เคล็ดลับการจัดส่วนในพื้นที่เล็กๆ

หากเรามีพื้นที่บริเวณบ้านไม่มาก หรือใครที่พักอาศัยอยู่บนคอนโด แต่ต้องการจัดสวน เพื่อเพิ่มบรรยากาศในการพักผ่อน หรือเพื่อช่วยให้ที่อยู่อาศัยของเราสดชื่นขึ้น แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถจัดได้ไหม หรือจะจัดอย่างไรดีให้ออกมาดูดี แบบลงตัวในพื้นที่แคบๆ วันนี้เรามีไอเดียการจัดสวนมาฝากกันค่ะ บอกได้เลยว่าถึงแม้ที่อยู่อาศัยของคุณจะมีพื้นที่ไม่มากคุณก็สามารถจัดสวนสวยในแบบที่ต้องการได้เช่นกัน ใครสนใจลองไปดูเคล็ดลับกันได้เลย

ภาพจาก pinterest.com

1. เริ่มจากการเลือกต้นไม้ หากพื้นที่ไม่มากก็ต้องแน่นอนอยู่แล้วว่าเราจะไม่สามารถเลือกปลูกต้นไม้ใหญ่ได้ ดังนั้นที่เหมาะก็คือต้นไม้ที่มีขนาดเตี้ยๆ หรือประเภทไม้พุ่ม รวมไปถึงใครไม่อยากปลูกลงดินยังสามารถเลือกปลูกในกระถางได้นะคะ แต่หลายท่านอาจจะรู้สึกว่าการปลูกในกระถางต้นไม้จะโตช้า แต่จริงๆ แล้วหากเราดูแลเอาใจใส่ดีและทราบถึงธรรมชาติของต้นไม้ที่เราปลูก รับรองได้เลยว่าโตไวและเจริญงอกงามได้เช่นเดียวกันค่ะ ที่สำคัญการปลูกในกระถางยังช่วยให้เราเคลื่อนย้ายได้สะดวก เผื่อเบื่อนึกอยากเปลี่ยนมุมต้นไม้ขึ้นมาก็ทำได้อย่างสบาย

2. หากต้องการกั้นรั้วเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว ควรเลือกรั้วแบบโปร่งๆ เช่น รั้วไม้ระแนง หรืออาจจะใช้เป็นมู่ลี่ในการบังสายตาจากผู้คนภายนอกแทนก็ได้นะคะ วิธีนี้จะช่วยให้สวนดูโปร่งและโล่ง ที่สำคัญรั้วไม้ระแนงเรายังสามารถนำมาแขวนต้นไม้ หรือห้อยกระถางกันได้อีกด้วย

3. สร้างมิติให้กับพื้นที่ หรือก็คือการเล่นระดับ โดยอาจใช้เป็นอิฐเสริมเพื่อวางไม้ดอกไม้ประดับ หรือสำหรับวางโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ จะช่วยให้สวนมีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้น และยังมองดูทุกอย่างโดยรอบไม่แน่นขนัดจนเกินไปอีกด้วย

ภาพจาก pinterest.com/

4. โทนสีที่เลือกใช้ควรเป็นโทนสีอ่อน โดยเฉพาะพวกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เรานำมาประดับสวน รวมไปถึงกระถางต้นไม้ และรั้ว เพราะสีในโทนอ่อนจะช่วยให้สวนดูกว้างขึ้น และยังดูโปร่งโล่งมองสบายตามากยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างเช่น สีขาว สีฟ้าอ่อน สีเขียวอ่อน และสีชมพูอ่อน เป็นต้น

5. แสง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะบริเวณที่เราคิดจะจัดสวนควรมีแสงอาทิตย์ส่องถึง เพราะจะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี หรือถ้าหากไม่มีจริงๆ แนะนำให้ปลูกโดยใช้กระถาง และควรหาเวลายกต้นไม้ออกไปตากแดดบ้าง วิธีนี้จะช่วยให้ต้นไม้ไม่เหี่ยวเฉาจนเกินไป

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ คราวนี้ใครมีพื้นที่ไม่กว้างมากลองจัดสวนตามวิธีข้างต้นกันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าสวนของคุณจะต้องสวยและร่มรื่นอย่างแน่นอน และสำหรับใครที่อยากดูวิธีเพิ่มเติมสามารถดูได้จากลิ้งค์ด้านนี้กันเลยค่ะ >>

https://youtu.be/CsWxut0FaeM

#จัดสวนคอนโด #จัดสวนที่แคบ #แนะนำจัดสวน

Leave a Reply

Your email address will not be published.