แนะนำการแต่งร้านกาแฟให้ชวนนั่ง แบบลอฟต์ (Loft)

เดี๋ยวนี้นั้นร้านกาแฟมีผุดขึ้นมาแข่งขันกันเป็นจำนวนมาก แต่ละร้านการจะแข่งขันกันตกแต่งร้านให้ชวนนั่ง ตามสไตล์ของตัวเอง ซึ่งการตกแต่งร้านก็มีหลายแบบหลายสไตล์ ด้วยกันอย่างที่วันจะนำมาแนะนำ ไว้เป็นไอเดียสำหรับคนที่กำลังคิดไม่ออก และรู้สึกว่ากำลังตัน ๆ ที่จะหาแนวมาตกแต่งร้านกาแฟของตัวเอง โดยจะยกตัวอย่างมาให้ดูในวันนี้จะเป็น สไตล์ แบบลอฟต์ (Loft)  จะเป็นแบบไหนมาลองดูกัน

สไตล์ลอฟต์ (Loft)

ประวัติของลอฟท์ คำว่าลอฟท์ Loft เกิดขึ้น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงที่เศรษฐกิจของโลกตกต่ำ ทำให้มีโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง หลาย ๆ แห่ง ต้องปิดตัวลง จึงมีแนวความคิดในการนำเอา โรงงานอุตสาหกรรม warehouse หรือโกดัง ที่ต้องปิดตัวลงเหล่านั้น มาปรับเปลี่ยนให้สามารถพักอาศัยได้หรือทำกิจการมอื่น ๆ เช่นร้านอาหาร  ดังนั้น ลอฟท์ ก็คือ ที่พักอาศัยซึ่งมีลักษณะเด่น ของโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง Warehouse นั่นเอง

จุดเด่นของการตกแต่งคาเฟ่ สไตล์ ลอฟต์

เริ่มต้นจากพื้นแบบปูนหยาบ ๆ ง่าย ๆ ปูนเปลือย ปูนขัดมัน เน้นเป็นสีปูนธรรมชาติ หลังคาสูง ตามสไตล์หลังคาโรงงาน โชว์ โครงสร้างของตัวอาคาร  ที่มักจะทำมากจากเหล็ก หรือที่เรียกว่า Cast-iron architecture  รวมถึงระบบโครงสร้างต่าง ๆ ก็เปิดให้เห็นเช่น โชว์ท่อ โชว์โคม หรือ หลอดไฟ โชว์สายไฟ ถือเป็นการตกแต่งที่มี เสน่ห์ในตัวเอง สวยงาม ไปอีกแบบ

ลักษณะของเฟอร์นิเจอร์สไตล์ลอฟต์

การที่เลือกตกแต่งด้วยหลอดไฟนวล ๆ พอสลัว ก็ทำให้ดูคลาสสิคมากขึ้น การดัดแปลงไม่ว่าจะเป็นถัง หรือแกนสายไฟขนาดใหญ่ หรือมิกซ์ สิ่งของที่มีมาทำเป็นโต๊ะหรือเก้าอี้ ก็ทำให้ร้านดูเก๋ไม่หยอก ตามมุมห้องอาจจะตัดด้วยสีเขียวของต้นฟอกอากาศดี สำหรับโทนสีที่นิยมใช้ส่วนใหญ่จะเน้นเป็น สีดำ สีเทาดำ สีเทา สีตุ่น ๆ จากธรรมชาติ หรือสีจริงของเฟอร์นิเจอร์

นอกจากนี้คุณยังสามารถที่จะเพิ่มความอบอุ่นด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ กับโต๊ะ เก้าอี้ หรือเคาน์เตอร์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือจะใช้ต้นไม้ตกแต่งมาลดทอนความแข็งและความดิบของลง บวกกับการจัดไฟด้วยการเลือกใช้ไฟสีเหลืองนวล หรือหลอดไฟไส้กลมดวงโต (Light Bulb) ที่สวยเข้ากันดีกับโทนของร้านได้

หรือล้อมรอบด้วยเรือนกระจก ที่สามารถมองดูสวนสีเขียว ซึ่งออกแบบให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ เผยให้เห็นความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ด้านนอกร้านรอบ ๆ ได้ก็เก๋ไม่เบา

ส่วนพื้น ก็อาจปูด้วยอิฐสีดำ ที่สามารถใช้ได้กับเฟอร์นิเจอร์ และที่ใช้ได้หลายแบบหลายแนวทั้งช่วยเสริมความมั่นคงแข็งแรงให้กับคาเฟ่ของเราได้ยิ่งขึ้น

โทนสีที่นิยมใช้ส่วนใหญ่จะเน้นเป็น สีดำ สีเทาดำ สีเทา สีตุ่นๆ จากธรรมชาติ และสีจริงของวัสดุ เพิ่มความอบอุ่นด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ ในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ หรือเคาน์เตอร์บาร์ เพิ่มด้วยการตกแต่งด้วยไฟสีเหลืองนวล หรือหลอดไฟไส้กลมดวงโต (Light Bulb) ที่สวยเข้ากันดีกับโทนของร้านได้อย่างลงตัว จนทำให้เกิดเป็นกระแสสุดฮิตที่บรรดาคาเฟ่และร้านอาหารต่างๆ นำไปสร้างบรรยากาศของร้านกันอย่างมากมาย

เห็นไหมล่ะคะว่า การตกแต่งร้านในแบบเรียบ ๆ ที่มาในสไตล์การตกแต่งที่เหมือนไม่ได้ตกแต่งนี้ ไม่ได้ยากเลย เพราะการตกแต่งร้านนั้นไม่ได้มีแบบที่ตายตัว เพียงแต่รู้จักการประยุกต์ และไม่หลุดคอนเซปต์หลัก ก็จะได้ร้านที่เป็นแนวของคุณที่ไม่ซ้ำใครคะ

#แต่งร้านกาแฟ #Loft สไตล์ #แต่งร้านแบบ ลอฟท์

Leave a Reply

Your email address will not be published.