เลือกสีทาบ้านยังไงให้สวยงามตามหลัก และเหมาะกับห้อง

เรื่องของสีทาบ้านนั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการตกแต่งเช่นกัน เพราะสีแต่ละสีนั้นให้ความรู้สึกและสไตล์ที่ต่างกันไป ดังนั้นการเลือกสีให้เหมาะสมนั้นจะช่วยเพิ่มบรรยากาศและเพิ่มความสุขให้กับคนในบ้านได้ วันนี้เลยมีเคล็ดลับแนะนำการเลือกสีทาบ้านตามหลักวิทยาศาสตร์มาฝากกัน

1. ห้องรับแขกเหมาะกับสีชมพูอ่อน

ในด้านวิทยาศาสตร์นั้นมีหลักฐานว่าสีชมพูอ่อนให้ความเงียบสงบและจรรโลงใจ ดังนั้นจึงเหมาะกับห้องที่มีคนเข้าออกหรือใช้งานอยู่ตลอดเวลานั่นก็คือห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกนั่นเอง สีชมพูอ่อนจะทำให้คนในบ้านรู้สึกผ่อนคลายและสดใส สร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน สามารถใช้ของตกแต่งสีแนวพาสเทลร่วมด้วยได้

2. ห้องครัวเหมาะกับสีเหลืองอบอุ่น

นักวิเคราะห์บริษัทรับทาสีชั้นนำของอเมริกาแนะนำว่าสีเหลืองอบอุ่นคล้ายเนยเหมาะกับห้องครัวมากที่สุด เพราะเป็นเฉดสีที่กระตุ้นความอยากอาหาร อีกทั้งการนั่งกินข้าวในห้องครัวสีเหลืองนั้นเป็นการกระตุ้นความกระตือรือร้นและสร้างแรงบันดาลใจยามเช้าได้เป็นอย่างดี

3. ห้องออกกำลังกายเหมาะกับสีแดงเข้ม

สำหรับคนรักการออกกำลังกายและสร้างฟิสเนสโฮมไว้ในบ้าน แนะนำให้ทาสีแดงเข้มเพราะเป็นสีที่เพิ่มพลังงาน อินทีเรียดีไซน์ได้อ้างอิงผลวิจัยระบุว่าสีแดงช่วยเพิ่มสมมรรถภาพทางร่างกายได้ดีกว่าสีอื่น ดังนั้นหากมีแพลนอยากจะทำห้องฟิสเนส หรือต้องการรีโนเวทแนะนำให้ทาสีแดงเข้มจะเหมาะสมมากที่สุด

4. ห้องกินข้าวเหมาะกับสีขาวครีมหรือสีวอร์มไวท์

สีครีมหรือวอร์มไวท์จัดว่าเป็นสีพื้นฐานเพราะมีความเรียบง่ายและลงตัวมาก สำหรับห้องกินข้าวสีครีมหรือวอร์มไวท์จะช่วยสร้างบรรยากาศให้อบอุ่นและเป็นมิตร ทำให้มีความสุขกับการกินข้าวมากขึ้น

5. โฮมออฟฟิศเหมาะกับสีส้มสดใส

บ้านไหนที่มีโฮมออฟฟิศแนะนำให้ทาสีส้มสดใส เพราะช่วยสร้างความสดชื่นและอบอุ่นมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นสีที่สร้างแรงบันดาลใจได้ ให้ใช้สีส้มสดใสสลับกับสีอื่น เพราะหากทาสีส้มทุกทิศในห้องจะทำให้อึดอัดเกินไปเพราะเป็นสีที่ร้อน ดังนั้นลองใช้สีส้มแค่ผนังแถบหนึ่งสลับกับสีขาวก็จะทำให้ดูผ่อนคลายมากขึ้น

#การแต่งบ้าน #ปรับคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published.