มาทำความรู้จักหินขัดตัวช่วยที่ทำให้บ้านสวยงามได้มากขึ้นกันเถอะ

            ในปัจจุบันนี้มีวัสดุตกแต่งบ้านมากมายให้เราได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นแบบกล่าวที่มีความคลาสสิกหรือแบบไหนที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กลับบ้านได้แตกต่างกันและมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น อย่างที่เราจะมาแนะนำในวันนี้นั่นก็คือหินขัดซึ่งเป็นวัสดุตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลังมานี้เนื่องจากมันมีความสวยงามและทำให้บ้านดูหรูหราขึ้นทันตาเห็น ที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ นั่นก็คือเป็นแผ่นหินที่ข้างในจะมีเศษหิน กระจก เปลือกหอย หินสี หรือแม้แต่ไข่มุกอยู่ข้างใน ทำให้ราคาของมันค่อนข้างสูงแต่ด้วยความสวยงามของมันก็ทำให้เจ้าของบ้านหลายคนตกลงที่จะใช้มันในการปูพื้น

ที่มาและประวัติของวัสดุตกแต่งบ้านอย่างหินขัด

            ทราบหรือไม่ว่าหินขัดที่เราเห็นกันตามบ้านในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายนั้นมีที่มาจากประเทศอิตาลี โดยได้รับการคิดค้นจากช่างทำโมเสก  ที่ความตั้งใจเดิมของเขานั้นเพียงแค่ต้องการจะฝังหินอ่อนไว้ในคอนกรีตเท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วมันก็พัฒนาจนกลายเป็นแผ่นหินที่มีลวดลายและความสวยงามที่มีเอกลักษณ์และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในที่สุด ดังนั้นในช่วงแรกแผ่นหินจึงจะมีลวดลายเพียงแค่หินอ่อนเท่านั้นและยังจะต้องเคลือบขัดเงาอีกด้วย แน่นอนว่าได้รับความนิยมก็ย่อมต้องเสื่อมความนิยมลงไป หลังจากที่ได้รับการคิดค้นในช่วงศตวรรษที่ 15 มันก็เริ่มเสื่อมความนิยมลงในช่วงปี 1970 จนมาถึงปัจจุบันมันก็เริ่มกลับมาได้รับกระแสความนิยมเพิ่มมากขึ้น

แนะนำหินขัดแต่ละประเภทและความเหมาะสมในการใช้งาน

  1. Epoxy Terrazzo เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากมีความสวยงามและไม่จำเป็นต้องดูแลมากมาย สามารถใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นหรือปูบนเคาน์เตอร์ครัว ทำให้สามารถยืดหยุ่นการออกแบบได้ตามความชื่นชอบนั่งเอง
  2. Cement Terrazzo เป็นประเภทที่เหมาะสำหรับการปูในพื้นที่มีคนพลุกพล่าน เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานและความคุ้มค่าในการใช้งานสูง แต่อย่างไรก็ตามมันจะต้องอยู่ในสภาพอากาศที่เหมาะสมเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น หากรักษาดีๆจะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 60 ปีเลยทีเดียว 
  3. Rustic Terrazzo เป็นหินขัดประเภทที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายนอกอาคาร เนื่องจากจะมีความขรุขระเล็กน้อยบนผิวที่เรียบ ดังนั้นมันจึงสามารถช่วยลดความลื่นได้เป็นอย่างดี เรามักจะเห็นว่านิยมใช้กันตามโรงแรมหรือสระว่ายน้ำ

#หินขัด #หินแต่งบ้าน #หินขัดแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.