ไฟช็อตไฟดูด ปัญหาที่มาพร้อมกับเครื่องใช้ไฟฟ้า

            ไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชีวิตของเรานั้นสบายและง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ทุกสิ่งบนโลกใบนี้เมื่อมีประโยชน์ก็ย่อมมีผลเสียเช่นเดียวกัน อย่างที่เราทราบกันดีว่าไฟฟ้านั้นอาจก่อให้เกิดสาเหตุที่นำมาสู่ความตายได้มากมายไม่ว่าจะเป็นการถูกไฟช็อต ไฟดูด หรือไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดเหตุเพลิงไหม้ ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำได้รู้จักกับผลเสียจากไฟฟ้าที่มาพร้อมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าให้มากขึ้นและเจาะถึงสาเหตุว่าเพราะอะไรจึงเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น

ไฟช็อตไฟดูด คืออะไร 

            ไฟดูดนั้นเกิดจากการที่มีไฟรั่วเนื่องจากวงจรไฟฟ้ามีปัญหาหรือเกิดการชำรุด ทำให้เวลาที่เราไปสัมผัสกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีไฟรั่วนั้นทำให้กระแสไฟฟ้าวิ่งเข้าสู่ร่างกายเรียกว่าเป็นการถูกไฟดูด สิ่งที่ตามมาจากการถูกไฟดูดนั่นก็คือกล้ามเนื้อถูกทำลายจนได้รับความเสียหาย อาจมีแผลไหม้ ร่างกายมีอาการชักเกร็ง หากได้รับไฟรั่วเป็นจำนวนมากก็อาจทำให้หมดสติ หัวใจทำงานผิดจังหวะจนเป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตในที่สุด ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังไม่ให้เครื่องใช้ไฟฟ้าและสายไฟของเรานั้นเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว ควรเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานรับรอง อย่าเสียดายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ชำรุดหรือเสื่อมสภาพแล้ว ควรทิ้งและเปลี่ยนใหม่ทันที และระมัดระวังเรื่องการเปียกน้ำทั้งตนเองขณะที่กำลังใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือการที่เครื่องใช้ไฟฟ้าเปียกน้ำ ไฟช็อตนั้นเกิดจากกระแสไฟฟ้าที่อยู่ในสายไฟเส้นหนึ่งได้ไหลไปยังสายไฟฟ้าอีกเส้นหนึ่งโดยที่ไม่ได้ผ่านอุปกรณ์โหลดเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำให้เกิดเป็นไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งอาจจะก่อให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ตามมา ส่วนใหญ่แล้วเกิดมาจากการที่ฉนวนไฟฟ้าเสื่อมสภาพหรือชำรุดเสียหาย แต่หากฉนวนไฟฟ้ายังสามารถทำงานได้ดีก็อาจจะเกิดจากการที่มีการแตะการอย่างอื่นจนทำให้ไฟฟ้าเกิดการไหลเวียนอย่างผิดปกติ น่าจะเป็นไฟช็อตไฟดูดต่างก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับเราทั้งร่างกายและทรัพย์สินได้ ไฟช็อตไฟดูด แตกต่างกันอย่างไร

            ไฟดูดนั้นเป็นอาการที่จะเกิดขึ้นต่อเมื่อเรานำเอาร่างกายไปสัมผัสเข้ากับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เมื่อเราไปสัมผัสเข้ากระแสไฟฟ้าก็จะวิ่งผ่านร่างกายของเราลงสู่พื้นดิน แต่ไฟช็อตนั้นไม่ได้ส่งผลกับร่างกายของเราโดยตรงเนื่องจากเป็นกระแสไฟฟ้าที่วิ่งแบบผิดปกติภายในอุปกรณ์ไม่ได้มีการรั่วไหลออกมา แต่มันก็สามารถทำให้เกิดความร้อนสูงและเกิดประกายไฟขึ้นมาได้และกลายเป็นเหตุอัคคีภัยในที่สุด ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยทั้งในชีวิตและทรัพย์สินเราจึงควรทำการตรวจสอบสายไฟและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เสมอว่าชำรุดหรือเสื่อมสภาพหรือไม่ คอยตรวจเช็คอยู่เสมอว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามีกระแสไฟฟ้ารั่วหรือไม่ และที่ขาดไปไม่ได้เลยคือการติดตั้งสายดินรวมไปถึงระบบตัดไฟฟ้าอัตโนมัติเพื่อลดโอกาสการเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วและไฟฟ้าลัดวงจร เท่านี้ก็จะสามารถเพิ่มความปลอดภัยจากไฟช็อตไฟดูดได้แล้ว 

#ไฟช็อตไฟดูด #ระบบไฟฟ้า #ป้องกันไฟช็อต

Leave a Reply

Your email address will not be published.