ขั้นตอนการจัดสวน ปูหญ้าด้วยตัวเอง

หากคิดจะแต่งสวนต้นไม้ที่นึกถึงเป็นอันดับแรกก็คือหญ้า เพราะเกือบทุกแห่งต้องมีการปูไว้ที่พื้น เพราะสามารถช่วยให้สวนดูโดดเด่น มองสบายตา และสวยงามมากยิ่งขึ้น สำหรับหญ้าที่นิยมนำมาปูจะมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด อาทิเช่น หญ้าญี่ปุ่น หญ้านวลน้อย หญ้าเบอร์มิวด้า และหญ้ามาเลเซีย เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบบจะมีความอ่อนนุ่ม และรูปร่างแตกต่างกัน รวมไปถึงวิธีการดูแลรักษา แต่โดยมากจะชอบแสงแดด โตไว และดูแลรักษาง่าย แค่เราหมั่นตัดแต่งให้ต้นหญ้าเสมอกัน ตลอดแนว ก็จะคงความสวยงามไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับวิธีในการปลูกเราสามารถเลือกได้ทั้งแบบจ้างผู้ที่ให้บริการมาทำการปูให้ที่บ้าน ซึ่งค่าใช้จ่ายก็ต้องสูงขึ้นกว่าเราทำเองอย่างแน่นอน แต่ก็มีข้อดีตรงที่ว่า หญ้าที่ปลูกจะเสมอและสวยงาม ถ้าเราทำเองด้วยความที่ไม่ใช่มืออาชีพก็อาจเกิดความผิดพลาดได้ ในที่สุดหญ้าที่ปลูกอาจไม่รอด แต่ถ้าใครอยากลองทำเองวันนี้เราก็มีวิธีมาฝาก

ภาพจาก www.wazzadu.com

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

– หญ้าที่ต้องการปลูก

– ทรายขี้เป็ด

– จอบ, เสียม และ คราด

– ลูกกลิ้งบดหญ้า (หรืออาจใช้เป็นถังพลาสติกทรงกลมที่มีขนาดใหญ่แทนได้)

– ดินสำหรับปลูกต้นไม้หรือปุ๋ย

ภาพจาก pantip.com

ขั้นตอนในการปลูก

1. ทำการปรับหน้าดินบริเวณที่เราต้องการปูหญ้า โดยให้มีพื้นที่เรียบเสมอกัน และควรเก็บก้อนกรวด ก้อนหิน ที่มีขนาดใหญ่ออกให้หมด การปรับหน้าดินจะใช้เป็นทรายขี้เป็ด โรยให้ทั่วบริเวณ แล้วใช้จอบ เสียม และ คราด ทำการเกลี่ยให้เรียบเสมอกันทุกด้าน เพื่อให้ปูหญ้าได้ง่ายขึ้น และเวลารดน้ำจะชุ่มช่ำสม่ำเสมอ

2. เมื่อปรับพื้นที่เรียบร้อยดีแล้วให้นำดินสำหรับปลูกต้นไม้มาเทด้านบนให้รอบบริเวณ ตามด้วยปุ๋ย สำหรับปุ๋ยใส่ไม่ต้องมาก เพราะถ้ามากเกินดินจะเค็มและอาจจะทำให้หญ้าตายได้ หรือใครจะไม่ใช่ปุ๋ยก็ได้เช่นกัน

3. จากนั้นให้นำหญ้ามาปูให้ทั่ว เรียงตามความพอใจ แต่จะให้สวยควรไปในแนวเดียวกันทั้งหมด เมื่อปูจนหมดแล้วให้นำที่บดหญ้า หรือถังพลาสติกขนาดใหญ่ มากลิ้งทับไปมาอีกที เพื่อให้หญ้าแน่นขึ้น และสามารถยืดเกาะกับดินสำหรับปลูกด้านล่างได้ดียิ่งขึ้น

4. หลังจากทำทุกขั้นตอนแล้วให้ทำการรดน้ำให้ชุ่ม ในช่วงแรกควรรดน้ำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพียงเท่านี้หญ้าก็จะเจริญงอกงาม ทำให้สวนสวยได้อย่างที่เราต้องการกันแล้วค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ใครๆ ก็ทำได้ คราวนี้ถ้าอยากจัดสวนให้สวยคุณเองก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

#จัดสวน ปูหญ้า #ปูหญ้าหน้าบ้าน #วิธีปูหญ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published.