แต่งบ้านเก่าให้อบอุ่นน่าอยู่ในสไตล์ “คอทเทจ”

หลายท่านอาจเคยเห็นบ้านตามชนบทในแถบยุโรปผ่านหูผ่านตามาบ้านทั้งในภาพยนต์และซีรี่ย์ต่างประเทศ ซึ่งบ้านในไสตล์คอทเทจนี้จะมีความอบอุ่น อ่อนหวาน ดูเป็นธรรมชาติ โดยมีแรงบันดาลใจมาจากบ้านแนวคันทรี่ในประเทศอเมริกาแต่จะเพิ่มความร่วมสมัยเข้าไป

สไตล์คอทเทจนั้นจะเน้นวัสดุไม้ หิน และปูน สีสันจะเป็นโทนพาสเทล รูปทรงของบ้านนั้นจะเป็นหลังคามุมฉากสามเหลี่ยม เพดานบ้านยกสูงเพื่อระบายอากาศส่วนใหญ่จะมีชานหน้าบ้านไว้นั่งเล่นหรือรับแขก และตกแต่งด้วยต้นไม้ทีมีดอกไม้สีสันสวยงามตัดกับสีของตัวบ้าน

บ้านหลังเก่าของเราจะแปลงโฉมเป็นสไตล์ “คอทเทจ”อย่างอย่างไร

            การรีโนเวทบ้านถือเป็นหนึ่งในทางเลือกของคนที่เบื่อบ้านเดิมของตนเองแต่ก็ไม่อยากลงทุนซื้อใหม่และขายหลังเก่าหรือซื้อบ้านเพิ่มอีกหลัง ดังนั้นการทำให้บ้านหลังเก่าที่เต็มไปด้วยความทรงจำของเราสวยขึ้นในแบบที่เราชอบจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแและเป็นที่นิยม โดยการแปลงโฉมบ้านให้กลายเป็นสไตล์คอทเทจสามารถเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนสีให้อยู่ในโทนพาสเทล เพิ่มวัสดุอย่างใช้ไม้หรือหินสีอ่อนบนผนังหรือกำแพงบ้าน ปลูกไม้ดอกไม้ประดับรอบบริเวณตัวบ้านและในสวน เท่านี้ก็สามารถทำให้บ้านหลังเดิมกลายเป็นบ้านสไตล์คอทเทจได้อย่างง่ายดายและไม่เปลืองงบประมาณ

            หากตัวบ้านเป็นสไตล์คอทเทจแล้ว แต่การตกแต่งภายในไม่เข้ากันคงจะไม่ดีเท่าไร ดังนั้นการตกแต่งภายในจึงถือว่ามีความสำคัญพอๆ กับการตกแต่งตัวบ้านเลยทีเดียว  โดยบ้านสไลต์คอทเทจนั้นมักเลือกใช้เฟอร์เจอร์ที่ทำจากวัสดุประเภทไม้และหินสีอ่อน เช่น สีขาว ครีม หรือสีเบจ ซึ่งจะช่วยขับให้บ้านนั้นดูสว่าง สะอาดสะอ้าน สบายตา และอบอุ่นในเวลาเดียวกัน และสามารถใส่สีที่เราชอบเข้าไปได้เพื่อให้ตัดกับวัสดุในบ้านใช่สีแดง สีเหลือง สีพาสเทลต่างๆ ที่ท่านชื่นชอบ รวมถึงการใช้ผ้าพลิ้วทิ้งตัวประดับบ้าน เช่นผ้าคลุมโต๊ะ ผ้าม่าน เป็นลายดอกไม้สวยๆ จะเพิ่มความน่าอยู่ให้กับบ้านขึ้นอีกเท่าตัว

คอทเทจ” สไตล์ที่ผสมผสานความเรียบง่ายและทันสมัยได้อย่างลงตัว

            เนื่องจากพื้นฐานของบ้านสไตล์”คอทเทจ” มาจากบ้านแถบชนบทของยุโรปและบ้านแนวคันทรี่ของประเทศอเมริกาที่นำมาประยุกต์ให้ทันสมัยมากขึ้น ทำให้เกิดสไตล์บ้านที่ลงตัวและสมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้าน เด่นในเรื่องความอบอุ่น เรียบง่าย ตกแต่งได้ไม่ยาก และไม่เหมือนใคร มีขนาดที่กระทัดรัด ให้ความรู้สึกผ่อยคลายและอบอุ่นเมื่อได้อยู่อาศัย ทำให้สไตล์คอทเทจเป็นที่ยมมากขึ้นและสามารถครองใจใครหลายคน

#แต่งบ้านเก่า #บ้านสไตล์”คอทเทจ” #บ้านแนวคันทรี่

Leave a Reply

Your email address will not be published.