห์จนเป็นเรื่องปกติ แต่ความเป็นจริงแล้วอายุการใช้งานของฟองน้ำล้างจานนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้น หากเก็บไว้นานกว่านั้นมันจะเต็มไปด้วยแบคทีเรียและเชื้อโรคแถมยังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย
  2. วิธีการเก็บส่วนใหญ่คนมักทิ้งเอาไว้ในอ่างล้างจานซึ่งเป็นพื้นที่ที่สกปรกเป็นอย่างมากแม้ว่าเราจะระมัดระวังเรื่องความสะอาดบริเวณอ่างล้างจานมากแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นเราจึงควรจัดสรรพื้นที่การเก็บให้ไม่มีความชื้นเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค มีอากาศถ่ายเท ก็จะช่วยเพิ่มความสะอาดได้มากยิ่งขึ้นอย่างเช่นบริเวณตะกร้าหรือราวตากผ้าเป็นต้น
  3. การใช้ทำความสะอาด หลายคนมักใช้ฟองน้ำเหล่านี้ในการทำความสะอาดมากกว่าแค่การล้างจานแต่รวมไปถึงการทำความสะอาดเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าด้วย การใช้ฟองน้ำซับน้ำหรือคราบสกปรกนั้นจะเพิ่มโอกาสการสะสมหรือการปนเปื้อนของสิ่งสกปรกมากขึ้นกว่าเดิม 
  4. การดูแลหลังใช้งาน แม้ว่ามันจะเป็นอุปกรณ์สำหรับการทำความสะอาดแต่เราต้องล้างมันทุกครั้งหลังใช้งานด้วยเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย ควรทำความสะอาดฟองน้ำหลังการใช้งานด้วยการใช้สารฟอกขาวแบบเจือจางเพื่อลดโอกาสในการสะสมของสิ่งสกปรกนั่นเอง 

ฆ่าเชื้อฟองน้ำด้วยไมโครเวฟได้ผลหรือไม่ 

            แม่บ้านหลายคนอาจเคยเห็นเคล็ดลับการดูแลความสะอาดในห้องครัวด้วยการนำเอาฟองน้ำล้างจานไปใส่เอาไว้ในไมโครเวฟเพื่อให้ความร้อนฆ่าเชื้อโรคที่สะสมอยู่ออกไปให้หมด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นการเข้าใจผิดเนื่องจากเชื้อโรคที่ติดอยู่กับฟองน้ำนั้นไม่สามารถที่จะฆ่าให้หมดไปได้อย่างสิ้นเชิง การเปลี่ยนฟองน้ำจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมมากที่สุดหากต้องการดูแลความสะอาดอย่างแท้จริง เพียงเท่านี้ทุกคนในบ้านก็จะปลอดภัยจากเชื้อโรคที่ติดมากับอุปกรณ์ทำความสะอาดแล้ว

#แต่งบ้าน มินนิมอล #แต่งบ้าน ทาวโฮม #อุปกรณ์ครัว

Leave a Reply

Your email address will not be published.