MWA onMobile แอพจากการประปา ให้คุณตรวจสอบคุณภาพน้ำได้แบบรายวัน

            ต้องยอมรับเลยว่าประเทศไทยนั้นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องน้ำได้แบบ 100% เรายังคงประสบกับปัญหาเรื่องน้ำไม่ว่าจะเป็นความแห้งแล้ง ปัญหาน้ำท่วม บางครั้งก็ประสบกับปัญหาน้ำไม่สะอาด เราจะเห็นข่าวอยู่เป็นประจำทุกปีว่าจะมีจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งต้องประสบกับปัญหาน้ำประปาไม่สะอาด เปิดออกมาทีไรเป็นโคลนทุกที บางทีก็มีรสชาติเค็มหรือรสชาติกร่อย ความจริงแล้วการประปาได้มีการออกมายืนยันว่าคุณภาพของน้ำประปานั้นสามารถดื่มได้ แต่จากที่เราเห็นข่าวแล้วมันก็ทำให้เราได้รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วมันยังไม่ได้มีคุณภาพมากพอที่จะสามารถดื่มได้แบบไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้นในปัจจุบันน้ำประปาจึงนิยมใช้ในการอุปโภคมากกว่าบริโภค แต่อย่างไรก็ตามคุณภาพน้ำก็ยังคงสำคัญ เราจึงอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า MWA onMobile เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำได้แบบรายวัน

ภาพปกจาก : apps.apple.com/th/app/mwa-onmobile/id967874956?l=th

คุณสมบัติและฟีเจอร์ของแอพพลิเคชั่น MWA onMobile

https://apps.apple.com/th/app/mwa-onmobile/id967874956?l=th

            MWA onMobile เป็นแอพพลิเคชั่นจากกรมประปาโดยตรงที่สามารถใช้บริการได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานทั่วทั้งประเทศไทย แต่ฟีเจอร์ที่มีความโดดเด่นมากที่สุดก็คือการตรวจคุณภาพน้ำประปาเราสามารถทำการตรวจสอบคุณภาพของน้ำประปาได้แบบรายวันโดยจะมีการอัพเดทข่าวสารจากทางการประปานครหลวง การตรวจสอบพื้นที่น้ำไม่ไหล การรับแจ้งปัญหาเกี่ยวกับน้ำประปา สถิติการใช้น้ำ รวมไปถึงจ่ายบิลค่าน้ำ ในส่วนของการตรวจสอบคุณภาพน้ำนั้นจะประกอบไปด้วยคลอรีนอิสระคงเหลือ ความขุ่น ความนำไฟฟ้า ความเป็นกรดด่าง ความเค็ม และคลอไรด์ โดยเป็นการตรวจสอบคุณภาพน้ำออนไลน์ทั้งหมด 50 สถานีด้วยกัน เราสามารถเลือกพื้นที่ใช้บริการและกดไปดูในสถานีที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงของเราได้ ช่วยให้เราทราบว่าในช่วงนั้นคุณภาพน้ำเป็นอย่างไรบ้าง 

MWA onMobile แอพพลิเคชั่นที่จะช่วยตรวจสอบว่าน้ำประปาสามารถดื่มได้หรือไม่

https://apps.apple.com/th/app/mwa-onmobile/id967874956?l=th

 ในช่วงฤดูแล้งนั้นเราจะพบว่าน้ำประปามีรสชาติที่เปลี่ยนไปโดยเฉพาะมีความเค็มมากยิ่งขึ้นเนื่องจากเต็มไปด้วยโซเดียม tds คลอไรด์ มีความนำไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น แม้การประปานครหลวงจะออกมายืนยันว่าคนทั่วไปสามารถดื่มได้และยังมีความสะอาดตามระดับมาตรฐานแต่รสชาติจะออกเค็มๆ กร่อยๆ เล็กน้อย สำหรับกลุ่มเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นเด็ก สัตว์เลี้ยง ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นโรคไต หัวใจ เบาหวาน ความดันควรหลีกเลี่ยง หากเราพบว่าใน MWA onMobile น้ำประปามีค่าต่างๆ ที่เกินมาตรฐานขอแนะนำให้ช่วงนั้นหลีกเลี่ยงการดื่มไปก่อน แต่ถ้าหากพบว่าน้ำประปามีปัญหาอย่างเช่นไหลออกมาเป็นโคลนก็สามารถแจ้งแก้ปัญหาผ่านทางแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้ 

Link : https://apps.apple.com/th/app/mwa-onmobile/id967874956?l=th

#MWA onMobile #แอพการประปา #แอพดีติดบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.