การเลี้ยงปลาคราฟเบื้องตนให้ปลาแข็งแรงและสีสันสวยงาม

ถ้าพูดถึงการเลี้ยงปลาสวยงาม ปลาที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้นิยมการเลี้ยงปลาสวย ปลาคราฟจัดว่าเป็นปลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากเลี้ยงง่ายสวยงามมีความเชื่อมนิยมเลี้ยงกันทั้งในไทยและต่างประเทศ ราคามีหลายราคาให้เลือกซื้อตั้งแต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักแสนกันเลยทีเดียววันนี้จะมานำเสนอข้อมูลในการปลาคราฟเบื้องต้น และการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลี้ยงปลาคราฟมาฝากสาวกที่นิยมการเลี้ยงปลาสวยงามค่ะ 

ขอบคุณรูปภาพจาก petcitiz.info

การเลี้ยงปลาคราฟในบ่อ

ปลาคราฟ นิยมเลี้งในบ่อ มากกว่าการเลี้ยงในตู้้เนื่องจากการเลี้ยงในบ่อปลาคราฟสามารถว่ายไปมาได้อย่างอิสระมากกว่าการเลั้ยงในตู้ ในการเลือกปลาคราฟมาเลี้ยงนั้นควรเลือกปลาที่มีอายุ1-2 ปีมาเลี้ยงค่ะ ไม่ควรเลี้ยงคู่กับปลาชนิดอื่น เพราะอาจทำให้ปลาคราฟติดเชื้อโรคจากปลาอื่นได้ บ่อซีเมนต์เหมาะกับการเลี้ยงปลาคราฟที่สุด เพราะเมื่อมีตะไคร้น้ำมาเกาะจะทำให้บ่อเปลี่ยนเป็นบ่อธรรมนั้นเอง แถมตะไคร่น้ำยังเป็นอาหารของปลาคราฟอีกด้วย อย่าลืมเจาะสะดือบ่อเพื่อเก็ยที่เก็บขี้ปลาและสิงสรกปรกด้วยนะคะ ควรมีระบบไหลเวียนของน้ำเพื่อให้น้ำมีความสะอาดอยู่เสมอ บ่อปลาควรอยู่ในที่ร่มใต้ต้นไม้ใหญ่จะทำให้ปลามีสีสันสดใจหากอยู่กลางแจ้งสีของปลาจะจางลงและโตช้าน้ำที่เหมาะสมที่สุดในการเลี้ยงปลาคราฟคือ น้ำประปา เพราะไม่ทำลายสีของปลาถ้าใช้เป็นน้ำชนิดอื่นอาจทำให้ปลาติดโรคได้ง่าย หากไม่มีน้ำประปาให้ใส่ปูนขาวหรือยาฆ่าเชื้อลงไปในน้ำเพื่อปรับสภาพน้ำก่อนนำมาใช้เลี้ยงปลา ต้องมีการติดตั้งเครื่องพ่นน้ำเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้ปลาด้วย การให้อาหารควรให้เวลาเช้ากับเย็นวันล่ะ 2 ครั้งเท่านั้น เพื่อฝึกให้ปลาเชื่อและเคยชินกับผู้เลี้ยงนั้นเอง อาหารแนะนำสำหรับการเพิ่มความสดใสให้กับสีของปลาคือ กุ้งสดบด เนื้อปลาป่น รำ แหน หนอนแดง และอาหารสำเร็จที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด ในการเปลี่ยนน้ำ จะเปลี่ยนเมื่อผู้เลี้ยงสังเกตว่าน้ำในบ่อเริ่มขุ่นแลัสกปรก ให้ปล่อยน้ำออก 1 ใน 3 ของบ่อปลาแลัวมช้น้ำประปาที่พักไว้เป็นเวลา 3 วันหรือน้ำจากเครื่องกรอง ปล่อยลงในสระได้เลยทั้นที 

ข้อสรุปในการเลี้ยงปลาคราฟ

หากผู้เลี้ยงปลาคราฟปฎิบัติตามคำแนะนำเบื้องต้นเท่านั้นก็ทำให้ปลาของท่านมีสีสันสวยงามแข็งแรงและโตไว และหวังว่าข้อมูลการเลี้ยงปลาคราฟเบื้องต้นจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจจะเลี้ยงปลาคราฟและผู้ที่นิยมเลี้ยงปลาสวยงามนะคะ  

ขอบคุณรูปภาพจาก sites.google.com

#เลี้ยงปลาคราฟ #ทำบ่อปลาคราฟ #ทริคเลี้ยงปลาสวยงาม

Leave a Reply

Your email address will not be published.