How To เปิดประตูรั้วไม่ให้สุนัขออกนอกบ้านได้

            นับเป็นปัญหาชวนปวดหัวที่ใหญ่เอาการในแต่ละวันที่เราควรจะได้ใช้ชีวิตในบ้านอย่างสงบสุขแต่กลับต้องมาไล่ล่าสุนัขตัวเองให้เข้าบ้านทุกที แน่นอนว่าในชีวิตของสุนัข 1 วันหลังจากที่ได้ทำหน้าที่เป็นยามดูแลเฝ้าบ้านช่วงกลางคืนมานานก็ย่อมอยากจะมีอิสระในการออกจากอาณาเขตบ้านของผู้เลี้ยงดูไปหาเพื่อนและจีบสุนัขตัวเมียอยู่แล้วซึ่งมันย่อมดูแลตัวเองได้ข้อนี้หลายคนที่เป็นเจ้าของสุนัขน่าจะเข้าใจดี แต่อย่าลืมว่าสุนัขของแต่ละคนแตกต่างกัน บางตัวก็ไล่คนที่ผ่านไปผ่านมา บางตัวก็กลับบ้านช้าเอาเสียมืดค่ำจนต้องมาคอยยืนเปิดประตูรั้วบ้านให้ราวกับลูกหลานที่กลับบ้านไม่ตรงเวลา และบางตัวก็ไปมีเรื่องกับสุนัขตัวอื่นได้จึงไม่ควรให้มันออกจากบ้านทุกวัน แต่ควรให้ออกแค่เพียงสัปดาห์ละไม่กี่ครั้งก็พอ ทว่าเจ้าสุนัขของพวกเรามีหรือที่จะไม่ขัดคำสั่ง พอได้ทีตอนเราเปิดประตูรั้วออกไปก็รีบใส่เกียร์วิ่งแจ้นออกจากบ้านจนเจ้าของอย่างเราตามไม่ทันกันเลยทีเดียว เบื่อหรือยังกับภาพจำแบบนี้ในแต่ละวัน หากเบื่อและไม่อยากให้เกิดปัญหาสุนัขทำผิดเช่นนี้แล้วล่ะก็เราจะมาแนะนำ How To เปิดประตูรั้วไม่ให้สุนัขออกนอกบ้านกันเลย

เปิดประตูรั้วแง้มเล็กน้อยไม่ให้สุนัขออกจากบ้าน

            การที่สุนัขออกจากบ้านเมื่อเปิดประตูได้ก็เพราะว่าบางครั้งคุณเปิดประตูกว้างเกินไปทำให้เขาสามารถหาช่องในการจู่โจมผ่านตัวคุณและวิ่งหนีออกนอกอาณาเขตบ้านได้ ฉะนั้นเราจึงแนะนำว่าหากคุณจะเปิดประตูเพื่อออกไปรับของหรือเปิดประตูที่แค่ให้คนออกจากบ้านได้ ไม่ใช่กว้างแบบให้รถใหญ่ออกก็ควรเปิดประตูเพียงแค่แง้มไปช่องเล็กน้อยที่เล็กกว่าตัวสุนัขแล้วเอาตัวของเราบังช่องไว้เพื่อไม่ให้สุนัขออกจากอาณาเขตบ้านได้ก็เป็นวิธีที่ดี

กักบริเวณสุนัขเมื่อจะเปิดประตูรั้วกว้างไม่ให้สุนัขออกจากบ้าน

            หากจำเป็นที่จะต้องเปิดประตูรั้วกว้างเต็มที่เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์เข้า – ออกบริเวณบ้านของคุณแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าคุณไม่มีทางสังเกตดูและระวังในช่วงที่รถกำลังเคลื่อนตัวผ่านประตูรั้วได้อย่างแน่นอนว่ามีสุนัขของคุณที่แอบวิ่งหนีออกจากบ้าน และหากจะรีบตามไปดักไว้ก็ไม่คล่องตัวเพราะอยู่ในจังหวะที่รถกำลังขับเข้า – ออกจึงไม่ควรเดินอ้อมไปด้านหน้าหรือด้านหลังของรถเพราะอาจเป็นอันตรายได้ กรณีนี้ให้คุณกักบริเวณสุนัขโดยการขังไว้ในกรงหรือหาแผ่นไม้กระดานใหญ่ ๆ มากั้นบริเวณมุมหนึ่งของบ้านให้สุนัขอยู่แต่ตรงนั้นก็ได้ แล้วมันจะไม่สามารถออกมาที่ประตูรั้วได้แน่นอน

เอาไม้ยาวขู่เมื่อเปิดประตูรั้วไม่ให้สุนัขออกจากบ้าน

            คุณสามารถเอาไม้ยาวมาขู่โดยทำท่าตีให้สุนัขกลัวได้หากมันคิดจะวิ่งหนีออกจากบ้านเมื่อประตูรั้วเปิดออก คุณสามารถรีบเดินเข้ามาขวางช่องว่างของประตูรั้วที่สามารถออกได้พร้อมทำท่าจู่โจมยกไม้ขึ้นด้วยสีหน้าที่แสดงให้เห็นว่าดูดุหน่อยแล้วสุนัขก็จะรีบวิ่งกลับไปทันที วิธีนี้ก็ใช้ได้ พยายามอย่าถือไม้ต่ำเพราะสุนัขจะไม่กลัว ให้ถือในระดับที่สูงเหนืออกเป็นต้นไปกำลังดี

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#รั้วสำหรับสุนัข #ทำรั้วให้สัตว์เลี้ยง #รั้วบ้านคนรักหมา

Leave a Reply

Your email address will not be published.