เสริมความเป็นมงคลด้วยการปลูก ‘ไผ่กวนอิม’ เสริมฮวงจุ้ยบ้านให้แข็งแกร่ง มั่งมี

ไผ่กวนอิม ต้นไม้มงคลยอดนิยมที่ไม่ว่าจะผ่ายไปนานแค่ไหนเจ้าต้นนี้ก็ยังขายดี คนนิยมปลูกและกระแสไม่มีตกเพราะด้วยความที่ ไผ่กวนอิม เป็นต้นไม้ที่มีชื่อเป็นมงคล จัดเป็นไม้พุ่มที่เลี้ยงง่าย โตไว

รวมทั้งได้รับความนิยมนำมาปลูกเพื่อประดับภายในบ้านด้วย แต่ก่อนเลือกซื้อไผ่กวนอิมมาปลูกสักต้น ลองมาทำความรู้จักกับไม้พุ่มชนิดนี้ วิธีการปลูก การดูแลรักษาอย่างไร และการวางตำแหน่งปลูกไว้ในบ้านอย่างไรเพื่อให้เป็นการเสริมฮวงจุ้ยให้บ้านน่าอยู่ เป็นสิริมงคลให้คนปลูก

ไผ่กวนอิมคือ ไม้ประดับประเภทไม้พุ่ม จัดอยู่ในตระกูล Dracaena Sanderiana แม้จะมีชื่อเหมือนไผ่ แต่อยู่คนละตระกูลกัน เพราะต้นไผ่จัดเป็นไม้พุ่มวงศ์หญ้า ผู้คนนิยมปลูกไผ่กวนอิมเป็นอย่างมาก เพื่อคลายเครียด รวมทั้งเอาไว้เสริมดวงตามความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยของชาวจีนอีกด้วย

ไผ่กวนอิม จะช่วยเสริมฮวงจุ้ยอย่างไรบ้าง

ไผ่กวนอิมนั้นนอกจากจะเป็นต้นไม้ขนาดกะทัดรัด เหมาะแก่การตั้งประดับภายในบ้านให้ดูร่มรื่นสวยงาม เป็นไอเดียจัดสวนบนระเบียงคอนโด เลี้ยงง่าย และไม่จำเป็นต้องออกแดดมากแล้ว ยังมีความเชื่อว่าไผ่กวนอิมมีส่วนช่วยในการเสริมฮวงจุ้ยบ้านอีกด้วย โดยการปลูกและจัดวางไผ่กวนอิมไว้แต่ละจุดภายในบ้านจะช่วยเสริมเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

  1. ปลูกในห้องนั่งเล่น เสริมเรื่องสุขภาพ การวางไผ่กวนอิมไว้ตรงทิศตะวันออกเฉียงใต้หรือทิศตะวันออกของมุมห้องจะช่วยเรื่องสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ โดยอาจวางอีกต้นไว้ตรงทิศใต้ด้วย เพื่อเสริมธาตุไ
  2. ปลูกในห้องกินข้าว เสริมเรื่องความอุดมสมบูรณ์ การวางไผ่กวนอิมไว้ตรงกลางโต๊ะกินข้าวจะช่วยให้คนในบ้านอยู่ดีกินดี สมบูรณ์ถ้วนทั่วทุกคน นอกจากนี้ ยังมี “ฮวงจุ้ยห้องครัว” ที่คนแต่งบ้านควรรู้เพิ่มเติม เพื่อนำไปใช้แต่งบ้านให้ถูกหลัก เสริมสิริมงคลยิ่งขึ้น
  3. ปลูกในห้องทำงาน เสริมเรื่องความร่ำรวย ไผ่กวนอิมที่มีลำต้นโค้งหกแฉกจะช่วยดึงดูดเงินทองให้เข้ามาในบ้าน โดยให้วางไว้ทิศตะวันออกของมุมห้อง หรือวางตรงทิศตะวันออกหรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ของมุมโต๊ะทำงานก็ได้ และถ้าต้องการให้เงินทองไหลมาเทมากว่าเก่า ต้องรู้วิธีปรับฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานด้วย
  4. ปลูกในห้องครัว เสริมเรื่องความสุขสงบภายในบ้าน โดยควรวางไผ่กวนอิมไว้ตรงทิศตะวันออกเฉียงใต้หรือทิศตะวันออกของห้องครัว รวมทั้งเลือกไผ่กวนอิมที่มีลำต้นโค้งสาม ห้า หรือเจ็ดแฉก มาตั้งไว้ เพราะไผ่กวนอิมที่มีจำนวนโค้งดังกล่าวสื่อถึงความสุข สุขภาพแข็งแรง และมีชีวิตยืนยาว
  5. ปลูกในห้องน้ำ เสริมเรื่องปรับสมดุลพลังชีวิต หากอิงตามความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยแล้ว น้ำเสียที่อยู่ในห้องน้ำส่งผลลบต่อพลังชีวิต การปลูกต้นไผ่กวนอิมจึงเหมือนช่วยแก้และปรับสมดุล

