บ้านแคบ อึดอัด ทำให้ดูกว้างขึ้นได้อย่างไร

ปัจจุบัน แม้บ้านที่มีขนาดเล็กจะง่ายต่อการดูแลรักษา ที่สำคัญยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้อย่างมหาศาลและเหมาะสมสำหรับการใช้ชีวิตอยู่ของครอบครัวขนาดเดี่ยว แต่ด้วยข้าวของภายในบ้านที่มากมายของสมาชิกแต่ละคนในครอบครัว ไหนจะตู้ เตียง เฟอร์นิเจอร์อีกล้านแปดที่ต้องเก็บไว้ภายในบ้าน

บ้านขนาดเล็กที่เคยน่าอยู่ สุดท้ายอาจมองดูแล้วอึดอัดและอาจเกิดอันตรายหากมีสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาแอบซ่อนตัวอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัว แต่เรื่องของบ้านเล็กที่มีบรรยากาศดูคับแคบ อึดอัด สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวัสดุก่อสร้างหรือไอเดียการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ จะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

http://ภาพ : Eduard Militaru on Unsplash

1. ติดตั้งประตูหรือหน้าต่างขนาดยาว ช่วยให้แสงสว่างส่องถึงภายในบ้านมากยิ่งขึ้น การติดประตูหน้าต่างขนาดยาวจะช่วยให้บ้านดูสูงหรือมีขนาดใหญ่ มองเห็นภายในได้กว้างขวาง ที่สำคัญช่วยให้มีแสงจากธรรมชาติและลม บ้านเล็กจะไม่อึดอัดอย่างแน่นอน

2. ติดตั้งกระจก เมื่อมองเห็นได้รอบบ้าน จะทำให้บ้านของเราดูกว้างขึ้นได้ถนัดตา ให้เลือกกระจกที่มีฉนวนกันความร้อน ปกป้องรังสียูวีมากระทบกับกระจกแล้วทำให้บ้านอุณหภูมิสูง เมื่อเลือกกระจกมาติดตั้งแทนผนังปูนจะช่วยให้บ้านดูมีรูปทรงที่ทันสมัย บ้านเล็กก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความคับแคบอีกต่อไป

3. เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขาตั้ง ทำให้เรามองเห็นพื้นข้างใต้ได้อย่างชัดเจน มองดูแล้วภายในบ้านไม่อึดอัดคับแคบ ที่สำคัญยังง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่มีฝุ่นละอองเข้าไปสะสมอยู่ข้างใต้เฟอร์นิเจอร์โดยที่เรามองไม่เห็น

4. เลือกไม้ประดับลำต้นสูงโปร่ง เช่นปาล์ม ลีลาวดี ไผ่ ไม่เลือกชนิดที่เป็นพุ่มหนาหรือใบแน่นขนัด เพื่อช่วยให้บ้านดูสบายตา แต่ยังคงมีความสดชื่นของต้นไม้ประดับอยู่ หรือต้นไม้ที่ปลูกในน้ำ เช่น พลูด่าง เล็บครุฑ กวนอิม ก็ช่วยให้บ้านดูสว่างแต่ไม่แห้งแล้งได้เช่นกัน


ภาพ : Ralph Kayden on Unsplash

            หากบ้านมีขนาดเล็ก สิ่งสำคัญนอกจากการใช้อุปกรณ์สร้างบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ มาเป็นตัวช่วยแล้ว อย่าลืมที่จะเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ หากมีข้าวของจำนวนมากให้เลือกเก็บไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน หลีกเลี่ยงการเก็บของกระจัดกระจายเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ นอกจากจะทำให้บ้านเล็กของเราดูไร้ระเบียบแล้ว ยังพาให้หาข้าวของต่าง ๆ ยากขึ้นด้วยเช่นกัน

#แต่งบ้าน #ปรับคอนโด 

Leave a Reply

Your email address will not be published.