เช็คให้ดีก่อนทิ้งกับสิ่งที่ห้ามทิ้งลงชักโครก

            ชักโครกนั้นบางครั้งก็ถูกใช้งานเกินกว่าหน้าที่ของมัน แถมมันยังเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนมีในทุกๆ บ้าน ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการปลดทุกข์ที่หากเสียขึ้นมาแล้วล่ะก็รับรองว่าลำบากอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงควรเช็คให้ดีก่อนที่จะทิ้งอะไรลงไปในชักโครก เพราะมันก็มีการใช้งานที่เหมาะสมในแต่ละรูปแบบเช่นเดียวกันและมีสิ่งที่ห้ามทิ้งลงชักโครกที่จะทำให้ชักโครกนั้นทำงานขัดข้องหรือเกิดปัญหาในที่สุด วันนี้เราจึงจะมาแนะนำสิ่งที่ต้องห้ามไม่ควรทิ้งลงในชักโครกโดยเด็ดขาดหากต้องการใช้งานมันไปอีกนาน

สิ่งที่ห้ามทิ้งลงชักโครกเด็ดขาดหากอยากใช้ชักโครกไปอีกนาน

  1. ทิชชู่เปียก พวกทิชชูเปียกหรือผ้าทำความสะอาดนั้นไม่ควรทิ้งลงในชักโครกแม้ว่าเจ้าของผลิตภัณฑ์จะเคลมว่ามันสามารถทิ้งลงชักโครกได้ก็ตาม เพราะมันไม่สามารถย่อยสลายได้เมื่อเจอน้ำและยังเข้าไปสร้างไขมันสะสมในท่อระบายน้ำจนก่อให้เกิดการอุดตันตามมา
  2. กระดาษชำระและทิชชู แม้ว่ามันจะได้รับการออกแบบมาสำหรับทิ้งลงชักโครกโดยเฉพาะเนื่องจากสามารถละลายได้ แต่บางรุ่นนั้นก็หนาจนไม่สามารถละลายได้อย่างง่ายดาย และยิ่งหากเราขยุมจนเป็นก้อนหรือทิ้งเป็นจำนวนมากก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการอุดตันของชักโครกได้มากยิ่งขึ้น
  3. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป แม้ว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้นจะใช้รองรับการปลดทุกข์ของเราทารกแต่มันก็ไม่ได้สามารถทิ้งลงในชักโครกได้ เพราะนอกจากจะมีขนาดที่ใหญ่เกินไปแล้วมันยังไม่สามารถสูญสลายหายไปกับน้ำได้อีกด้วย ดังนั้นมันจะเข้าไปอุดตันท่อระบายน้ำจะไม่สามารถใช้งานได้ในที่สุด
  4. ทรายแมว แม้ว่าในปัจจุบันจะมีทรายแมวบางรุ่นที่ได้รับการออกแบบมาให้สามารถละลายน้ำและทิ้งลงชักโครกได้โดยเฉพาะ แต่ส่วนใหญ่ที่นิยมใช้กันนั้นก็เป็นทรายแมวธรรมดาทั่วไปที่ไม่สามารถละลายน้ำได้ ทำให้มันเข้าไปทำปฏิกิริยาในท่อน้ำและก่อให้เกิดการอุดตันหรือชำรุดเสียหายในที่สุด 
  5. ไหมขัดฟัน แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่มีขนาดเล็กแถมยังเป็นเส้นเหมือนได้แต่มันก็สามารถเข้าไปเกี่ยวกับวัตถุอื่นๆ ให้เข้ามารวมกันจนกลายเป็นก้อนและอุดตันในท่อระบายน้ำได้
  6. ผ้าอนามัยแบบสอด แม้ว่ามันจะมีขนาดเล็กมากกว่าผ้าอนามัยทั่วไปแต่วัสดุที่ใช้ในการผลิตนั้นก็มีความคล้ายคลึงกันทำให้มันเป็นสิ่งที่ห้ามทิ้งลงชักโครก ไม่สามารถละลายในน้ำได้และกลายเป็นสิ่งอุดตันในท่อระบายน้ำในที่สุด

จะทำอย่างไรหากเผลอทิ้งสิ่งที่ห้ามทิ้งลงชักโครกไปแล้ว

            ในกรณีที่เราเผลอทิ้งสิ่งที่ห้ามทิ้งลงชักโครกไปแล้วจนทำให้ชักโครกเกิดการอุดตัน เราสามารถใช้ตัวปั๊มชักโครกสร้างแรงดันเพื่อให้สิ่งที่อุดตันหลุดออกไปจากท่อได้ แต่หากแรงดันยังไม่สามารถช่วยให้สิ่งอุดตันเหล่านั้นหลุดออกไปอาจจะต้องใช้ผงละลายสำหรับการทำความสะอาดท่อน้ำที่อุดตันโดยเฉพาะ เพื่อให้มันเข้าไปทำปฏิกิริยาและละลายสิ่งอุดตันเหล่านั้นให้หมดไป

วิดีโอที่น่าสนใจ

#ข้อห้ามชักโครก #เรื่องบ้านน่ารู้ #ป้องกันส้วมตัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.