การเลี้ยงและการดูแลไผ่กวนอิมให้โตไว อวบอิ่ม เหมือนเป็นการเสริมความมั่งคั่งให้เจ้าของบ้าน

โดยทั่วไปแล้ว ผู้คนนิยมปลูกไผ่กวนอิมในดินร่วนหรือในน้ำ วิธีปลูกไผ่กวนอิมจึงแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ การปลูกในน้ำ และการปลูกในดิน ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

1. การปลูกในน้ำ

1.1 เตรียมก้อนกรวดสำหรับปลูกต้นไม้ไว้ประมาณหนึ่ง ล้างน้ำให้สะอาดเตรียมพร้อมลงกระถาง โดยก้อนกรวดนี้จะช่วยยึดไผ่กวนอิมไม่ให้ล้มแทนการใช้ดิน

1.2 นำไผ่กวนอิมใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ โดยเลือกภาชนะใส ไม่ทึบ เพื่อให้มองเห็นรากของต้นไม้ รวมทั้งกะระดับน้ำที่ใช้เลี้ยงได้พอดี

1.3 นำก้อนกรวดมาจัดเรียง เพื่อตั้งไผ่กวนอิมให้ตรง ไม่เอนไปทางใดทางหนึ่ง

1.4 เตรียมน้ำสะอาดไว้ หากน้ำมีส่วนผสมของฟลูออไรด์หรือคลอรีนควรนำมากรองก่อน เพราะสารเคมีดังกล่าวอาจทำให้ใบไผ่ออกสีไหม้ คล้ายสีน้ำตาลคล้ำได้

1.5 เติมน้ำสะอาดลงไป โดยกะให้ปริมาณน้ำท่วมรากของต้น และหมั่นดูแลต้นไผ่ให้เติบโตตามธรรมชาติ

2. การปลูกในดิน

2.1 เตรียมภาชนะหรือกระถางที่มีขนาดพอดีรับกับขนาดของไผ่กวนอิมหากปลูกหลายต้นก็เลือกภาชนะที่มีขนาดใหญ่ตามขึ้นมา

2. เลือกดินที่แห้ง นำมาผสมกับดินที่ใช้ปลูกแคคตัส หรืออาจนำมาผสมกับดินร่วน พีทมอส และทราย เพื่อให้ได้ดินที่มีเนื้อดินและความชื้น

3. นำดินลงภาชนะ

หรือกระถางที่เตรียมไว้

4. รองฐานภาชนะด้วยก้อนกรวด

หรือเศษกระถางให้สูงขึ้นประมาณ 1-2 นิ้ว เพื่อช่วยชะลอน้ำไม่ให้ไหลซึมเร็วเกินไป ต้นไม้จะได้ดูดซึมน้ำได้เมื่อให้น้ำแต่ละครั้ง

5. นำไผ่กวนอิมมาชะล้างราก

และลำต้นให้สะอาด ตัดใบที่ออกเหลืองทิ้งไป

6. ปักไผ่กวนอิมลงดิน

โดยปักให้ลึกประมาณ 2 นิ้ว

การดูแลไผ่กวนอิม

1. ควรเปลี่ยนน้ำทุก 7-10 วัน โดยทำความสะอาดก่อนกรวดและภาชนะที่ใส่เลี้ยงต้นไผ่ด้วยเสมอ

2. หมั่นรดน้ำเมื่อเห็นว่าลำต้นเริ่มแห้ง โดยให้สังเกตตรงลำต้นที่โผล่พ้นจากดินมาประมาณ 1-2 นิ้ว

3. อาจใส่ปุ๋ยที่ไม่ได้มีความเข้มข้นมากให้ 1 ครั้ง/เดือน เพื่อเร่งใบให้สวยยิ่งขึ้น

4. ตั้งกระถางปลูกไว้ในที่ร่ม ให้โดนแสงบ้างเล็กน้อย แต่เลี่ยงรับแดดโดยตรง เพราะต้นไม้จะโตเร็ว แต่หากใบเริ่มออกสีซีด ก็อาจนำออกไปตั้งรับแดดบ้างเป็นบางครั้ง

5. ควรเลี้ยงไว้ในที่ที่อุณหภูมิประมาณ 18-32 องศาเซลเซียส

6. ระวังอย่าให้แมวหรือสัตว์เลี้ยงอื่นเข้าใกล้ เพราะไผ่กวนอิมเป็นพิษต่อแมว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก sanook.com

#ไผ่กวนอิม #ไม้มงคล #ปลูกต้นไม้เสริมจุ้ย

Leave a Reply

Your email address will not be published.