สิ่งที่คุณควรต้องรู้ หากคิดรีโนเวทบ้าน

บ้านที่เราอาศัยอยู่มักจะมีการผุกร่อนไปตามกาลเวลา ดังนั้นการปรับเปลี่ยน หรือ การรีโนเวทบ้าน จึงเป็นเรื่องที่ควรทำ เพื่อซ่อมแซม ปรับปรุงให้บ้านมีสภาพคงทนและพร้อมใช้งานค่ะ แต่ก่อนที่ทำการรีโนเวทนั้น ก็ต้องมีสิ่งที่คุณควรรู้ด้วยนะคะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

วางแผนรีโนเวทบ้านให้ดี เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

  1. ข้อแรกก่อนการรีโนเวทบ้านก็คือ เราต้องวางแผนก่อนค่ะว่าจะปรับปรุงในส่วนไหนบ้าง จะปรับปรุงทั้งหมด หรือแค่บางส่วน และก็ต้องดูด้วยว่าสิ่งไหนที่เสียหายมาก ก็ต้องเปลี่ยนใหม่หรือทำให้ดีขึ้น และหากสิ่งไหนที่ยังใช้การได้ก็อาจจะต้องซ่อมแซมให้ใช้งานได้ดีกว่าเดิมค่ะ
  2. หาข้อมูลและแบบบ้านที่ชอบเพื่อจะนำมารีโนเวท รวมถึงข้อมูลในเรื่องของวัสดุ อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ ทั้งนี้ในส่วนของวัสดุ อุปกรณ์นั้นต้องขอคำแนะนำจากช่างมืออาชีพนะคะ เพราะช่างจะรู้ข้อมูลและแนะนำเราได้ดีกว่าเราคิดเองค่ะ
  3. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือช่างมืออาชีพ ในส่วนของการปรับปรุงที่เกี่ยวกับระบบไฟ ระบบน้ำ หรือ พื้นที่ต่างๆ จะดีที่สุดค่ะ เพราะช่างจะคำนวณและวางแผนการปรับปรุงให้เรา แต่ทั้งนี้เราต้องระบุสิ่งที่ต้องการให้ชัดเจนนะคะ เพื่อที่ช่างจะได้ทำออกมาได้ถูกใจเราที่สุดค่ะ
  4. เมื่อมีการวางแผนและบอกความต้องการต่างๆ ชัดเจนแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เรื่องงบประมาณค่ะ คุณต้องบอกงบประมาณที่ชัดเจนนะคะ เพราะช่างจะได้ประเมินและหาวัสดุที่เหมาะสมในการปรับปรุงค่ะ นอกจากการตั้งงบประมาณที่ชัดเจนแล้ว คุณก็ควรต้องเผื่องบของคุณด้วยค่ะ เพราะในการรีโนเวทนั้นงบประมาณต้องบานปลายแน่นอน
  5. ในการรีโนเวทบ้านนั้น หากคุณจ้างช่างรีโนเวทและช่างตกแต่งภายในแยกกัน ก็ต้องระบุความต้องการให้ชัดเจนนะคะ เพราะอาจเกิดปัญหาในเรื่องของการออกแบบและการก่อสร้างได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจ้างแบบเหมาทั้งการรีโนเวทและการตกแต่งก็จะดีที่สุดค่ะ ทั้งนี้ก็จะเป็นเป็นการป้องกันไม่ให้งบของคุณบานปลายอีกด้วยค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะทำการรีโนเวทบ้านนะคะ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญในการรีโนเวทเลยก็คือ ต้องพิจารณานำของเก่าที่ยังสามารถใช้งานได้มาปรับปรุงเพื่อให้สามารถใช้งานได้ดีขึ้น หรือ อาจจะนำมาดัดแปลงมาเพื่องานอย่างอื่นได้ค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณที่ไม่จำเป็นและสิ้นเปลืองของคุณค่ะ

เครดิตภาพ : kapookpro.com

#รีโนเวทบ้าน #วางแผนรีโนเวทบ้าน #แต่งบ้านน่ารู้

Leave a Reply

Your email address will not be published.