น้ำรั่วซึม ปัญหากวนใจตัวการทำบ้านพัง

            ปัญหาที่สามารถทำให้บ้านของเราได้รับความเสียหายอย่างรวดเร็วและอยู่ไม่เป็นสุขมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นปัญหาน้ำซึม เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนหลายบ้านต้องเผชิญกับปัญหาน้ำซึมออกมาซึ่งก่อให้เกิดปัญหามากมายไม่ว่าจะเป็นโอกาสเสี่ยงในการเกิดเชื้อรา ปัญหาการดูแลความสะอาด ไม่เพียงเท่านั้นยังอาจทำให้พื้นได้รับความเสียหายอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีพื้นที่บริเวณไหนที่มีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมบ้าง 

รวมพื้นที่เสี่ยงภายในบ้านที่อาจเกิดปัญหาน้ำรั่วซึม 

  1. เพดาน โดยเฉพาะเพดานห้องน้ำหรือห้องครัวที่สามารถเกิดการรั่วซึมได้ค่อนข้างง่าย ที่สำคัญมันเป็นห้องที่เราใช้สำหรับการดูแลสุขอนามัยของคนในบ้านอีกด้วย สาเหตุเกิดจากการที่มันอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำภายในบ้านนั่นเอง 
  2. ห้องนอน ไม่ใช่เรื่องปกติที่ห้องนอนเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมเนื่องจากมันไม่ได้มีแหล่งน้ำเลยแม้แต่น้อยแต่หลายครั้งห้องน้ำหลังมักจะมีปัญหาน้ำรั่วซึ่งมักจะเกิดขึ้นในบ้านที่มี 2 ชั้นขึ้นไปหรือห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว เกิดจากการรั่วไหลผ่านช่องว่างในปูนและอิฐของผนังที่แยกกั้นระหว่างกลาง 
  3. บริเวณใกล้เครื่องปรับอากาศ ที่อยู่อาศัยที่มักจะมาพร้อมกับเครื่องปรับอากาศเป็นเรื่องดีเนื่องจากมันมีความสวยงามแต่ท่อแอร์ที่ซ่อนอยู่ในผนังคอนกรีตหรือในเพดานปูนมักเกิดรอยรั่วได้ง่ายและทำให้เรามองเห็นคราบน้ำซึมออกมาจากผนังหรือเพดาน
  4. ห้องน้ำ นอกจากบริเวณเพดานแล้วยังมีส่วนอื่นที่สามารถรั่วซึมได้อย่างกำแพงหรือพื้นโดยที่เราไม่ได้สังเกตเนื่องจากมันเป็นห้องที่เปรียบเทียบตลอดเวลา แต่ด้วยความที่มันเป็นแหล่งน้ำที่มีท่อซ่อนอยู่มากมายจึงมีโอกาสเสี่ยงสูงไม่น้อยไปกว่าใครที่จะเกิดปัญหาดังกล่าว 
  5. บริเวณซักล้าง อย่างเช่นซิงค์ล้างจานหรือบริเวณซักผ้าอาจเกิดปัญหาน้ำรั่วได้โดยเฉพาะบ้านที่ใช้ข้อต่อท่อเป็นจำนวนมาก บางครั้งตัวกรองของปั๊มถ่ายน้ำทิ้งเครื่องซักผ้าอาจล้นได้เช่นเดียวกัน 

วิธีการแก้ไขและป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึม

            วิธีการแก้ไขแม่ต้องการปัญหาน้ำรั่วซึมนั้นสามารถทำได้มากมายอย่างเช่นการ BUILT IN ตู้เสื้อผ้าในห้องนอนควรเลือกทำบนผนังที่ห่างจากผนังที่กั้นห้องน้ำ หากเลือกซื้อคอนโดให้ติดต่อกับผู้ที่อยู่ห้องเหนือจากห้องของเราให้ลองเปิดน้ำเพื่อทดสอบว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ คอยระบายตัวกรองปั๊มระบายน้ำเครื่องซักผ้าเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่งแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือขั้นตอนการสร้างบ้านคุณควรตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนเซ็นรับว่าบ้านมีปัญหาการรั่วซึมของน้ำหรือไม่ เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้ในขั้นตอนการก่อสร้างที่ใช้อุปกรณ์การก่อสร้างค่อนข้างหนักจนอาจจะทำให้ท่อได้รับความเสียหาย 

#ปัญหาน้ำรั่วซึม #บ้านน้ำรั่ว #ปัญหาบ้านน่ารู้

Leave a Reply

Your email address will not be published.