4 รูปแบบจัดมุมโต๊ะทำงานภายในบ้าน ให้มีความเป็นส่วนตัว ไร้สิ่งรบกวน

ในปัจจุบันเกิดสถานการณ์หลายอย่างขึ้นที่ส่งผลให้ หลายบริษัทนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้สำหรับการทำงานระยะไกลจากที่บ้านได้ โดยที่ไม่ลดประสิทธิภาพลงไปจากเดิม แต่บ่อยครั้งที่เรามักจะพบเจอกับบรรยากาศภายในบ้าน อันแสนเย้ายวนชวนพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นมุมโปรด โซฟานุ่ม ๆ เตียงนอน หรือแม้แต่สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ล้วนส่งผลให้เราเคยชินจนเกิดอาการขี้เกียจจนไม่มีสมาธิในการทำงานเท่าที่ควร ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลผลิตตามเป้าหมาย การจัดมุมโต๊ะทำงานภายในบ้านจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงานอย่างแท้จริง ต้องปรับเปลี่ยนอะไรบ้างตามไปดูพร้อมกันเลย

                  1. มองหามุมสงบริมหน้าต่าง การเลือกตำแหน่งในการจัดมุมโต๊ะทำงานภายในบ้านนั้นค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากต้องมีความเป็นส่วนตัว ดังนั้นเมื่อได้มุมที่เหมาะแล้วอาจติดตั้งเฟอร์นิเจอร์เป็นฉากกั้นบังตา เพื่อให้เกิดความเป็นสัดส่วน มีสมาธิ ไม่ถูกขัดจังหวะ และจดจ่อกับการทำงานมากขึ้น ทั้งนี้ควรจัดบริเวณริมหน้าต่างเพราะจะส่งผลดีในเรื่องของแสงสว่าง และช่วยพักผ่อนสายตาหลังจากต้องจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานด้วย

                  นอกจากนี้ในทางฮวงจุ้ยยังเชื่อว่าการนั่งริมหน้าต่างจากช่วยถ่ายเทพลังงานดีเข้ามา ช่วยเสริมความกระปรี้กระเปร่า ส่งผลดีต่อสมองให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ ได้อย่างเต็มที่ ส่วนด้านงานวิจัยเชิงสถิติที่น่าเชื่อถือพบว่า พนักงาน Call Center ที่นั่งริมหน้าต่าง สามารถสร้างรายได้ให้บริษัทมากกว่าปกติอีกด้วย

                  2. แสงส่องถึง นอกจากหลอดไฟแล้ว การจัดมุมโต๊ะทำงานภายในบ้านให้ได้รับแสงแดดจาธรรมชาติก็มีความสำคัญ ควรจัดวางมุมโต๊ะให้สอดคล้อยกับทิศทางของแสงด้วย เพื่อไม่ให้เกิดเงาเข้ามารบกวนการทำงานได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย แถมช่วยให้รู้สึกสงบ และมีสมาธิอีกด้วย

                  3. โต๊ะและเก้าอี้มีความเหมาะสมกับสรีระ จะช่วยให้เราสามารถนั่งทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยจัดให้ความสูงของโต๊ะกับเกาอี้ให้มีความสัมพันธ์กัน รวมถึงมีเนื้อที่ว่างพอสำหรับวางขาได้สบาย ๆ ส่วนเก้าอี้ควรมีพนักพิงรองรับกับส่วนโค้งกระดูกสันหลัง เมื่อนั่งแล้วเข่างอประมาณ 90-105 องศา และเท้าสองข้างวางราบไปกับพื้นได้ ด้านอุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ ควรวางให้หยิบจับได้ง่าย ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่ก่อให้อันตราย เช่น การโน้มตัวไปข้างหน้า หรือยืดแขนออกไปมากจนเกินพอดี เป็นต้น

                  อย่างไรก็ตามการนั่งเป็นเวลานาน ๆ ด้วยท่าเดิม ๆ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นควรลุกขึ้นมาขยับแข้งขยับขาเพื่อแก้อาการเมื่อยล้าของร่างกาย และปลุกพลังให้มีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มมากขึ้น

                  4. จัดระเบียบโต๊ะทำงาน หากบนโต๊ะมีแต่กระดาษ วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ วางอย่างไม่เป็นระเบียบ เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะกลายมาเป็นอุปสรรคต่อการทำงานอย่างแน่นอน ลองหาตู้แบบมินิมอล หรือชั้นวางของเก๋ ๆ นำเอาอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านั้นมาจัดเก็บให้เรียบร้อย แยกหมวดหมู่อย่างชัดเจน เพียงเท่านี้ก็ไม่มีทางเสียเวลาไปกับการหาของให้วุ่นวายแล้ว

              ทั้งหมดนี้เป็นเพียงไอเดียจัดมุมโต๊ะทำงานภายในบ้านที่อยากจะแนะนำเท่านั้น ยังมีอีกมากมายหลายวิธีที่จะช่วยสร้างบรรยากาศในการทำงานให้มีประสิทภาพ เกิความคิดสร้างสรรค์ และไม่มีอะไรเข้ามารบกวนสมาธิได้ง่าย ๆ ทั้งนี้การใช้ต้นไม้มาประดับนับเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ห้ามพลาด เพราะผลการศึกษาของมหาวิทยาลัย Queensland ออสเตรเลีย และมหาวิทยาลัย Washington State ให้ข้อมูลที่ตรงกันว่า จะทำให้ศักยภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นถึง 15 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงความเร็วในการตอบสนองการทำงาน สมาธิ และความพึงพอใจเพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เครดิตภาพ : atkitchenmag.com / naibann.com / pinterest.com

YouTube : จัดมุมทำงานแบบ Pinterest 

#จัดมุมโต๊ะทำงาน #แต่งห้องทำงาน #วิธีจัดโต๊ะทำงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.