พัดลมตั้งพื้น ตัวช่วยในช่วงฤดูร้อนสำหรับคนอยากประหยัดงบ

            เข้าสู่ฤดูร้อนทีไรการไฟฟ้าเป็นอันต้องประกาศขึ้นค่าไฟทุกครั้งเพราะอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายต้องทำงานอย่างหนักในช่วงฤดูร้อนทำให้มันใช้กระแสไฟมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการจะประหยัดเงินในช่วงฤดูร้อนจึงไม่สามารถเปิดแอร์ได้ตามความต้องการเพราะมันเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเป็นอย่างมากแทบจะมากที่สุดภายในบ้านแล้ว สิ่งที่เราสามารถใช้เพื่อบรรเทาความร้อนได้อย่างต่อมาก็คือพัดลมนั่นเองซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักนิยมใช้พัดลมตั้งพื้นเพราะมันมีราคาถูกและสะดวกสบาย แต่เปิดพัดลมทีไรก็เหมือนกับได้รับลมร้อนจากนรกทุกทีเพราะลมที่มันพัดออกมาก็เป็นลมร้อนที่เรากำลังเผชิญอยู่ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาแนะนำกันว่าเราควรตั้งพัดลมอย่างไรให้ห้องเย็นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เปิดเทคนิคการตั้งพัดลมตั้งพื้นอย่างไรให้ห้องเย็นมากยิ่งขึ้น

  1. ช่วงเวลากลางวัน กลางวันเป็นช่วงเวลาที่แย่มากที่สุดในฤดูร้อนเพราะมันเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้รับความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ และช่วงเวลานี้อากาศภายในบ้านหรือในอาคารมักจะร้อนมากกว่าด้านนอกเสมอโดยเฉพาะบ้านที่ไม่ยอมเปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อระบายอากาศดังนั้นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องทำก็คือการระบายความร้อนออกจากห้องไม่ว่าจะเป็นการเปิดประตูหรือเปิดหน้าต่างก็ตาม จากนั้นให้นำเอาพัดลมตั้งพื้นไปตั้งบริเวณข้างประตูหรือหน้าต่าง โดยให้ทำการหันพัดลมออกไปด้านนอกเพื่อให้พัดลมของเราดูดอากาศร้อนจากภายในอาคารออกไปนอกอาคารเป็นระยะเวลาประมาณ 10-15 นาที จากนั้นให้ทำการเอาพัดลมมาตั้งไว้ในบริเวณที่แดกไม่สามารถส่งถึงได้ เปิดให้พัดลมหันหน้าเข้ามาในตัวบ้านแล้วเปิดแบบใส่เป็นเวลาประมาณ 10 นาทีเพื่อให้ผนังห้องเย็นขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ห้องของเราเย็นมากขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องเปลืองไฟ 
  2. ช่วงเวลาเย็นและตอนกลางคืน เป็นช่วงเวลาที่อากาศด้านนอกจะเย็นกว่าด้านในบ้านของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเราจึงควรทำการเปิดหน้าต่างและประตูห้องเหมือนเดิมเพื่อให้อากาศเย็นเข้ามาในห้องของเราได้ หลังจากนั้นก็นำเอาพัดลมไปตั้งไว้ที่หน้าต่าง หันพัดลมออกไปด้านนอกเพื่อระบายความร้อนในห้องออกไป จะช่วยให้ลมเย็นพัดสวนเข้ามาในห้องของเราให้ห้องเย็นขึ้น แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญก็คือเราควรตั้งพัดลมบริเวณที่มีมู่ลี่หรือมุ้งลวดจะช่วยให้สิ่งสกปรกไม่สามารถเข้ามาในใบพัดของพัดลมได้

เปิดพัดลมตั้งพื้นควบคู่กับแอร์ ช่วยให้ห้องเย็นมากขึ้นแต่ประหยัดไฟ 

            สำหรับใครที่ทนร้อนไม่ไหวจนอยากจะเปิดแอร์เราก็สามารถใช้พัดลมตั้งพื้นเป็นตัวช่วยได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่คุณเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่สูงขึ้นประมาณ 27-28 องศา หลังจากนั้นก็ทำการเปิดพัดลมช่วยห้องของเราก็จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 25-26 องศากำลังพอดีโดยที่คุณไม่ต้องเปิดแอร์อุณหภูมิที่ต่ำเกินไปทำให้เปลืองไฟ 

#พัดลมตั้งพื้น #เครื่องใช้ในบ้าน #เลือกพัดลมตั้งพื้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.