5 ต้นไม้สำหรับปลูกต้อนรับคริสต์มาสที่ทุกคนไม่ควรพลาด

            คำว่าต้นไม้อาจจะไม่ได้หมายถึงแค่ต้อนมะม่วง ต้นสัก รหือพะยูงอย่างเดียว แต่มันหมายรวมทุกอย่างทั้งไม้ยืนต้น ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ และวันนี้เนื้องในวันคริสมาสแอบๆ ปีใหม่หน่อย ๆ ผมจึงตัดสินใจเอา 5 ต้นไม้สำหรับปลูกต้อนรับคริสต์มาสมาฝากทุก ๆ คน สวยงาม สดชื่น สบายตา โดยรวมแล้วคือเหมาะสำหรับการตามหามาปั่นรวมเป็นความสบายตาอย่างหนึ่งในบ้านที่สุดจริง ๆ

Poinsettia

            ต้นไม้สำหรับปลูกต้อนรับคริสต์มาสอันดับ 1 เพราะเป็นไม้ประดับที่ชาวไทยบางคนต่างก็เรียกกันว่าต้นคริสมาสโดยที่ก็ไม่ได้รู้เลยว่าชื่อจริง ๆ ของน้องไม่ใช่คริสต์มาสแต่เป็นพอยเซ็นเทียต่างหาก เป็นไม้ประดับสีแดงที่ตอนแรกมีค่าไม่ต่างอะไรไปจากวัชพืช แต่สุดท้าย เพราะหัวสมองอันชาญฉลาดของนักจัดดอกไม้คนหนึ่งที่คิดปรับเปลี่ยนนำ Poinsettia มาจัดแสดงในงานรื่นเริงแถมยังส่งไปยังสถานีโทรทัศน์เพื่อไล่กลับบ้านอีกด้วย

Christmas Rose

            ชื่อกุหลาบที่โคตรจะไม่ใช่กุหลาบในความทรงจำของพวกคุณแน่ ๆ แล้วก็ไม่ต้องไปนึกว่าน้องเป็นดอกไม้ตระกูลเดียวกับกุหลาบด้วย เพราะในความเป็นจริงแล้ว Christmas Rose ไม่ได้มีความเกี่ยวกับเชื้อชาติใด ๆ เลย แต่ที่มีชื่อแบบนี้ว่า Christmas Rose ก็เพราะถิ่นกำเนิดของตำนานของยุโรปต่างหาก สงสัยไหมว่าคืออะไร แหนะ! ผมไม่บอกหรอก เอาไว้ไปอ่านอีกบทความของผมดีกว่า

Mistletoe

            เป็นสัญลักษณ์ของจูบที่เป็นมิตร มิตรแบบมิตรแท้ที่ไม่ใช่มิจฉาชีพนะครับทุกคน! เรื่องมันเริ่มมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 เป็นประเพณีของชาววิกตอเรียที่ถ้าเกิดว่าคุณปฏิเสธการจูบ คุณจะถูกสาปแช่งด้วยโชคร้ายทันที

Christmas Cactus

            จริงๆ แล้ว Christmas Cactus ไม่ใช่ Christmas Cactus แต่ควรจะเป็น Thanksgiving cactus มากกว่า เพราะว่าน้องเข้าสู่ตลาดในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างวันขอบคุณพระเจ้ากับวันคริสต์มาสพอดีทำให้คล้ายกับว่ามีความเชื่อมโยง แถมยังมีหลายสีทั้งสีชมพู แดง หรือแม้กระทั่งสีม่วง

Phalaenopsis Orchid

            ต้นไม้สำหรับปลูกต้อนรับคริสต์มาสอันดับสุดท้าย คือสายพันธุ์หนึ่งของกล้วยไม้ เหมาะสำหรับการปลูกในช่วงที่อากาศเย็นในระดับหนึ่ง ประมาณ 20 องศา (อิอิ) แล้วก็ต้องเลี้ยงน้องในที่ที่แสงแดดส่องถึงแต่ไม่จัดและเจิดจ้าเหมือนนรกกำลังต้อนรับด้วยซึ่งถ้าเกิดคุณเลี้ยงน้องดีคุณก็จะได้เห็นความงามในฤดูหนาวที่น่าหลงใหลเลยแหละ

            เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกคนกับ 5 ต้นไม้สำหรับปลูกต้อนรับคริสต์มาส เห็นไหมว่าต้นไม้สำหรับวันคริสต์มาสจริง ๆ แล้วมีเยอะแค่ไหนที่มีความเกี่ยวข้องกับวันคริสต์มาส เพียงแต่ว่าพวกคุณอาจจะไม่รู้จักชื่อของน้องเท่านั้นเอง และวันนี้พวกกระผมก้ได้มาเหลาชื่อทั้ง 5 ต้นไม้สำหรับปลูกต้อนรับคริสต์มาส ให้ทุกคนได้ฟังกันแล้ว เพราะฉะนั้นใครที่สนใจอยากมีไว้ประดับบ้านในช่วงเทศกาลหรือช่วงฤดูหนาว พวกคุณไม่ควรพลาดจริงๆ ครับ!!

ที่มาภาพ : Daily Mail, Britannica, Gardenia, Coffin Mew, Gardening know how

#ต้นไม้คริสต์มาส #คริสต์มาส 2021 #เทศกาลคริสต์มาส

Leave a Reply

Your email address will not be published.