แมลงหวี่ แมลงกวนใจที่ไล่อย่างไรก็ไม่พ้น

            มนุษย์เรานั้นปกติแล้วก็ไม่ได้ค่อยชื่นชอบแมลงเท่าไหร่นัก นั่นก็เป็นเพราะว่าลักษณะร่างกายของพวกมันชวนขนลุก บางตัวดูดเลือดไปไม่พอยังทำให้เกิดอาการคัน บางคนมีอาการแพ้แมลงจนอาจจะทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านั้นเพราะมันยังมีเป็นจำนวนมากจนน่ารำคาญอีกด้วย และพวกมันบางครั้งก็ยังสกปรกจนทำให้เกิดโรคร้ายตามมามากมาย แมลงบางชนิดนั้นสามารถกำจัดได้ง่ายอย่างเช่นแมลงวันหรือยุง แต่สำหรับแมลงที่มีขนาดเล็กอย่างแมลงหวี่นั้นนอกจากมันจะกวนใจและสร้างเสียงหึ่งๆ ข้างหูแล้ว พวกมันยังกำจัดยากเป็นอย่างมากอีกด้วย ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการไล่เจ้าแมลงพวกนี้ออกไปให้พ้น

วิธีการไล่แมลงหวี่แบบได้ผลชะงัด 

  1. แอปเปิ้ลไซเดอร์ แอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นน้ำส้มสายชูที่ได้มาจากการหมักแอปเปิ้ล เป็นสิ่งที่สามารถล่อแมลงหวี่ได้เป็นอย่างดี วิธีการคือนำเอาน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมเข้ากับน้ำยาล้างจานและใส่ลงไปในขวด หลังจากนั้นเขย่าให้เข้ากันจนมีฟองแล้วเปิดปากขวดเอาไว้ เหล่าแมลงก็จะบินเข้าไปแต่ไม่สามารถบินออกมาได้
  2. น้ำส้มสายชู วิธีการคือนำเอาน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในแก้วหรือขวด หลังจากนั้นก็ให้หาพลาสติกไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติกหรือพลาสติกแรปก็ได้มาครอบเอาไว้แล้วเจาะรูเพื่อให้แมลงสามารถบินเข้าไปได้ แต่มันจะไม่สามารถบินออกมาได้
  3. ตะไคร้ สมุนไพรที่แมลงไม่ชื่นชอบ วิธีการคือนำเอามาบดและคั้นน้ำ หลังจากนั้นก็น้ำตะไคร้มาผสมกับน้ำเปล่าแล้วใส่ในขวดสเปรย์ ฉีดพ่นไปยังบริเวณที่แมลงชอบมาอาศัยอยู่
  4. ดอกดาวเรือง น่ำเอาดอกดาวเรืองแช่น้ำแล้วทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน น้ำจะเต็มไปด้วยกลิ่นของดอกดาวเรืองซึ่งมีกลิ่นฉุนและแมลงไม่ชอบ นำเอาน้ำดังกล่าวใส่ขวดสเปรย์และฉีดบริเวณที่แมลงมักจะอาศัยอยู่
  5. เชือก ใครจะคิดว่าเชือกนั้นก็สามารถใช้กำจัดแมลงได้เช่นเดียวกัน แถมวิธีการอย่างง่ายเพียงแค่ใช้น้ำมันพืชเคลือบเชือกไนลอนแล้วแขวนไว้ยังบริเวณต่างๆ ที่มักจะมีแมลงอาศัยอยู่ เมื่อพวกมันบินมาเกาะเสื้อปีกก็จะถูกน้ำมันและไม่สามารถบินได้อีก

โรคร้ายที่จะตามมาหากปล่อยให้แมลงหวี่ตอมอาหาร

            แมลงหวี่นั้นแม้ว่าจะไม่ได้ดูสกปรกและมีอันตรายเมื่อเทียบกับแมลงวันหรือยุง แต่ความจริงแล้วมันเป็นพาหะนำโรคและมีความสกปรกมากมาย สามารถก่อให้เกิดโรคได้อย่างเช่นโรคบิดและไทฟอยด์ เกิดจากการปนเปื้อนเชื้อโรคในอาหารที่พวกมันตอม โรคตาแดง เกิดจากความสกปรกและนิสัยของแมลงชนิดนี้ที่ชอบตอมตา 

#กำจัดแมลงหวี่ #ปัญหาแมลงหวี่ในบ้าน #โรคร้ายจากแมลงหวี่

Leave a Reply

Your email address will not be published.