นกบินชนกระจก ปัญหาของผู้อยู่อาศัยบนอาคารสูง

            ในปัจจุบันนี้ผู้คนเริ่มหันมานิยมอาศัยอยู่บนอาคารสูงมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นอพาร์ทเม้นท์หรือคอนโดมิเนียมเนื่องจากราคาที่และบ้านในประเทศไทยโดยเฉพาะในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ นั้นมีราคาที่สูงเป็นอย่างมากแถมยังอยู่ไกลจากตัวเมืองอีกด้วย แม้ว่าการอาศัยอยู่บนอาคารนั้นจะเต็มไปด้วยความสะดวกสบายมากมายแต่หนึ่งปัญหาที่เราแทบจะไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เลยก็คือนกบินชนกระจก ซึ่งจะมาเป็นจำนวนมากในช่วงการอพยพถิ่นฐาน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการป้องกันปัญหานกชนกระจกให้ปลอดภัยทั้งนกและดูแลบ้านของเราไปด้วย

รู้วิธีการป้องกันไม่ให้นกบินชนกระจกของบ้านเรา

  1. ย้ายต้นไม้ให้ห่างจากกระจก หากคุณเป็นคนที่ชอบปลูกต้นไม้ไว้ภายในบ้านแล้วมักจะวางไว้บริเวณริมหน้าต่างเพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ ต้นไม้เหล่านี้เป็นตัวล่อชั้นดีให้นกบินลงมาเพราะเข้าใจว่ามีต้นไม้อยู่ก่อนจะชนเข้ากับกระจกแบบเต็มๆ ดังนั้นเราจึงควรวางต้นไม้ออกห่างจากกระจกจนไม่สามารถมองเห็นจากภายนอกได้
  2. วางอาหารและน้ำใกล้กระจก สิ่งที่จะทำให้นกบินมาชนกระจกของเราคือการวางตัวล่อเอาไว้ห่างจากกระจกอย่างน้อยตั้งแต่ 3 ถึง 30 ฟุตเพื่อให้นกบินร่อนลงมาบริเวณที่มีอาหารและน้ำจะได้รู้ว่าใกล้ๆกันนั้นมีกระจกแล้วจะได้ไม่บินมาชนจนเจ็บตัว
  3. ทำเครื่องหมายบนกระจก ที่นกบินชนกระจกก็เกิดจากการที่มันไม่รู้ว่ามีกระจกอยู่ตรงนั้น ดังนั้นเราจึงควรทำสัญลักษณ์ติดไว้บนกระจกอย่างเช่นการติดสีฝุ่น tempera ติดสติ๊กเกอร์ หรือติดม่านบางๆ
  4. ฟิล์ม การติดฟิล์มนั้นนอกจากจะช่วยกรองแสงให้บ้านของเราเย็นมากขึ้นแล้วยังช่วยให้นกสามารถสังเกตได้ว่าตรงนี้เป็นกระจก ทำให้มันไม่บินมาชนกระจกจนได้รับบาดเจ็บ
  5. ติดมู่ลี่ มู่ลี่ภายในบ้านนั้นจะช่วยทำให้บ้านของเรามีความสวยงามและลูกเล่นมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นมันยังช่วยให้นกสามารถสังเกตเห็นได้อีกด้วยว่าตรงนั้นไม่ปลอดภัยสำหรับมันและไม่มีเข้ามาชน

ทำอย่างไรเมื่อนกบินชนกระจกบ้านของเรา

ปัญหานกบินชนกระจกนั้นนอกจากจะทำให้กระจกของเราได้รับความเสียหายแล้วตัวนกเองยังได้รับบาดเจ็บอีกด้วย ดังนั้นหากมีนกตัวไหนบินมาชนกระจกบ้านของเราให้สังเกตว่ามันมีอาการบาดเจ็บภายนอกหรือไม่ หากปีกยังสามารถกางได้ปกติไม่หักงอ ไม่ห้อยลงมา ดวงตายังดูปกติอยู่ให้ดูว่ามันสามารถยืนหรือต่อกิ่งไม้ได้หรือไม่ หากมันยังคงสามารถประคองตัวเองได้ให้ปล่อยทิ้งไว้เพราะมันแค่มือเล็กน้อยเดี๋ยวก็หาย แต่หากมันได้รับการบาดเจ็บอย่างรุนแรงหรือมีอาการผิดปกติให้รีบนำผ้าขนหนูมาคลุมแล้ววางไว้ในกล่องที่มีฝาปิดมิดชิดแต่มีอากาศถ่ายเทแล้วนำส่งโรงพยาบาลทันที 

#นกบินชนกระจก #ปัญหานกบนตึกสูง #อาศัยคอนโดน่ารู้

Leave a Reply

Your email address will not be published.