มาปลูกดอกไม้ที่ออกดอกตลอดปีกันดีกว่า

ดอกไม้จัดได้ว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการแต่งสวน เพราะช่วยให้สวนของคุณสวยและน่ามองมากยิ่งขึ้น ดอกไม้บางชนิดยังมีกลิ่นหอมช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย แต่จะให้ดีถ้าคุณกำลังคิดจะปลูกดอกไม้ในสวน แต่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแล ดอกไม้ที่คุณเลือกจึงควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ นั่นก็คือออกดอกได้บ่อยหรือออกตลอดทั้งปี มีความทน และมีอายุยืนยาวกันสักหน่อย ไม่ใช่ประเภททีออกดอกเพียงครั้งเดียวแล้วตาย ต้องปลูกใหม่ทดแทน แบบนี้รับรองไม่เหมาะสำหรับคุณอย่างแน่นอน ด้วยปัจจุบันหลายคนมักจะใช้ชีวิตนอกบ้านกันมากกว่า หรือก็คือออกไปทำงานกันเป็นส่วนใหญ่ จะได้อยู่บ้านก็เฉพาะในตอนเย็นหรือช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่ส่วนมากก็จะอยากนอนผักผ่อนมากกว่า หากคุณมีไลฟ์ไตล์การใช้ชีวิตประจำวันอย่างที่พูด และกำลังคิดจะปลูกดอกไม้กันอยู่ เราขอแนะนำดอกไม้ต่อไปนี้

ภาพจาก twitter.com

ดอกคุณนายตื่นสาย

เป็นดอกไม้ที่มีหลายสี มักจะบานในช่วงสายๆ จึงได้ชื่อว่าดอกคุณนายตื่นสาย เป็นดอกไม้ที่ขึ้นค่อนข้างง่าย และดูแลรักษาได้ไม่ยาก เพียงนำกิ่งมาปักในดินที่มีความชุ่มชื่นสักหน่อย ก็จะสามารถเจริญเติบโตและออกดอกสวยๆ มาให้เราได้ชื่นชมกันแล้วค่ะ และยังเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้คลุมดินอีกด้วย เพราะสามารถช่วยให้ดินในบริเวณนั้นชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น

ดอกกล้วยไม้

เป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างสวยกันเลยทีเดียว หลายบ้านนิยมนำมาปลูกประดับบ้าน มีให้เลือกหลายสีสันและหลายแบบ ที่สำคัญเวลาออกดอกจะบานนาน และสวยทน ถึงแม้จะมีกลิ่นไม่หอมแต่ความสวยก็สามารถชนะใจใครหลายคน บางท่านอาจรู้สึกว่ากล้วยไม้ปลูกยากและออกดอกยาก จริงๆ แล้ว จะต้องขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม เพราะกล้วยไม้จะชอบบริเวณที่ค่อนข้างชุ่มชื้น ถึงแม้ว่าจะเป็นต้นไม้ที่อาจไม่ต้องการน้ำมาก หรือไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ ก็ตาม จึงนิยมปลูกไว้กับต้นไม้ใหญ่ โดยการนำมาพันกับกาบมะพร้าว หรือขุยมะพร้าวแล้วใช้เชือกมัดไว้ เพียงเท่านี้รากของกล้วยไม้จะซอนไชเข้าไปในเนื้อของไม้ใหญ่และเจริญเติบโต ออกดอกสวยๆ ให้เราได้ชื่นชมกันแล้วค่ะ

ภาพจาก scimath.org

ดอกเข็ม

นิยมปลูกไว้ตามรั้วบ้าน เพราะสามารถใช้เป็นรั้วธรรมชาติได้เป็นอย่างดี แต่บางท่านก็นำมาปลูกเป็นพุ่มตลอดแนวทางเดิน แล้วตัดแต่งกิ่งให้เสมอกัน ก็ทำให้ทางเดินดูสวยและร่มรื่นมากยิ่งขึ้น ดอกเข็มเป็นไม้ดอกอีกประเภทที่ออกดอกตลอดทั้งปี แถมยังดูแลง่าย โตไว ดอกเป็นพุ่มสวย

ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่นิยมปลูกในบ้านเรา และยังออกดอกสวยๆ ให้เราได้ชมกันตลอดทั้งปีอีกด้วย ใครอยากทราบว่ามีดอกอะไรเพิ่มเติมบ้างนั้น คลิกชมตามลิ้งค์กันได้เลยค่ะ >>

#ดอกไม้ปลูกง่าย #ดอกไม้แต่งบ้าน #ดอกไม้ตายยาก

Leave a Reply

Your email address will not be published.