แก้ปัญหาดอกไม้ในแจกันเหี่ยวเร็วให้บ้านดูสดใสยาวนาน

            หลายบ้านนั้นชื่นชอบที่จะนำดอกไม้สดมาปักแจกันเพื่อเพิ่มความสดใสและสีสันให้กับบ้านให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่ขึ้นชื่อว่าดอกไม้สดไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศไหนก็ตามไม่นานมันก็เหี่ยวลงแทนที่บ้านจะดูสดใสสวยงามกลับดูหนองมนเสียอย่างนั้น ทำให้เราต้องเสียเงินเปลี่ยนดอกไม้ในแจกันบ่อยๆ โดยใช่เหตุ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีการป้องกันปัญหาดอกไม้ในแจกันเหี่ยวมาแนะนำให้ลองทำตามกัน

วิธีการคงสภาพดอกไม้ในแจกันให้สดอยู่เสมอ

  1. เด็ดใบ เวลาที่ได้ดอกไม้มานั้นก่อนจะนำไปปักแจกันควรทำการเด็ดใบที่อยู่บริเวณด้านล่างออกให้หมด เพราะถ้าหากไม่เด็ดออกให้หมดส่วนใบนั้นก็จะจมน้ำและทำให้เกิดการเน่าเสียได้ง่าย
  2. อาบน้ำร้อน อากาศเย็นนั้นเป็นตัวการให้ดอกไม้ในแจกันแห้งเหี่ยวอย่างรวดเร็ว วิธีการที่จะทำให้พวกมันสดใหม่อยู่เสมอนั่นก็คือการเติมน้ำร้อนลงไปในแจกันเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับดอกไม้
  3. ใช้แจกันปากกว้าง ปกติแล้วใจกันนั้นมักจะมีขนาดปากที่ค่อนข้างเล็กเพื่อรูปทรงที่สวยงามทำให้ดอกไม้นั้นแออัดและเบียดเสียดกันจนเกิดการช้ำและมีปัญหาเรื่องการดูดน้ำขึ้นมาหล่อเลี้ยง การใช้แจกันปากกว้างจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี
  4. ตัดก้านในมุม 45 องศา เวลาที่ตัดก้านดอกไม้ก่อนจะปักใจกันนั้นไม่ควรตัดแบบตรงๆ แต่ควรตัดก้านให้ทำมุมเฉียง 45 องศาจะช่วยให้ดอกไม้สามารถดูดน้ำขึ้นไปเลี้ยงได้รวดเร็วและมากยิ่งขึ้น
  5. ใช้น้ำยาป้องกันจุลินทรีย์ จุลินทรีย์นั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเร่งปฏิกิริยาที่ทำให้ดอกไม้เกิดการเน่าเสียได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นการใช้น้ำยาป้องกันจุลินทรีย์จะช่วยให้ดอกไม้มีความสดใหม่ยาวนานมากยิ่งขึ้น สามารถทำเองได้ด้วยการผสมสารฟอกขาวกับน้ำอัดลมใส โดยใส่น้ำยา 1 ส่วนในน้ำเปล่า 3 ส่วนก็จะเข้าไปช่วยทำลายจุลินทรีย์ให้หมดไป

ดอกไม้ปลอม ทางเลือกช่วยแก้ปัญหาดอกไม้ในแจกันเหี่ยว

            ดอกไม้สดนั้นถึงแม้ว่าจะมีความสวยงามและให้ความสดชื่นได้มากกว่าดอกไม้ปลอม แต่ปัญหาของมันนั่นก็คือการเปลืองเงินและเหี่ยวอย่างรวดเร็วไปตามสภาพอากาศต่างๆ ดอกไม้ปลอมจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหาดอกไม้ในใจกันไม่สวยงามได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศไหนมันก็ยังจะสวยและมีสีสันที่สดใสอยู่เสมอ ไม่จำเป็นที่จะต้องมานั่งจัดแจกันทุกวันและนั่งเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ แต่ข้อเสียของมันก็คืออาจจะไม่ให้ความสดชื่นและความอบอุ่นได้เทียบเท่ากับดอกไม้สด ดูไร้ชีวิตชีวากว่า 

#ดอกไม้ปลอม #ดอกไม้แต่งบ้าน #แนะนำแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.