รอยแฟ้บบนพรม ปัญหาที่ตามมาหลังการซักพรม

            พรมเช็ดเท้าหรือพรมปูพื้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้บ้านของเราทั้งสะอาดและดูสวยงามมากยิ่งขึ้นได้เป็นอย่างดี แต่พวกมันก็เป็นแหล่งรวมของสิ่งสกปรกและฝุ่นมากมายเช่นเดียวกัน ดังนั้นการดูแลทำความสะอาดพวกมันจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก แต่มันก็มีสาเหตุที่ทำให้หลายคนไม่อยากจะเอาพรมไปซักซักเท่าไหร่เกิดจากการที่หลังซักพรมเป็นที่เรียบร้อยแล้วขนมักจะแข็งแห้ง บางครั้งก็มีรอยแฟ้บติดมาด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูวิธีการแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อบรอยแฟ้บบนพรมให้หมดไป

เปิดเทคนิควิธีการลบรอยแฟ้บบนพรมให้หมดไป 

  1. เครื่องเป่าผม มันสามารถช่วยผมเรานุ่มสลวยหลังการสระได้อย่างไรมันก็ช่วยให้ขนบนพรมเช็ดเท้าหรือพรมปูพื้นมีความกลับมานุ่มสลวยไม่เกาะกันเป็นก้อนได้ดีเช่นนั้น หากคุณพบว่าหลังการซักพรมแล้วมีปัญหารอยแฟ้บบนพรม สามารถแก้ไขได้ด้วยการนำเอาสเปรย์น้ำเปล่าฉีดพ่นบริเวณที่เป็นรอย จากนั้นก็ใช้เครื่องเป่าผมเป่าให้ห่างจากพรมในระยะ 2 นิ้ว ทำการใช้นิ้วปัดเส้นใยและแยกเส้นใยออกจากกันในเวลาที่เป่าลมร้อนด้วยก็จะช่วยให้พรมกลับมานุ่มสลวยได้เหมือนเดิม หลังจากนั้นให้ทำการดูดฝุ่นก็จะช่วยให้แฟ้บที่ถูกเป่าจนแห้งเป็นผงหมดไป 
  2. เตารีด เหมาะสำหรับพรมที่ซับมาแล้วแล้วเกิดปัญหาเป็นรอยยุบขนาดใหญ่ การใช้เตารีดจะช่วยให้เส้นใยร้อนมากขึ้นได้ง่ายกว่าเครื่องเป่าผม แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่เราจะนำเอาเตารีดร้อนฉ่าไปนาบกับพร้อมเราควรใช้ผ้าเช็ดตัวที่เป็นแบบผ้าฝ้ายทำการชุบน้ำแล้วบิดให้หมาด วางผ้าเช็ดตัวลงบนพรมที่มีรอยยุบ จากนั้นปรับความร้อนเตารีดให้อยู่ในระดับปานกลางแล้ววางเตารีดไว้บนผ้าขนหนู จากนั้นทำการเลื่อนไปมาประมาณ 1 นาทีหรือจนกว่ารอยยุบจะกลับคืนสภาพเดิม
  3. ก้อนน้ำแข็ง สำหรับใครที่พรมมีปัญหาเป็นจุดเล็กๆ น้อยๆ สามารถใช้น้ำแข็งในการแก้ปัญหาได้ วิธีการคือเอาน้ำแข็งประมาณ 1 ถึง 2 ก้อนวางลงไปบริเวณที่เป็นรอย รอให้น้ำแข็งละลายจนหมด หลังพรมเปียกแล้วให้ทำการใช้มือขยี้เส้นใย หลังจากนั้นทำการดูดฝุ่นเพื่อเอาผงแฟ้บออก 

ซักพรมอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหารอยแฟ้บบนพรม 

            รอยแฟ้บบนพรมเกิดจากการที่เราซักพรมด้วยการโยนใส่เครื่องซักผ้า เครื่องซักผ้าขนาดที่ไม่พอดีจะทำให้ไม่สามารถปั่นพรมได้ทั่วถึงทุกบริเวณ ทำให้เกิดคราบสะสมบริเวณจุดใดจุดหนึ่ง ส่งผลให้ขนของพรมแข็งหรือบางทีก็เป็นรอยยุบขนาดใหญ่ ดังนั้นวิธีการแก้ไขปัญหาคือการซักมือและล้างให้สะอาด หรือใช้เครื่องซักผ้าที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ หากไม่อยากซักเองก็สามารถใช้เครื่องซักผ้าได้แต่หลังจากนั้นให้ทำการล้างน้ำเพื่อให้มั่นใจว่าผงซักฟอกออกจนหมด 

#รอยแฟ้บบนพรม #ขั้นตอนซักพรม #ปัญหาพรม

Leave a Reply

Your email address will not be published.