วิธีการจัดสวนของคนในเมืองที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่

            ปัจจุบันนี้ชีวิตของคนในเมืองนั้นส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ในห้องพักหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ค่อนข้างน้อย ไม่ต้องพูดถึงการทำสวนด้วยซ้ำแค่ปลูกต้นไม้ระเบียงก็ยังจะมีพื้นที่ไม่พอ แต่อย่างไรก็ตามการอยู่อาศัยโดยที่ไม่มีต้นไม้เลยแม้แต่น้อยก็สามารถก่อให้เกิดความเครียดให้กับผู้อยู่อาศัยอย่างเราได้เป็นอย่างดี ประกอบกับช่วงนี้หลายคนต้องอยู่แต่ในบ้านจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ยิ่งทวีความเคร่งเครียดมากยิ่งขึ้นไปอีก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการจัดสวนสำหรับคนในเมืองที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน

รวมเทคนิคการจัดสวนของคนที่มีพื้นที่จำกัด

  1. การจัดสวนแนวตั้ง เป็นวิธีการจัสไตล์ใหม่ที่เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นวิธีการที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่มีพื้นที่ในแนวราบโดยเราสามารถทำการปลูกต้นไม้ประเภทไม้เลื้อยหรือกล้วยไม้ที่สามารถแขวนไว้ตามแนวตั้งได้ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถทำสวนภายใต้พื้นที่ที่จำกัดได้แล้ว
  2. สวนถาดแห้ง การที่อยู่บนคอนโดมิเนียมที่มีหลายชั้นนั้นการปลูกต้นไม้อัดยากลำบากสักเล็กน้อยเพราะเวลาที่เราลดน้ำต้นไม้มันอาจจะทำให้ห้องข้างล่างเปียกชื้นได้ ดังนั้นส่วนที่เราอยากจะแนะนำก็คือสวนถาดแห้ง ส่วนใหญ่แล้วจะเพาะไม้คันทะเลทรายที่ไม่จำเป็นจะต้องรดน้ำบ่อย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดปลูกต้นไม้เนื่องจากดูแลง่าย
  3. สวนขวดแก้ว สำหรับใครที่ไม่มีแม้กระทั่งพื้นที่บนระเบียงให้ปลูกต้นไม้เราก็สามารถจัดเอาไว้เล็กๆ บนในขวดแก้วได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่หาหนูหรือขวดแก้วขนาดที่ใหญ่กำลังพอดี จากนั้นก็ทำการนำเอาต้นไม้ขนาดเล็กตกแต่งเข้าไปให้สวยงาม หากใครไม่มีไอเดียก็สามารถซื้อชุดจัดแบบสำเร็จรูปได้เช่นเดียวกัน 
  4. สวนกระถาง แน่นอนว่าพื้นที่บนคอนโดมิเนียมหรือห้องพักนั้นย่อมไม่มีพื้นที่ให้เราปลูกต้นไม้แบบลงดินอย่างแน่นอน ดังนั้นหากคุณอยากจะปลูกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาร้องขอแนะนำว่าให้ปลูกในกระถางจะช่วยควบคุมขนาดต้นไม้ได้เป็นอย่างดีแถมยังดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย

จัดสวนบนคอนโดอย่างไรให้ไม่เดือดร้อนเพื่อนห้องข้างล่าง 

            วิธีการทั้งหมดทั้งมวลนี้อาจจะช่วยให้คุณสามารถจัดสวนได้อย่างสวยงามบนพื้นที่ที่มีจำกัดไม่ว่าจะเป็นบนหอพักหรือคอนโดมิเนียม แต่อย่างไรก็ตามอย่างที่เราบอกไปว่าการลดน้ำต้นไม้นั้นอาจจะต้องระมัดระวังห้องข้างล่างด้วยว่าพวกเขาตากเสื้อผ้าเอาไว้หรือไม่แล้วน้ำที่เรารดลงไปจะทำให้เสื้อผ้าของพวกเขาเปียกหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่ทำสวนแขวนหรือสวนแนวตั้ง ควรจัดระบบการลดน้ำให้ดีเพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหา อย่างเช่นการทำรางน้ำให้น้ำที่เรารดไปไปอยู่ที่ท่อน้ำทิ้ง 

#จัดสวน #จัดสวนบนคอนโด #จัดสวนที่แคบ

Leave a Reply

Your email address will not be published.