เทคนิคการจัดสวนหย่อมให้สวยงามง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้

     หลายคนอยู่บ้านเฉยๆไม่รู้จะทำอะไรดี ก็มักจะหาอะไรข้างๆบ้านทำ หนึ่งในนั้นก็คือการจัดสวนนั่นเองค่ะ การจัดสวนก็มีหลายรูปแบบ แต่วันนี้เราจะมาบอกเทคนิคง่ายๆในการจัดสวนหย่อมให้มีความสวยงามกันค่ะ แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ทราบว่า ใอที่เค้าว่ากันว่าจัดสวนนั้นมันคืออะไร เราต้องขอบอกก่อนเลยว่า การจัดสวน ก็คือการปรับเปลี่ยน ตกแต่ง และจัดสรรพื้นที่ให้สวยงาม เป็นสัดส่วน ด้วยการปลูกไม้ดอกไม้ประดับนั่นเองค่ะ ซึ่งจะจัดให้อยู่ในรูปแบบใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลเลยค่ะ การจัดสวนจริงๆแล้วจินตนาการคือสิ่งสำคัญ แต่จัดให้เข้ากับรูปแบบธรรมชาติก็สำคัญเช่นกันค่ะ วันนี้จะมีเทคนิคง่ายๆในการจัดสวนหย่อมอะไรบ้าง เรามาเรียนรู้ไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

  1. หาพื้นที่ในการจัดสวน

การหาพื้นที่ในการจัดสวนก็คือหาที่ที่ว่างๆที่เราสามารถเลือกเองได้เลยจะเป็นตรงไหนมุมไหนก็ได้ ที่เราอยากจะรังสรรค์ให้สถานที่ตรงนั้นเป็นสวนหย่อมขึ้นมาค่ะ

2.  เคลียร์พื้นที่

เมื่อหาสถานที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องมีการเคลียร์พื้นที่ให้เป็นที่ว่าง โล่งเตียน เก็บกวาดพวกเศษขยะ กิ่งไม้ใบไม่ต่างๆนานาออกให้หมดเพื่อจะได้ง่ายต่อการออกแบบ

3.  วางแผนการจัดสวน

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนหรือเทคนิคที่ค่อนข้างต้องใช้ความคิด แต่หลักๆก็ให้มาจากความต้องการของเจ้าของ อย่างได้แบบไหนก็ค่อยๆร่างแบบขึ้นม จัดให้มีพื้นที่ที่จะวาง ร่างคร่าวๆว่าควรเป็นต้นอะไร ตำแหน่งใด และวาดลงในกระดาษเพื่อเวลาจะทำจริงจะได้ไม่ลืมค่ะ

4.  เลือกพันธุ์ไม้ที่จะปลูก

การเลือกต้นไม้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะต้องเลือกที่เหมาะสมกับสวนของเรา และพันธุ์ไม้ก็ต้องเข้ากัน ไปในแนวทางเดียวกัน ไม่ปลูกแล้วทำให้รู้สึกไม่สบายสายตา แต่หลักๆคือต้องมีต้นไม้ที่เป็นไฮไลต์ เรียกไม้ประธาน ตามด้วยขนาดกลาง ขนาดเล็กเรียงกันลงมา และควรมีไม้พุ่มขนาดเล็กๆไว้ด้านหน้า จะทำให้สวนหย่อมของเรานั้นสวย และดูน่ามองมากยิ่งขึ้น

5.  ลงมือจัดสวนหย่อมตามแบบร่าง

ขั้นตอนนี้ง่าย อย่างที่บอกว่าให้มีการร่างไว้กันลืม ขั้นตอนนี้ก็คือลงมือปลูกและจัดองค์ประกอบต่างๆตามแบบที่ร่างไว้ได้เลยค่ะ โดยเราสามารถปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆได้ตามความเหมาะสมเลย

     และทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคง่ายๆในการจัดสวนหย่อมค่ะ ใครที่อยากจัดแนะนำให้ลงมือทำเลยค่ะ ที่สำคัญคือจะต้องดูแลรักษา ขยันรดน้ำ ดูแลเอาใจใส่ สวนหย่อมจะได้สวยงาม น่ามองอยู่ตลอดเวลา

รูปภาพจาก: bardo-isyss

#จัดสวนหย่อม #ทริคจัดสวน #จัดสวนในบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.