ป้องกันงูอย่างไร เพิ่มความปลอดภัยให้กับคนในบ้านมากขึ้น

            ต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่มีความรู้เกี่ยวกับงูค่อนข้างน้อย เวลาที่เห็นงูเข้าบ้านส่วนใหญ่แล้วก็มักจะทำร้ายจนมันตาย ทั้งที่ความจริงแล้วมันเป็นงูที่ไม่มีพิษมีภัยไม่ได้ดุร้ายเลยแม้แต่น้อย เพื่อให้ไม่เป็นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตและไม่เป็นการทำลายระบบนิเวศ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการป้องกันงูอย่างไรไม่ให้มันเข้าบ้าน เพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกคนภายในบ้านมากยิ่งขึ้น และเราเองก็ไม่ต้องทำการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตอีกด้วย 

รวมวิธีการป้องกันงูเข้าบ้านที่ได้ผลเป็นอย่างดี

  1. ตาข่าย งูเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่สามารถลอดผ่านช่องต่างๆ เข้าสู่ตัวบ้านของเราได้ หากบ้านของคุณเป็นบ้านในเมืองที่มีการปิดมิดชิดอยู่แล้ว ก็อาจจะนำเอาตาข่ายไปกั้นเอาไว้บริเวณรั้วประตูเปิดปิดที่อาจจะมีช่องใหญ่พอให้งูเลื้อยเข้ามาได้ ก็จะช่วยป้องกันงูเข้าบ้านได้มากยิ่งขึ้น
  2. แผ่นกันงู เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกที่มีความลื่นทำให้หมูไม่สามารถเลื้อยได้อย่างสะดวกสบาย ถ้าไม่ตกลงมาก็มักจะหมดแรงไปซะก่อน โดยแผนดังกล่าวนี้สามารถติดได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นบนเสาไฟ ผนังบ้าน พื้นบ้าน 
  3. โรยกรวด งูสามารถเลื้อยได้ดีบนพื้นเรียบ ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่าบ้านของคุณโดยเฉพาะในส่วนนั้นเต็มไปด้วยต้นไม้รก เราขอแนะนำให้โรยกรวดขนาดเล็กที่มีความแหลมคม จะทำให้งูไม่สามารถเลื้อยได้อย่างสะดวกสบาย และทำให้มันเปลี่ยนใจไม่เข้ามาในบ้านของเรา
  4. น้ำมัน พวกน้ำมันที่มีกลิ่นฉุนจะทำให้งูซึ่งมีประสาทรับกลิ่นยอดเยี่ยมรู้สึกไม่ชอบ ดังนั้นการใช้น้ำมันที่มีกลิ่นแรงเอาไปวางไว้บริเวณรอบบ้านก็จะช่วยป้องกันไม่ให้งูเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องระมัดระวังเนื่องจากน้ำมันเหล่านี้ติดไฟได้ง่าย
  5. กำมะถัน เป็นของมีกลิ่นฉุนมันจึงได้รับความนิยมนำเอามาผสมกับน้ำแล้วราดเอาไว้รอบบ้าน อย่างไรก็ตามกำมะถันไม่สามารถป้องกันไม่ให้งูทุกชนิดเข้าบ้านได้ ที่สำคัญในช่วงหน้าฝนก็จะทำให้กลิ่นของมันหายไปเร็ว

ป้องกันงูเข้าบ้านไม่สำเร็จ ควรทำอย่างไร

หากคุณพยายามป้องกันงูเข้าบ้านแต่มันไม่สำเร็จจนทำให้มันเข้าบ้านเราได้ในที่สุด สิ่งที่ควรทำคือตั้งสติแล้วสังเกตว่าเป็นงูแบบไหน มีพิษหรือไม่ ควรทำการศึกษาประเภทของงูมีพิษเอาไว้จะได้แยกได้ว่างูแบบไหนมีพิษหรือไม่มีพิษ แต่ส่วนใหญ่ที่มักจะพบในประเทศไทยจะเป็นงูเห่าที่สามารถแผ่แม่เบี้ยได้ คนเคลื่อนไหวช้าๆ เพราะหนูสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วได้ อย่าทำร้ายหรือไล่ไปด้วยตนเอง ควรแจ้งผู้เชี่ยวชาญหรือกู้ภัยมาจัดการ 

#ป้องกันงู #งูเข้าบ้าน #เรื่องบ้านน่ารู้

Leave a Reply

Your email address will not be published.