6 น้ำหอมกลิ่นธรรมชาติ ช่วยผ่อนคลาย ลดเครียด เปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นสปา

เชื่อว่าหลายคนมีวิธีคลายเครียด และช่วยให้ตัวเองผ่อนคลายด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือแม้แต่การช้อปปิ้ง เข้าสปา เป็นต้น แต่สำหรับบางคนที่ต้องทำกิจกรรมจนเหนื่อยล้ามาทั้งวัน และอยากจะอยู่บ้านไม่อยากออกไปไหน ลองมองหาน้ำหอมกลิ่นธรรมชาติ จากสเปรย์ ก้านไม้หอม น้ำมันหอมระเหย หรือแม้แต่เทียนหอม ก็อาจจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ มาดูกันว่ามีกลิ่นอะไรบ้างที่จะช่วยปรับอากาศทั้งภายนอกและในบ้านของเราให้เหมือนอยู่ในสปา รับรองว่าอารมณ์ดีขึ้นอย่างแน่นอน ไปดูกันเลย

หอมเหมือนอยู่ในสปา มาจากธรรมชาติ ผ่อนคลายจากกลิ่นหอมของดอกไม้ ผลไม้ และสมุนไพร

                  1. ลาเวนเดอร์ ความหอมจากดอกไม้เมืองหนาว ที่นับได้ว่าเป็นน้ำหอมกลิ่นธรรมชาติ ยอดนิยมเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีมากมายหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ น้ำมันหอมระเหย เทียน รวมถึงก้านไม้หอมอีกด้วย ไม่เพียงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ ลดความเครียดความวิตกกังวลต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยให้นอนหลับได้ง่าย หลับสนิทได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

                  2. โรสแมรี่ หากใครที่ชื่นชอบความหอมแบบเย็น ๆ รู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาติต้องห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะเป็นอีกกลิ่นจากสมุนไพรที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงช่วยลดความเครียดสะสมในระหว่างวันเท่านั้น ยังช่วยเติมพลังให้กับร่างกายที่กำลังเหนื่อยล้าให้กลับมาสดชื่นสดใสได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นสมองให้สามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ รวมถึงสรรพคุณอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไล่ยุงและแมลงต่าง ๆ เป็นต้น

                  3. เปเปอร์มินต์ อีกหนึ่งกลิ่นที่อยากแนะนำ เพราะช่วยบูทพลังสมองและร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียดจากการเรียน ทำงานในระหว่างวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ความรู้สึกกระวนกระวายลดลง ที่สำคัญยังช่วยให้นอนหลับได้ง่าย พร้อมสำหรับเช้าวันใหม่อันสดใสอย่างแน่นอน

                  4. เลมอน ไม่เพียงแค่กลิ่นเลมอนเท่านั้น แต่กลิ่นในตระกูลซิตรัสอื่น ๆ เช่น ส้ม มะกรูด ตะไค้หอม เป็นต้น ต่างก็ช่วยบรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล ช่วยให้จิตใจสงบได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิ กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้น ทั้งยังช่วยคลายอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

                  5. มะลิ เรียกได้ว่าเป็นน้ำหอมกลิ่นธรรมชาติ ที่ให้ความเย็นและสดชื่นเป็นอย่างมาก แถมยังมีคุณสมบัติในการช่วยผ่อนคลายความเครียด สบายใจ ลดความวิตกกังวล และอาการซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่นอนหลับได้ยาก จะช่วยให้นอนสบายใจมากขึ้น ในขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มสมาธิในการเรียน หรือทำงานให้มีมากขึ้นกว่าเดิม นับว่าเป็นความหอมที่ต้องลองห้ามพลาดเด็ดขาด

                  6. กระดังงา ความหอมรัญจวญใจมิรู้ลืมจากดอกไม้เมืองร้อนชนิดนี้ ที่จะเข้ามาช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยให้ความรู้สึกกระวนกระวายใจหายไปอย่างปลิดทิ้งเลยทีเดียว แถมยังช่วยให้จิตใจสงบ ลดความวิตกกังวล นอนหลับได้ง่ายสบายยิ่งขึ้น และยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

              หากใครที่ต้องการหาวิธีคลายเครียดง่าย ๆ ทำได้ที่บ้านของนำน้ำหอมกลิ่นธรรมชาติ ที่ได้แนะนำข้างต้นไปลองเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านกันดู รับรองว่าจะช่วยบำบัดอาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความวิตกกังวล กระวนกระวายใจ นอนไม่หลับ ได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยให้มีพลัง สมาธิ ลดความกดดัน นอนหลับได้ง่ายขึ้น ตืตื่นตอนเช้าจะมีอารมณ์สดชื่นสดใสอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ : kapook.com / scimath.org / mendetails.com

YouTube : วิธีสกัดน้ำกุหลาบออร์แกนิค

#น้ำหอมกลิ่นธรรมชาติ #ทำสปาในบ้าน #น้ำหอมปรับอากาศ

Leave a Reply

Your email address will not be published.