ไอเดียแต่งบ้านด้วยต้นไม้ ให้บรรยากาศสุดชิค

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้นไม้มีส่วนในการช่วยฟอกอากาศทำให้รอบบริเวณมีอากาศที่บริสุทธิ์ และต้นไม้ยังให้ความร่มรื่นเราจึงรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่อยู่ใกล้ๆ ต้นไม้ ด้วยเหตุผลนี้ทำให้มีหลายท่านนิยมปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน ที่ได้ประโยชน์ทั้งเป็นของตกแต่งบ้าน และยังช่วยให้ภายในบ้านมีอากาศสดชื่นได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังคิดจะปลูกต้นไม้ในบ้านกันอยู่ และยังไม่เคยปลูกกันมาก่อน อันดับแรกสิ่งที่คุณควรทราบ เพื่อจะได้เตรียมตัวกันเอาไว้ก่อนจะได้แก่

ภาพจาก thaihometown.com

1. ต้นไม้ที่ปลูกต้องเป็นต้นที่ไม่ชอบแสงแดด หรืออาจได้แบบแสงร่ำไร เพราะภายในบ้านบางจุดแสงแดดอาจส่องไม่ถึง หรือถึงแต่ก็ไม่ตลอดเวลา แตกต่างจากข้างนอกที่ต้นไม้จะไม่มีหลังคาบ้านบดบัง ทำให้รับแสงแดดได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นหากเราปลูกต้นไม้ที่ชอบแสงแดด หรือเจริญเติบโตด้วยการสังเคราะห์แสงก็อาจทำให้ต้นไม้สวยแค่เฉพาะช่วงแรก พอทิ้งไปสักพักก็จะเริ่มเหี่ยวเฉาและตายในที่สุด

2. ควรปลูกต้นไม้ไว้ในกระถาง เลือกขนาดตามการเจริญเติบโตของต้นไม้ในแบบที่เราต้องการ การปลูกในกระถางมีข้อดีหลายอย่าง ตั้งแต่เคลื่อนย้ายได้ง่าย ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี และสามารถยกมานอกบ้านได้บ้างในบางครั้ง ที่สำคัญเวลารดน้ำยังไม่ทำให้เปรอะเปื้อนบริเวณโดยรอบกันอีกด้วย

3. นอกจากการปลูกต้นไม้ในกระถางแล้ว การแต่งบ้านด้วยต้นไม้แขวนก็ช่วยให้บ้านดูสดชื่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเป็นประเภทไม้ดอกที่มีสีสันสวยๆ จะทำให้บ้านของคุณดูน่าอยู่เป็นอย่างมาก สำหรับไม้ดอกที่นิยมปลูกในบ้านก็อย่างเช่น กล้วยไม้ ดอกเดหลี ดอกหน้าวัว ดอกเยอบีร่า และ ดอกคาโมมายด์ เป็นต้น ส่วนไม้ใบก็อย่างเช่น ต้นปาล์มสิบสองปันนา, ตันเฟิร์น, ต้นเศรษฐีเรือนใน ต้นกระบอกเพชร ต้นวาสนา ต้นลิ้นมังกร ต้นเงินไหลมา และ พลูด่าง เป็นต้น ไม้ใบเหล่านี้ยังสามารถช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย

ภาพจาก thomasthailand.co

4. การดูแลรักษาต้นไม้ที่ปลูกภายในบ้าน หรือภายในอาคาร จริงๆ แล้วสามารถทำได้แบบเดียวกันกับที่ปลูกภายนอก อาจจำกัดแค่ตรงพื้นที่เท่านั้น ที่เราต้องระมัดระวังไม่ให้เปรอะเปื้อน สำหรับวิธีดูแลก็คือ รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ใส่ปุ๋ยบ้างเป็นครั้งคราว และดูแลกำจัดวัชพืช รวมไปถึงแมลงที่มารบกวนอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี และไม่เหี่ยวเฉาอย่างแน่นอน

ยังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่เหมาะสำหรับปลูกในบ้าน หากคุณกำลังคิดจะตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน แต่ยังไม่แน่ใจอ่านบทความนี้แล้วลองนำไปปลูกกันดูนะคะ รับรองบ้านของคุณจะน่าอยู่ขึ้นอย่างแน่นอน และหากอยากทราบพันธุ์ไม้ที่ปลูกภายในอาคารได้เพิ่มเติม สามารถดูได้ที่นี่กันเลยค่ะ >>

#ไอเดียแต่งบ้าน #ต้นไม้แต่งบ้าน #ต้นไม้ฟอกอากาศ

Leave a Reply

Your email address will not be published.