ขั้นตอนติดแอร์ เรียนรู้ไว้ให้ตรวจสอบช่างได้

            ปัญหาเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านนั้นส่วนใหญ่คนที่ต้องพบเจอมักจะเป็นผู้หญิงที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องอุปกรณ์การช่างหรือการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้ายากๆ อย่างเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ ดังนั้นเวลาที่เราให้ช่างมาติดแอร์ที่บ้านเราก็ไม่รู้ว่ากระบวนการที่ทำนั้นถูกต้องและสมควรหรือไม่ จนบางครั้งอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมายให้ต้องแก้ไขภายหลัง ดังนั้นเราจึงควรเรียนรู้ขั้นตอนติดแอร์เอาไว้จะได้สามารถตรวจสอบได้ว่าสิ่งที่ช่างทำอยู่นั้นเป็นวิธีการที่ถูกต้องหรือไม่

ขั้นตอนติดแอร์ ที่สาวๆ ควรรู้  

  1. ในขั้นแรกช่างจะทำการตรวจสอบห้องและพื้นที่ที่จะติดตั้งแอร์ และบริเวณที่ติดตั้งคอมเพรสเซอร์ เมื่อได้ตำแหน่งแล้วก็จะทำการเคลียร์พื้นที่ให้สะดวกต่อการติดตั้ง
  2. ขั้นตอนติดแอร์แบบติดผนังนั้น หลังจากได้พื้นที่แล้วช่างก็จะทำการฝังพุกไว้บนผนังเพื่อทำการยึดเพลตโดยการใช้น๊อตเกลียวเป็นตัวยึด อุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เครื่องปรับอากาศสามารถติดอยู่บนผนังได้เพราะมันคอยรองรับน้ำหนักเอาไว้ ดังนั้นในขั้นตอนนี้จึงควรทำอย่างแน่นหนา
  3. จากนั้นจะทำการเชื่อมต่อและสอดท่อน้ำยา ท่อน้ำทิ้ง และสายไฟระหว่างเครื่องปรับอากาศและคอมเพรสเซอร์ โดยจะเจาะรูบนผนังขนาดใหญ่เป็นเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว ส่วนใหญ่จะใช้ฟังก์ชันในการเจาะเหล็กเพื่อไม่ให้ผนังมีรอยร้าว
  4. หลังจากนั้นก็ทำการต่อสายไฟและพันท่อแอร์ จากนั้นจะทำการติดรางครอบท่อเพื่อให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น เมื่อสำเร็จแล้วก็จะทำการนำเอาเครื่องปรับอากาศขึ้นไปแขวนไว้บนผนัง
  5. จากนั้นก็ทำการเดินท่อน้ำยาแอร์ซึ่งวัสดุนั้นเป็นทองแดง ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าไปอุดตันภายใน แล้วทำการแขวนหรือติดตั้งเครื่องคอมเพรสเซอร์ ทำการเชื่อมบานแฟลและท่อทองแดง ซึ่งในปัจจุบันไม่นิยมการใช้แก๊สเชื่อมอีกต่อไป

ขั้นตอนติดแอร์ที่ต้องใส่ใจมากที่สุด

            ทั้งหมดที่เรากล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นขั้นตอนติดแอร์ที่ช่างจะทำกับบ้านของเรา แต่ขั้นตอนต่อไปนี้เป็นขั้นตอนที่จะบอกว่าเครื่องปรับอากาศของเราสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่หรือไม่นั่นก็คือขั้นตอนการตรวจสอบว่ามีรอยรั่วหรือไม่และทำสูญญากาศเป็นเวลาประมาณ 15-30 นาที เมื่อพบว่าไม่มีรอยรั่วและทำสุญญากาศเรียบร้อย แล้วก็จะทำการจ่ายไฟเพื่อเดินเครื่องชั่งจะทำการวัดแรงดันน้ำยาเพื่อตรวจสอบว่าเครื่องปรับอากาศนั้นทำงานได้ตามปกติหรือไม่ เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนทั้งหมด ดังนั้นขั้นตอนเหล่านี้จึงเป็นขั้นตอนที่เราต้องใส่ใจมากที่สุดเพราะมันจะบอกได้ว่าเครื่องปรับอากาศของเรานั้นมีปัญหาหรือไม่ และปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมาจากอะไรเพื่อที่จะได้ไม่ต้องมามีปัญหาในภายหลังและอาจจะมีความเสี่ยงที่ช่างนั้นโยนว่าเป็นความผิดของผู้ใช้งาน

#ขั้นตอนติดแอร์ #เรื่องช่างน่ารู้ #เทคนิคซ่อมแอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published.