เจาะสาเหตุ อะไรที่ทำให้มูลค่าบ้านต่ำลง

            เคยสังเกตหรือไม่ว่าบ้านมือสองบางหลังหรือแม้แต่บ้านในโครงการหนึ่งบางหลังนั้น น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะทุกอย่างนั้นดูดีไปหมดแต่กลับตั้งราคาขายถูกจนน่าแปลกใจ นั่นก็เป็นเพราะว่ามูลค่าบ้านแต่ละหลังนั้นมีความแตกต่างกันออกไปไม่เพียงแต่ลักษณะหรือขนาดของตัวบ้านเท่านั้นแ ต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าให้บ้านของเรานั้นมีราคาที่ต่ำลงไปอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นฝันร้ายสำหรับคนที่อยากจะขายบ้านเลยทีเดียว ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงว่าอะไรการที่เป็นสาเหตุทำให้มูลค่าบ้านต่ำลงไปได้บ้าง

สาเหตุใหญ่ที่ทำให้มูลค่าบ้านต่ำลง

  1. เพื่อนบ้าน ต้องยอมรับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา แต่มันกลับส่งผลต่อมูลค่าบ้านของเราได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว อย่างที่ว่ากันว่าได้เพื่อนบ้านดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้นในกรณีที่เพื่อนบ้านมีปัญหานั้นก็อาจจะส่งผลให้มูลค่าบ้านต่ำลง
  2. การปรับปรุงบ้าน ในกรณีที่เป็นบ้านมือสองซึ่งมีอายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไปนั้น หากไม่เคยซ่อมแซมหรือรีโนเวทมาก่อนเลยก็จะทำให้บ้านนั้นดูทรุดโทรมและไม่สวยงาม ทำให้เวลาที่ต้องการจะขายบ้านนั้นจะได้ราคาที่ค่อนข้างต่ำ หากต้องการให้บ้านมีมูลค่าที่สูงมากยิ่งขึ้นจึงควรทำการปรับปรุงซ่อมแซมโดยเฉพาะห้องน้ำและห้องครัว
  3. บริเวณภายนอกบ้าน ถัดออกมาจากตัวบ้านก็คือบริเวณภายนอกทั้งโรงจอดรถ สวนหน้าบ้าน ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่สามารถกำหนดมูลค่าของบ้านเราได้ ทำให้เรานั้นควรจะต้องปรับปรุงให้ทัศนียภาพดูสวยงามตลอดเวลา ไม่ปล่อยให้ต้นไม้เติบโตจนรกไปหมด
  4. สไตล์และการตกแต่งบ้าน ในปัจจุบันมีบ้านหลากหลายสไตล์และมีการตกแต่งในรูปแบบต่างๆ เป็นจำนวนมาก ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องยากที่บ้านของเรานั้นจะไปตรงใจของใครสักคนแบบพอดี ทำให้เรานั้นต้องระมัดระวังเรื่องการตกแต่งบ้านให้ออกมาดูเรียบและสวยงามมากที่สุด ระมัดระวังเรื่องการใช้ของที่มีสีสันฉูดฉาดหรือหรูหราเกินไปจนสะดุดตา

สัตว์เลี้ยง ปัญหาใหญ่ที่ทำให้มูลค่าบ้านต่ำลง

            สัตว์เลี้ยงนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเพื่อนที่ดีของเราและมีความน่ารักเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มูลค่าบ้านต่ำลงด้วยเช่นเดียวกัน นั่นก็เป็นเพราะว่าบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงนั้นมักจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และหากดูแลความสะอาดไม่ดีเพียงพอก็จะทำให้เกิดความสกปรกทั้งตัวบ้านและเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ที่สำคัญคือพวกนั้นยังเป็นตัวการที่คอยก่อกวนเวลาที่มีผู้สนใจจะซื้อบ้านเข้ามารับชมอีกด้วย วิธีการแก้ไขคือการดูแลรักษาความสะอาดอยู่เป็นประจำและจัดให้สัตว์เลี้ยงของเราอยู่อย่างเป็นสัดส่วนเมื่อผู้ที่ต้องการจะซื้อบ้านเข้ามารับชม

#มูลค่าบ้านต่ำ #คำนวณมูลค่าบ้าน #บ้านมีราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published.