ฝุ่น PM 2.5 มาแล้ว เตรียมเครื่องฟอกอากาศเอาไว้ให้ดี

            ดูเหมือนว่าประเทศไทยและฝุ่น PM 2.5 ในช่วงใกล้หมดฤดูหนาวนั้นจะกลายเป็นของคู่กันไปแล้ว เพราะถึงแม้ว่าจะผ่านมานานหลายปีปัญหานี้ก็ยังไม่ถูกแก้ไขให้หมดสิ้นไป เนื่องจากต้นตอของปัญหานั้นยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง ทำให้ประชาชนอย่างเรานั้นจำเป็นจะต้องปกป้องตัวเองให้ได้สูดอากาศอย่างบริสุทธิ์ด้วยการใช้งานเครื่องฟอกอากาศ วิกฤตฝุ่น PM 2.5 นั้นทวีความรุนแรงมากขึ้นในทุกๆ ปีโดยเฉพาะเขตภาคเหนืออย่างจังหวัดเชียงใหม่ ดังนั้นหากใครที่ไม่มีเครื่องสำหรับฟอกอากาศแล้วล่ะก็เป็นปีนี้ก็ถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดีในการหาซื้อมาใช้งานก่อนที่ผุ่นจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อเครื่องสำหรับฟอกอากาศมาบอกกัน

เทคนิคสำหรับเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศสำหรับใช้งานรับมือ PM 2.5

  1. ขนาดห้อง ขนาดห้องนั้นมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับการฟอกอากาศเนื่องจากอุปกรณ์แต่ละรุ่นนั้นก็เหมาะสำหรับขนาดเท่าที่แตกต่างกันออกไป หากขนาดห้องไม่ได้ใหญ่มากมายนะการเลือกซื้ออุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปก็จะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แต่หากเลือกซื้ออุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กจนเกินไปก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน
  2. ชนิดแผ่นกรอง แผ่นกรองที่มากับเครื่องกรองอากาศนั้นมีหลากหลายชนิดและสามารถทำการกรองฝุ่นได้หลากหลายระดับ ดังนั้นก่อนจะทำการซื้อเครื่องกรองอากาศจึงควรตรวจเช็คดูว่าแผ่นกรองที่ใช้กับเครื่องกรองอากาศนั้นสามารถทำการกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ได้หรือไม่ เพราะหากแผ่นกรองไม่มีความละเอียดมากพอก็จะไม่สามารถใช้กรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กได้และไม่มีประโยชน์ในการซื้อมาใช้ในช่วงนี้
  3. สเปคเครื่อง ดูว่าเครื่องฟอกอากาศที่เราต้องการจะซื้อนั้นมีคุณสมบัติและประโยชน์ในการทำงานอย่างไรบ้างและเหมาะสมกับการใช้งานของเราหรือไม่ บางเครื่องที่มีเทคโนโลยีมากจนเกินไปและมีราคาแพงอาจไม่ได้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา และหากซื้อไม่ตรงกับความต้องการก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานลดน้อยลง
  4. เสียงรบกวน เครื่องกรองอากาศบางรุ่นนั้นทำงานโดยใช้พัดลมทำให้มีเสียงดังรบกวน มันจึงไม่เหมาะสำหรับคนที่นอนยากหรือคนที่ต้องการจะทำงานอย่างมีสมาธิ ดังนั้นจึงควรเลือกรุ่นที่ทำงานแบบไม่มีเสียงรบกวนหรือมีเสียงเบากว่า 30 เดซิเบล

ก่อนซื้อเครื่องฟอกอากาศ อย่าลืมพิจารณาความประหยัดไฟ 

            เครื่องฟอกอากาศนั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเปิดเป็นเวลานานต่อวัน ดังนั้นเรื่องการประหยัดไฟจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำการพิจารณา เพราะหากมันกินไฟมากจนเกินไปก็จะทำให้ค่าไฟของเราพุ่งสูงขึ้นอย่างเกินความจำเป็น ก่อนซื้อจึงควรพิจารณาดูว่ามีสัญลักษณ์ประหยัดไฟเบอร์ 5 หรือกินไฟกี่วัตต์ 

#เครื่องฟอกอากาศ #รับมือฝุ่น PM #ฟอกฝุ่น PM

Leave a Reply

Your email address will not be published.