เชื้อราในแอร์ ต้นตอปัญหากลิ่นอับที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

            ในประเทศไทยนิยมใช้เครื่องปรับอากาศกันแทบจะทุกบ้านเนื่องจากเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศให้สะอาดและสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างสม่ำเสมอ บางคนติดตั้งแอร์เอาไว้แต่ไม่ค่อยได้ใช้เพราะอยากจะประหยัดไฟก็มักจะหลงลืมการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ทำให้เกิดเชื้อราในแอร์ที่ส่งผลให้มีกลิ่นอับภายในห้องและส่งผลเสียต่อสุขภาพ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการดูแลให้แอร์ของเราปราศจากเชื้อราให้ได้ลองทำตามกัน

รวมวิธีการทำความสะอาดกำจัดเชื้อราในแอร์ลดกลิ่นอับ

  1. เครื่องปรับอากาศภายในบ้าน สามารถกำจัดเชื้อราในแอร์ได้ด้วยการทำความสะอาดส่วนต่างๆไม่ว่าจะเป็นถาดน้ำทิ้งที่ควรเททิ้งทุก 1-2 สัปดาห์แล้วล้างออกให้สะอาดก่อนจะนำไปติดตั้งอีกครั้งเพื่อไม่ให้ตะไคร่มาเกาะได้แล้วก่อให้เกิดเชื้อราในภายหลัง ควรนำเอาแผ่นกรองอากาศมาล้างทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ หากทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอก็จะไม่มีกลิ่นอับและช่วยลดการเกิดเชื้อราได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือควรจะจ้างช่างมาล้างแอร์แบบเต็มรูปแบบอย่างน้อยทุกปีหรือทุก 6 เดือน
  2. เครื่องปรับอากาศแบบรวม เป็นเครื่องปรับอากาศที่นิยมใช้ตามอาคารใหญ่อย่างเช่นห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล หรืออาคารสำนักงาน วิธีการทำความสะอาดคือในช่วงที่ไม่ได้ใช้งานเครื่องปรับอากาศแล้วให้ทำการปล่อยน้ำทิ้งออกจากบริเวณหอหล่อเย็น จากนั้นก็ทิ้งไว้ให้แห้งสนิทแล้วขัดขจัดคราบตะไคร่และตะกอนออกให้หมด จากนั้นนำเอาน้ำยาฆ่าเชื้อโรคมาผสมคลอรีนเข้มข้นระดับ 10 ppm เพื่อทำการฆ่าเชื้อราให้หมดไปฉีดทิ้งไว้ในหอผึ่งเย็นและทิ้งไว้เป็นเวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง ทำความสะอาดถาดรองน้ำอยู่เป็นประจำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน

สาเหตุและอันตรายจากเชื้อราในแอร์ที่พึงระวัง

            การเกิดเชื้อราในแอร์นั้นมาจากการที่เครื่องปรับอากาศไม่สามารถระบายความชื้นได้เป็นอย่างดี ทำให้บางส่วนของเครื่องนั้นมีการเปลี่ยนเชื้ออยู่เป็นประจำอย่างเช่นท่อน้ำทิ้ง ฟองน้ำหุ้มฉนวน ถาดน้ำทิ้ง และแผ่นกรอง filter เมื่อมีน้ำขังก็จะก่อให้เกิดเชื้อราตามมาได้ง่าย ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศมีกลิ่นอับและอาจจะได้รับความเสียหายในเวลาต่อมา ส่วนอันตรายต่อสุขภาพนั้นอาจก่อให้เกิดโรคลีเจียนแนร์จากแบคทีเรียในเชื้อราที่ทำให้มีอาการปอดอักเสบ ไข้สูง ไอ ไปจนถึงระบบการหายใจล้มเหลว โรคไข้ปอนด์ เกิดจากแบคทีเรียในเชื้อราที่จะทำให้เรามีอาการคล้ายกับเวลาเป็นไข้หวัดใหญ่แต่สามารถหายเองได้ในเวลาไม่เกิน 5 วัน โรคทางเดินหายใจไม่ว่าจะเป็นหอบหืด ภูมิแพ้ ผื่นแดง มีผิวหนังอักเสบ และโรคตึกเป็นพิษ มักเกิดขึ้นในอาคารสำนักงานหรืออาคารที่มีการใช้งานในผู้คนเป็นจำนวนมาก ผู้คนเหล่านั้นจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว และตาลาย

#เชื้อราในแอร์ #เชื้อราในบ้าน #กำจัดเชื้อราในบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.