เลือกประตูอย่างไรให้เหมาะกับบ้าน และใช้งานสะดวก

ประตูนอกจากเป็นทางเข้าออกแล้วยังสร้างความเป็นส่วนตัวระหว่างห้องอีกด้วย นอกจากนี้ประตูยังเป็นไอเทมตกแต่งสไตล์บ้านให้น่าอยู่และมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันประตูมีลูกเล่นมากกว่าแต่ก่อนและมีความทันสมัย มีดีไซน์ให้เลือกหลายแบบ และวันนี้เราก็มี 5 แบบประตูมาให้เลือกกันด้วย รับรองว่าใช้งานสะดวกและมีความสวยงามมากทีเดียว

1. ประตูแบบบานสวิง

เป็นประตูที่มีลักษณะแบบบานเปิดแต่จะสามารถผลักเข้าออกได้ 2 ทางจึงเรียว่าบานสวิง โดยกรอบของประตูจะทำจากอลูมิเนียม ส่วนด้านบนและล่างจะยึดด้วยกานเดือยกับวงกบ เป็นประตูที่เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่ใช้งานบ่อยๆ เช่นหน้าประตูบ้านหรือประตูออฟฟิศเป็นต้น

2. ประตูแบบบานเปิด

เป็นประตูที่มีลักษณะแบบเปิดใช้งานได้ด้านเดียวเท่านั้น และเปิดได้แบบ 90-180 องศา จะใช้เนื้อที่บริเวณรอบประตูค่อนข้าเยอะเพราะต้องเหลือพื้นที่ไว้สำหรับเปิดปิดเป็นต้น ซึ่งจะมีทั้งแบบบานเดี่ยวและบานคู่ให้เลือกใช้งานขึ้นอยู่กับพื้นที่การใช้สอยและความกว้างของทางที่ต้องการนั่นเอง ส่วนใหญ่จะใช้งานภายในบ้านเช่น ประตูห้องน้ำ ประตูห้องนอนเป็นต้น

3. ประตูแบบบานเลื่อน

ประตูแบบบานเลื่อนจะมีลักษณะการใช้งานที่เลื่อนเปิดและปิด ซึ่งจะมีรางติดอยู่ทั้งบนและล่างเพื่อให้ประตูเลื่อนได้อย่างสะดวก โดยจะมีทั้งแบบบานเดี่ยวและบานคู่ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ประตูแบบบานเลื่อนนั้นสะดวกตรงที่ประหยัดเนื้อที่เหมาะกับบ้านที่มีขนาดเล็กและขนาดกลาง ประตูชนิดนี้นิยมทำจากกระจกทำให้มองะเห็นด้านนอกได้จึงเป็นการสร้างมิติให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วยเช่นกัน

4. ประตูแบบบานเฟี้ยม

หรือเรียกอีกอย่างว่าประตูบานพับ มีลักษณะเป็นบานเล็กๆ พับต่อกันจนเป็นบานใหญ่ วิธีเปิดปิดคือพับบานซิกแซกสลับกัน เป็นประตูที่ประหยัดพื้นที่มีตั้งแต่ทำจากไม้ เหล็กและกระจก ข้อดีคือสามารถเปิดได้กว้างสุด มีความสวยงาม ทันสมัย นิยมใช้เป็นประตูกันห้อง

5. ประตูแบบบานหมุน

เป็นประตูที่ใช้พื้นที่ค่อนข้างมากเพราะต้องมีรอบวงหมุน 360 องศา ส่วนใหญ่นิยมใช้กันในบ้านหลังใหญ่ที่มีพื้นที่เยอะ และตามโรงแรมต่างๆ เพราะเป็นประตูที่ดูทันสมัยและมีความหรูหรา หากต้องการนำมาติดบ้านจะเป็นในส่วนของประตูห้องทำงานหรือประตูหน้าบ้านจะเหมาะสมที่สุด

#การแต่งบ้าน #ปรับคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published.