6 ต้นไม้ที่ปลูกในน้ำได้ ไม่ง้อดิน แต่งคอนโดก็สวย

การปลูกต้นไม้เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวภายในคอนโดก็เป็นไอเดียที่หลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะทำกัน เพราะนอกจากจะแต่งบ้านแล้ว ยังเป็นกิจกรรมแก้เบื่อได้ดีอีกด้วย หากใครเคยพบเจอปัญหาว่าเลี้ยงเอาไว้ยังไงก็ไม่รอด ขอแนะนำต้นไม้ที่ปลูกในน้ำได้ ทำได้ง่ายไม่ง้อดิน เหมาะสำหรับมือใหม่ จะเป็นต้นไม่ชนิดไหนบ้าง ตามไปหาปลูกพร้อม ๆ กัน

เพิ่มพื้นที่ความสดชื่นด้วยต้นไม้ภายในบ้านด้วยไม้ประดับไม่ต้องง้อดิน

                  1. แก้วกาญจนา หรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ เขียวหมื่นปี ไม้ล้มลุกที่มีขนาดเล็ก คนส่วนใหญ่นิยมปลูกเอาไว้ภายในบ้านเพราะมีความสวยงามลำต้นตรง ข้อถี่ เป็นกอสูงประมาณ 20-50 เซนติเมตร มีหัวอยู่ใต้ติน จุดเด่นอยู่ที่ลวดลายของใบที่สามารถดูดสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ได้ด้วย จะนำไปปักไว้ในขวดหรือแจกันที่ใส่น้ำสะอาดหมั่นเปลี่ยนทุก 10-15 วันวางไว้ในที่มีแสงแดดรำไรจะเติบโตอย่างรวดเร็ว นอกจากจะดูแลง่ายแล้วยังเป็นมีความเชื่อว่าเป็นไม้มงคลเสริมโชคลาภและเมตตามหานิยมอีกด้วย

                  2. ไผ่กวนอิม เป็นต้นไม้ที่ปลูกในน้ำได้ดีอีกชนิดหนึ่งจัดอยู่ในตระกูลหวาย ลักษณะมีใบเดี่ยวแตกออกจากส่วนยอดสลับกันออกไปเป็นชั้น ลำต้นกลมตรง สูงประมาณ 1-3 เมตร วิธีปลูกใช้การปักลงไปในแจกันที่มีความสูงอย่างน้อย 30 เซนติเมตรขึ้นไป ใส่หินลงไปด้วยเล็กน้อย วางในที่มีแสงแดดรำไร หมั่นพรมน้ำบริเวณใบบ่อย ๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื่น และเปลี่ยนน้ำอยู่เสมอ ทั้งยังเชื่อกันว่าหากใครได้ปลูกจะช่วยให้ครอบครัวมีฐานะร่ำรวยเงินทองถือว่าเป็นพืชมงคลที่ควรหามาปลูกเอาไว้ที่บ้านสักต้น

                  3. เงินไหลมา เชื่อกันว่าเมื่อปลูกแล้วจะส่งเสริมให้มีเงินทองไหลมาเทมา สร้างเสน่ห์เมตตาให้กับคนในบ้าน เป็นพรรณไม้เลื้อยลำต้นกลม ข้อห่าง ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ใบคล้ายลูกศร เนื่องจากมีลักษณะเป็นแฉกลึกเข้าหาโคนของใบ มีปลายเรียวแหลม สีเหลืองปนอยู่ตามเส้นใบ เมื่อมีดอกจะคล้ายกับต้นบอน ควรวางไว้ในที่มีแสงแดดรำไร และหมั่นพรมน้ำเพื่อรักษาความชื้นอยู่เสมอ

                  4. พลูด่าง ไม้เลื้อยยอดนิยมที่นำมาปลูกภายในบ้าน เพราะดูแลง่าย ลักษณะทั่วไปมีลำต้นกลม แตกใบและรากออกตามข้อต่อ โคนใบมน ปลายแหลม เว้าตรงกลางคล้ายกับรูปหัวใจ เป็นต้นไม้ที่ปลูกในน้ำได้แต่ควรใช้น้ำบาดาล เนื่องจากจะให้แร่ธาตุที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต ที่สำคัญควรหมั่นดูแลด้วยปุ๋ยน้ำทุก ๆ 2-3 เดือน วางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร หมั่นเช็ดใบบ่อย ๆ ในช่วงอากาศร้อน ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ไหม้

                  5. อิงลิช ไอวี่ ต้นไม้ชนิดนี้จะปลูกภายในบ้านหรือวางไว้บนโต๊ะทำงานก็สวยงาม ทั้งยังมีคุณสมบัติดูดซับสารพิษในอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ส่วนการดูแลก็ง่ายปรับตัวได้กับทุกสภาพอากาศ จัดเป็นไม้เลื้อยในตระกูลองุ่น ลำต้นสามารถยาวได้ถึง 30 เซนติเมตร ใบมีลักษณะเป็น 5 แฉก หมั่นพรมน้ำในช่วงอากาศร้อน ๆ วางไว้บริเวณที่มีแดดรำไร เพียงเท่านี้ก็มีต้นไม้ที่ให้ความสดชื่นไว้ในบ้านแล้ว

6. ฟิโลเดนดรอน เป็นพืชที่เหมาะกับการปลูกในที่ร่ม มีมากหมายหลายชนิด ความยาวของใบมีตั้งแต่ขนาด 3 นิ้วไปจนถึง 3 ฟุต ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 3 วัน และให้ปุ๋ยในทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ นับว่าเป็นต้นไม้ที่ขยายพันธุ์ได้ง่าย เลี้ยงดูไม่ยาก

              สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากได้ต้นไม้ที่ปลูกในน้ำได้เป็นอย่างดีเอาไว้มาประดับบ้านแล้วละก็ คงจะถูกใจไม่มากก็น้อย หลายคนคงมีในใจแล้วว่าจะปลูกชนิดไหนดี เพื่อนำไปตกแต่งมุมต่าง ๆ ของบ้านหรือภายในคอนโดให้มีความสวยงาม ให้ความสดชื่นในมุมพักผ่อนสบาย ๆ กันแล้ว แต่อย่างไรก็ดีควรหมั่นดูแลรักษาต้นไม้เหล่านี้อยู่เสมอไม่อย่างนั้นอาจจะเฉาและตายลงไปได้

เครดิตภาพ : wix.com / homeplus.com / nonilo.com

YouTube : ต้นไม้ปลูกในน้ำ อยู่ในน้ำ ฟอกอากาศ ตกแต่งประดับ 

#ปลูกพืชด้วยน้ำ #ต้นไม้คอนโด #ไม้น้ำยอดนิยม

Leave a Reply

Your email address will not be published.