ปลาตู้หรือปลาสวยงาม

นิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงามและความเพลิดเพลินไม่ใช่เพื่อการบริโภคนิยมเลี้ยงไว้ในตู้ปลาบ่อหรือสระ ในประเทศไทยมีการเลี้ยงปลาสวยงามมานานมากตั้งแต่สมัยโบราณ

ปลาหางนกยูงถูกนำมาเลี้ยงในอ่างบัวเป็นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5   ในช่วงปี 2500 ถึง 2501 การเลี้ยงปลาทองได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมเลี้ยงไว้ตามความเชื่อว่าจะนำพาความโชคดีโชคลาภมาสู่ผู้เลี้ยงจนกลายเป็นธุรกิจการขาปลาสวยงามขึ้นในปัจจุบันซึ่งแหล่งซื้อขายปลาสวยงามเมื่อก่อนจะอยู่ที่ตลาดนัดสนามหลวงและเยาวราชรวมถึงสามย่านสะพานเหล็กยังไม่มีสวนจตุจักรหรือร้านค้าปลาสวยงามมากมายอย่างในปัจจุบัน

ขอบคุณรูปภาพจาก  http://www.nicaonline.com

ปลาสวยงามที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทย

ในปัจจุบันก็เรียกได้ว่ามีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก แต่ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด มีปลาสวยงามอยู่แค่ไม่กี่ประเภทที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันเนื่องเลี้ยงง่ายหาซื้อได้ง่ายตามตลาดขายปลาสวยงามทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็นที่สวนจตุจักรซึ่งสวนจตุจักรจะเป็นสถานที่ขายปลาสวยงามที่ใหญ่ที่สุดมีพันธุ์ปลามากมายให้เลือก

ตัวอย่างของปลาสวยงามที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบันมี 6 ชนิดดังนี้

  1. ปลากัด หรือปลานักสู้ตัวฉกาจสีสันสดใสสวยงามสะดุดตาเป็นปลาสวยงามที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเนื่องจากต่างประเทศนิยมนำไปเลี้ยงเพื่อเกมกีฬาโดยเฉพาะลักษณะเด่นของปลากัดเป็นปลาขนาดเล็กลักษณะลำตัวยาวแบนข้างปากมีขนาดเล็กเชิดขึ้นคลิปค่อนข้างยาวครีบท้องเล็กยาว 

2. ปลาคราฟ  หรือปลาแฟนซีคราฟ จัดอยู่ในประเภทปลาน้ำจืดกลุ่มปลาตะเพียนนับเป็นปลาสวยงามที่นิยมเลี้ยงอย่างแพร่หลายในปัจจุบันเนื่องจากเลี้ยงง่ายโตไวและยังมีสีสันที่สวยงาม ถ่ายเริ่มนำเข้ามา จเลี้ยงจากประเทศญี่ปุ่นในปีเมื่อปี 2493 และมีราคาค่อนข้างสูงปลาคาร์ฟมีหลายสายพันธุ์ให้เลือกอาทิเช่น โคฮากุ(Kohoku)  ไทโซ ซันเก้ (Taisho Sanke) เป็นต้น

3. ปลาทอง มีการเลี้ยงปลาทองมานานกว่าสองพันปีโดยเฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น ปลาทองถือว่าเป็นปลาชนิดแรกที่นิยมเลี้ยงกันเพื่อความสวยงามเพราะปลาทองเป็นปลาน้ำจืดที่มีชื่อมีความหมายที่ดีและล้ำค่าแก่เจ้าของและปลาทองยังเป็นที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลี้ยงไว้เพื่อดูเล่นและความเพลิดเพลินสวยงาม นิยมเลี้ยงในตู้

4. ปลาหมอ ปลาหมอสีเป็นปลานำเข้าจากทวีปแอฟริกาทวีปอเมริกาใต้และอเมริกากลางเป็นปลาสวยงามอีกกลุ่มนึงที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักเรียนปลาทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น

 5. ปลามังกร ลักษณะเด่นของปลาชนิดนี้คือมีเกล็ดคล้ายมังกรและมีความเชื่อว่าเป็นปลานำโชคปลานี้จัดอยู่ในกลุ่มออสทีโอกลอสซิตี้ เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดความยาวประมาณ 1 เมตรน้ำหนักมากกว่า 7 กิโลกรัม 

6.  ปลาการ์ตูน ปลาการ์ตูนเป็นปลาทะเลปลาสวยงามที่นิยมนำมาเลี้ยงเพราะ จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับปลาสลิดหินพร้อมอยู่ตามแนวปะการังบริเวณเส้นศูนย์สูตรทั่วโลก 

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.lovebettafish.com/

#เลี้ยงปลาสวยงาม #เลี้ยงปลาตู้ #ทำตู้ปลาในบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.