คราบหินปูนในห้องน้ำ ตัวร้ายที่ทำให้บ้านดูสกปรก

สำหรับแม่บ้านแล้วเราคงไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าห้องน้ำนั้นเปรียบเสมือนสิ่งที่เชิดหน้าชูตาว่าเราสามารถรักษาความสะอาดภายในบ้านได้อย่างยอดเยี่ยมแค่ไหน เนื่องจากภายในห้องนี้เป็นห้องที่เกิดสิ่งสกปรกได้ง่ายแถมยังฝังแน่นจนทำความสะอาดยากอีกด้วย หนึ่งในนั้นหนีไม่พ้นคราบหินปูน ตัวร้ายที่ทำความสะอาดยากกว่าสิ่งใดแถมยังทำให้ห้องน้ำดูเก่าและไม่สะอาดอีกด้วย ที่สำคัญคือกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคและสะสมของสิ่งสกปรก ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำเทคนิควิธีการทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบหินปูนในห้องน้ําให้หมดไปอย่างสิ้นซาก

เทคนิคการทำความสะอาดคราบหินปูนในห้องน้ำให้หมดไป

  1. คราบบนกระเบื้องและสุขภัณฑ์ วิธีการที่ดีที่สุดคือการใช้ไขควงปากแบนในการแซะเพื่อให้คราบเหล่านั้นหลุดลอกออกมา แต่อย่างไรก็ตามต้องระมัดระวังเรื่องแรง เพราะหากออกแรงมากเกินไปอาจทำให้สุขภัณฑ์เกิดความเสียหายขึ้นได้ อาจใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำส้มสายชูช่วยอีกแรงหนึ่ง หรือจะใช้น้ำยาขจัดหินปูน ผงขจัดตะกอน และผงคลอรีน ราดลงไปบริเวณที่มีคราบทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วค่อยแซะออกก็ได้เช่นเดียวกัน
  2. คราบบนทองเหลือง โครเมียม และสแตนเลส อย่างเช่นก๊อกน้ำหรืออ่างล้างหน้าบางประเภท ควรใช้น้ำส้มสายชูชุบผ้าสะอาดนำเอาไปเช็คในอุปกรณ์บริเวณที่มีคราบ หรือสำหรับใครที่ไม่อยากจะทำความสะอาดให้ยุ่งยาก อุปกรณ์บางอย่างสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ในราคาที่ถูกอย่างเช่นก๊อกน้ำสแตนเลสที่มีน้ำยาในการทำความสะอาดโดยเฉพาะ ช่วยให้การทำความสะอาดง่ายมากขึ้น
  3. กระจก แม้ว่าจะไม่ได้โดนน้ำโดยตรงแต่ก็มักจะโดนละอองน้ำอยู่เสมอจนกลายเป็นคราบขึ้นมาและมองเห็นได้อย่างชัดเจน แต่การทำความสะอาดนั้นจะง่ายกว่าที่อื่นนั่นก็คือการใช้น้ำส้มสายชูชกกับผ้าไมโครไฟเบอร์แล้วเช็ดออกเบาๆ เพียงเท่านี้ก็จะหลุดออกเรียบร้อยแล้ว แต่หากไม่ต้องการให้ห้องน้ำมีกลิ่นฉุนน้ำส้มสายชูก็สามารถใช้สเปรย์ดับกลิ่นฉีดในห้องน้ำหลังทำความสะอาดเสร็จ 

เพราะเหตุใดจึงเกิดคราบหินปูนในห้องน้ํา

            เคยสงสัยหรือไม่ว่าในห้องน้ำนั้นเกิดคราบหินปูนขึ้นมาได้อย่างไร สิ่งนี้มักจะอยู่ตามพื้นห้องน้ำและบนกระจก เป็นการสะสมของแร่ธาตุชนิดต่างๆ ที่มาพร้อมกับน้ำประปา ซึ่งเป็นน้ำที่มีแร่ธาตุรวมกันอยู่เป็นจำนวนมากหลากหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นแร่ธาตุที่มีความกระด้างสูง ทำให้บริเวณที่สัมผัสกับน้ำประปาอยู่บ่อยๆ มักจะเกิดเป็นรอยด่างและคราบของหินปูนขึ้นมา และเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงต้องทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อให้ห้องน้ำดูสะอาดอยู่เสมอ

#คราบหินปูนห้องน้ำ #ทริคดูแลห้องน้ำ #เรื่องบ้านควรรู้

Leave a Reply

Your email address will not be published.