บรรยากาศในที่ทำงานสามารถสร้างได้ด้วยการปรับพื้นที่

            เคยรู้สึกหรือไม่ว่าบรรยากาศในที่ทำงานนั้นไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงานของเราเลยแม้แต่น้อย พอนั่งไปแล้วก็หมดไฟในการทำงาน คิดอะไรไม่ออก ดังนั้นบรรยากาศในการทำงานนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำให้มันดูมีความสวยงาม สะอาดสะอ้าน และสบายตา เพื่อให้เรานั้นทำงานอย่างมีความสุขและเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นหากในที่ทำงานของคุณนั้นไม่ได้มีบรรยากาศที่เหมาะสำหรับการทำงานเท่าไหร่นัก เราขอแนะนำให้คุณการปรับพื้นที่ตามวิธีที่เราจะมาแนะนำกัน 

เทคนิคการปรับพื้นที่ให้บรรยากาศเอื้ออำนวยในการทำงาน

  1. เพิ่มงานศิลปะ การนำเอารูปวาดหรืองานศิลปะมาติดไว้ตามที่ต่างๆในออฟฟิศนั้นจะสามารถช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี และยังเป็นจุดที่ทำให้เรานั้นสามารถใช้ในการพักผ่อนสายตาได้อีกด้วย ที่สำคัญคือมันทำให้ออฟฟิศของเรานั้นสวยงามมากยิ่งขึ้น
  2. เลิกใช้ฉากกั้น แม้ว่าฉากกั้นระหว่างโต๊ะนั้นจะให้ความเป็นส่วนตัวแต่มันก็ทำให้เรารู้สึกอึดอัดและโดดเดี่ยวในขณะเดียวกัน ดังนั้นหากงานที่ทำไม่ได้เต็มไปด้วยความลับหรือต้องการความเป็นส่วนตัวมากมายขนาดนั้น การเอาฉากกั้นออกก็จะช่วยให้บรรยากาศในที่ทำงานนั้นเต็มไปด้วยความโปร่งโล่งสบายมากยิ่งขึ้น 
  3. จัดพื้นที่พักผ่อน โดยการปรับพื้นที่บางส่วนให้เป็นมุมสำหรับการพักผ่อน เพื่อไม่ให้ออฟฟิศของเรานั้นเป็นสถานที่ที่เราตั้งใจมาทำงานอย่างเอาเป็นเอาตายโดยเฉพาะ ดังนั้นพื้นที่พักผ่อนจึงเป็นพื้นที่สำคัญที่จะทำให้พนักงานได้ผ่อนคลายรวมไปถึงยังเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้เราได้แลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ระหว่างกันได้อีกด้วย
  4. ปรัชญาเซน ว่าด้วยความเรียบง่ายและมินิมอล บางออฟฟิศนั้นเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิงไม่ว่าจะเป็นคนจำนวนมาก ของใช้ที่วางระเกะระกะ หรือแม้แต่เอกสารที่มีเป็นจำนวนมากเกินพอดีนั้นทำให้เรารู้สึกวุ่นวายใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นการทำให้ห้องทำงานเต็มไปด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสะอาด และการคุมโทนสีนั้นจะช่วยให้บรรยากาศในที่ทำงานดียิ่งขึ้น

พื้นที่สีเขียว การปรับพื้นที่ให้ที่ทำงานน่าทำงานมากยิ่งขึ้น

            หลายออฟฟิศนั้นละเลยเกี่ยวกับพื้นที่สีเขียวไป นั่นก็เป็นเพราะว่าในปัจจุบันมีออฟฟิศบางส่วนนักนิยมตั้งในตึกแถว ซึ่งไม่ได้มีพื้นที่สำหรับการปลูกต้นไม้หรือการมีสนามหญ้ามากมายเท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตามสีเขียวจากต้นไม้นั้นจะช่วยให้พนักงานรู้สึกสบายใจ มีพื้นที่ในการพักสายตา สามารถคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี และยังก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย ดังนั้นหากคุณอยู่ในออฟฟิศที่ไม่ได้มีพื้นที่มากนักการปรับพื้นที่อาจทำได้โดยนำเอาต้นไม้ฟอกอากาศมาวางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความสบายตา หรือจะนำเอาต้นไม้ขนาดเล็กอย่างเช่นต้นกระบองเพชรหรือต้นไม้นำโชคมาวางไว้ตามโต๊ะก็ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลและเพิ่มสีเขียวให้กับที่ทำงานได้เป็นอย่างดี

#ปรับพื้นที่ออฟฟิศ #Home ออฟฟิศ #แนะนำจัดออฟฟิศ

Leave a Reply

Your email address will not be published.