เลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้คุ้ม ประหยัดเงิน งบไม่บานปลาย

เชื่อว่าหลายคนอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่ติดตรงที่กำลังซื้อ หรือมีงบประมาณที่จำกัด บ้านมือสอง จึงทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยราคาที่ไม่สูงมากเหมือนบ้านใหม่ ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก และเหลือพอนำมาปรับปรุงให้น่าอยู่น่าอาศัยขึ้น แต่การจะเลือกซื้อบ้านอย่างไรให้คุ้มค่านั้น สิ่งแรกคือจะต้องรู้จักวิธีเลือกซื้อให้ถูกต้องก่อน จะมีอะไรบ้างหาคำตอบได้จากบทความนี้เลย

เทคนิค ซื้อบ้านมือสอง เพื่อให้ได้คุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผล ไม่ถูกยอมแมว

                  1. กำหนดงบประมาณ สิ่งแรกในการเลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้คุ้มค่าคือ ด้านงบประมาณ ทั้งในเรื่องของราคาบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ และของตกแต่งต่าง ๆ ที่อาจจะต้องซื้อเพิ่มเติม โดยเราจะต้องมีการวางแผนในส่วนนี้เป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากค่าใช้จ่ายบางส่วนอาจจะบานปลายไปกว่าที่ตั้งเอาไว้ ดังนั้นควรเผื่อเงินส่วนนี้เอาไว้ด้วยเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง

                  2. ทำเลที่ตั้งตอบโจทย์การใช้ชีวิต โดยเราต้องประเมินเบื้องต้นว่า การเดินทางในชีวิตประจำวันเป็นอย่างไร สะดวกสบายหรือไม่ ใกล้-ไกล กับร้านสะดวกซื้อหรือตลาดแค่ไหน รวมถึงสิ่งจำเป็นอื่น ๆ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราให้มากที่สุด ที่สำคัญทำเลที่ดีต้องไม่อยู่ใกล้กับแหล่งทิ้งขยะ โรงงานอุตสาหกรรม เพราะไม่อย่างนั้นอาจมีปัญหาด้านมลภาวะกลิ่น เสียง และความไม่ปลอดภัยขึ้นได้

                  3. ตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ให้ถูกต้อง เมื่อตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง ต้องทำการตรวจสอบการเวนคืนที่ดิน ซึ่งเป็นเอกสารหลักฐานที่ภาครัฐบังคับซื้อที่ดินจากเจ้าของที่ดิน สำหรับนำไปพัฒนาด้านสาธารณูปโภค ในการป้องกันการหลอกขายนั่นเอง นอกจากนี้ต้องตรวจสอบเอกสารการจดจำนอง ว่าได้มีการไถ่ถอนจากธนาคารเรียบร้อยแล้วหรือไม่ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เป็นหนี้ค้างต้องให้เจ้าของเดิมจัดการให้เรียบร้อยก่อน

                  4. เช็คสภาพบ้าน สภาพแวดล้อม เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง ระบบน้ำ ระบบไฟ ว่าชำรุดเสียหายตรงไหนบ้าง รวมถึงรอยรั่วซึมบริเวณฝ้า เพดาน ผนัง ฟื้น ว่ามีการบวม พอง หรือมีคราบตรงไหนบ้าง ที่สำคัญควรสำรวจบริเวณอื่น ๆ อย่างถี่ถ้วน เช่น เพื่อนบ้าน ที่จอดรถ การจราจร ความแออัด เป็นต้น

                  5. เปรียบเทียบราคาและการต่อรอง หลายคนถามว่าจะเลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้คุ้ม ต้องบอกก่อนเลยว่าเราต้องพยายามเปรียบเทียบราคาประเมินบ้านที่มีอยู่เดิม เช่น ราคาต้องพอ ๆ กันกับบริเวณใกล้เคียง และการประเมินที่มาจากกรมที่ดิน ธนาคาร หรือบริษัทที่รับประเมินราคา เป็นต้น เพื่อให้รู้ว่าที่ไหนคุ้มค่าที่สุดก่อนการตัดสินใจซื้อ อีกทั้งควรต่อรองราคาให้ต่ำมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

6. บริการชุมชน เช่น ค่าส่วนกลาง น้ำสะอาดสำหรับใช้ในครัวเรือนเป็นแบบประปาส่วนภูมิภาคหรือของชุมชน ไฟฟ้าดับบ่อยหรือไม่ เป็นต้น

7. มีเงินกู้สนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าตลาด หรือดอกเบี้ย 0 เปอร์เซ็นต์ ใน 3 ปีแรก เป็นต้น ซึ่งผลประโยชน์เหล่านี้คล้ายกับเป็นส่วนลดในการซื้อบ้านของเรานั่นเอง

              ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการเลือกซื้อบ้านอย่างไรให้คุ้มที่อยากแนะนำเท่านั้น ยังมีอีกมากมายหลายวิธีที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้ประหยัดได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้สิ่งแรกที่ควรนึกถึงคือทำเลที่ดี เดินทางได้สะดวก คล่องตัว หากขายต่อในอนาคตก็จะได้กำไรกลับคืนอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ : businesstoday.co / ddproperty.com / songkhlalaow.com

YouTube : อยากมีบ้านต้องรู้! บ้านมือหนึ่ง หรือ มือสอง ต่างกันอย่างไร ต้องดูอะไรบ้าง!?

#ซื้อบ้านมือสอง #รู้ก่อนซื้อบ้าน #วิธีดูบ้านมือสอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.