การสร้างบ้านสำหรับผู้สูงอายุ ต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง?

ครอบครัวไหนที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นหลักสำคัญเลยคือความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะในส่วนของห้องน้ำ ราวบันไดและประตูทางเข้า

ส่วนแรกคือประตูทางเข้าบ้าน

หากเป็นไปให้ออกแบบบ้านของคุณแบบโดยไม่มีบันไดตรงทางเข้าหลัก และควรเว้นช่องว่างระหว่างประตูประมาณ 3.5 ฟุตเพื่อให้ง่ายสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายรถเข็น  ควรเปิดไปให้สว่างอยู่เสมอและควรวางม้านั่งใกล้ประตูทางเข้า  สิ่งนี้มีประโยชน์มากในกรณีที่คุณจำเป็นต้องวางสิ่งของในขณะที่คุณหยิบกุญแจออกมาไขประตู ม้านั่งยังสามารถเป็นที่สำหรับนั่งพักในขณะที่ผู้สูงอายุผูกหรือปลดเชือกผูกรองเท้าอีกด้วย

ส่วนที่สองการวางราวที่จับบันได

ควรติดตั้งราวบันไดทั้งสองข้างและควรขยายราวจับราวบันไดให้พ้นบันไดขั้นแรกและบันไดขั้นสุดท้ายเพื่อสะดวกเป็นที่พยุงไว้จับค้ำตัวสำหรับผู้สูงอายุ และควรใช้โทนสีที่ต่างกันระหว่างบันไดแต่ละขั้นและทำเครื่องหมายที่ขอบของแต่ละขั้นเพื่อให้สะดุดสายตา ทั้งยังเป็นการลดอุบัติเหตุจากการเดินข้ามขั้นบันไดในผู้สูงอายุอีกด้วย หากคุณกำลังสร้างบ้านใหม่ที่มีผู้สูงอายุหรือต้องการสร้างไว้เผื่อตัวเองในอนาคตควรทำบันไดให้มีความลาดเอียงเบาๆ การทำบันไดลาดเอียงถึงแม้จะใช้พื้นที่มากขึ้นแต่รับรองว่าคุ้มค่าปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุอย่างแน่นอน ที่สำคัญเผื่อไว้สำหรับใช้งานได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณมีอายุมากขึ้นด้วย

ส่วนที่สามความปลอดภัยในห้องน้ำ

  1. พื้นห้องน้ำที่เปียกนอกจากจะเป็นอันตรายได้สำหรับเด็กแล้วยังเป็นอันตรายอย่างมากในผู้สูงอายุีอกด้วย ควรเลือกกระเบื้องปูพื้นแบบกันลื่น หากคุณมีพรมห้องน้ำให้ซื้อแบบกันลื่นเพื่อป้องกันการลื่นไถล ในส่วนการติดตั้งราวจับรอบห้องน้ำ

2. ราวจับถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีประโยชน์อย่างยิ่งเนื่องจากช่วยให้ผู้สูงอายุเคลื่อนย้ายไปมาได้สะดวกเมื่อเข้าและออกจากพื้นที่อาบน้ำหรือเมื่อใช้ห้องน้ำหรือโถสุขภัณฑ์เสร็จแล้ว 

3. ที่นั่งโถสุขภัณฑ์ควรสูงประมาณ 17 นิ้วเพราะจะช่วยลดความตึงที่หัวเข่าขณะลุกนั่ง

4. ประตูห้องน้ำควรเปิดออกด้านนอกและไม่เปิดเข้าไปในห้องน้ำ หากมีคนหกล้มและอยู่ใกล้ประตูยังสามารถเปิดเข้าไปช่วยได้ หรือแก้ไขโดยวิธีติดตั้งบานประตูเลื่อนก็เป็นทางออกที่ดีเช่นกัน

5. บางบ้านอาจติดตั้งโทรศัพท์ในห้องน้ำเผื่อไว้ในกรณีที่มีใครต้องการความช่วยเหลือ สามารถขอความช่วยเหลือได้ทันการณ์

6. ก๊อกน้ำควรเลือกแบบเปิดปิดขึ้นลงจะใช้งานง่ายกว่าแบบหมุน ง่ายสำหรับทั้งเด็กและผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังจะง่ายต่อการควบคุมเครื่องผสมน้ำร้อนและน้ำเย็นด้วยเช่นกัน

7. สำหรับฝักบัวก้านสามารถปรับสมดุลแรงดันได้ง่ายกว่าที่จับมือหมุนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำร้อนลวก ลองพิจารณาติดตั้งหัวฝักบัวแบบมือจับเพิ่มเติมจากหัวฝักบัวแบบติดฝาผนังเพราะจะง่ายกว่าสำหรับผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว

การสร้างบ้านโดยการคำนึงถึงการใช้งานของผู้สูงอายุนอกจากจะเป็นประโยชน์แก่ผู้สูงอายุในบ้านแล้วตัวเราเองยังได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอนในอนาคตอีกด้วย

#สร้างบ้าน ผู้สูงอายุ #แบบบ้านผู้สูงอายุ #บ้านปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published.