จัดการปัญหาเสียงรบกวนอย่างไรเวลาที่ต้อง work from home

            การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 นั้นส่งผลกระทบต่อผู้คนที่ทำงาน ทำให้ไม่สามารถไปทำงานตามออฟฟิศได้ตามเดิมอีกต่อไปและต้องทำงานอยู่บ้านแบบ work from home แต่ไม่ใช่บ้านทุกหลังที่มีสภาวะแวดล้อมเหมาะสมกับการทำงานและก่อให้เกิดสมาธิสูงสุดเหมือนเวลาทำงานอยู่ในออฟฟิศ เพราะมันมักจะมีเสียงรบกวนไม่พึงประสงค์จากบางสิ่งบางอย่างอยู่เสมอและทำให้สุขภาพจิตของเรายังแย่ลงรวมไปถึงส่งผลกระทบต่องานอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้การ work from home เป็นไปอย่างลื่นไหลไร้เสียงมาคอยรบกวน เราขอแนะนำวิธีการจัดการปัญหาที่ได้ผลอย่างอยู่หมัดกัน

วิธีการจัดการปัญหาตัดเสียงรบกวนเมื่อต้อง work from home 

  1. จัดมุมทำงานให้มีความเป็นส่วนตัว เสียงที่เข้ามารบกวนการทำงานของเรานั้นเป็นไปได้ทั้งการเกิดจากคนในบ้านเองหรือเสียงจากภายนอก แต่วิธีการที่จะช่วยลดมลภาวะรบกวนทางเสียงเหล่านี้ไปได้คือการจัดมุมทำงานให้มีความเป็นส่วนตัว อย่างเช่นอยู่ในห้องนอนส่วนตัวหรือห้องทำงานที่ทุกคนในบ้านจะทราบได้ว่าเป็นสถานที่ทำงานที่ต้องงดใช้เสียง 
  2. สวมหูฟังหรือที่อุดหู สำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังเพลงเวลาทำงานอยู่แล้ว หากไม่ต้องการให้มีเสียงเข้ามารบกวนการทำงานของเราการสวมหูฟังก็ช่วยลดเสียงที่เข้ามารบกวนได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ชื่นชอบการฟังเพลงเท่าไรนะขอแนะนำที่อุดหูแบบที่เราใส่กันบนเครื่องบินก็จะช่วยลดระดับเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี
  3. พักสมองบ้าง ต้องยอมรับว่าเวลาที่เรากำลังตั้งใจทำงานแล้วมีเสียงเข้ามารบกวนจนทำให้เราเสียสมาธินั้นทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดและโมโหได้ง่าย จนเกิดเป็นความเครียดเพราะมันส่งผลกระทบต่อการทำงานของเรา ดังนั้นเมื่อได้ work from home ทั้งทีการพักผ่อนสมองเพื่อคลายเครียดบ้างก็ถือเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเช่นเดียวกันไม่แน่ว่ามันอาจจะทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์ที่โลดแล่นมากขึ้นก็ได้
  4. ใช้อุปกรณ์ซับเสียง ไม่ว่าจะเป็นแผ่นกันเสียงหรือแผงไข่ไก่สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ที่ลดเสียงจากภายนอกที่เข้ามารบกวนการทำงานของเราได้เป็นอย่างดี หากใช้เพียงชั่วคราวขอแนะนำแผงไข่ไก่หรือจะใช้ผ้าอุดตันรูช่องว่างบริเวณประตูหน้าต่างก็ช่วยลดความดังของเสียงได้เช่นเดียวกัน

จบปัญหาเสียงรบกวน เริ่มต้นที่ตัวเอง

            บางครั้งเสียงรบกวนที่ว่าก็มาจากพฤติกรรมของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นเสียงแจ้งเตือนจากโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่เปิด Application Chat หรือแอปพลิเคชันอื่นๆ ที่จะส่งการแจ้งเตือนออกมาไม่หยุดหย่อน หรือแม้แต่การที่ใส่ใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ จนไม่มีสมาธิ ดังนั้นการจบปัญหาเสียที่ควรเริ่มต้นมากที่สุดคือเริ่มจากตนเองไม่ว่าจะเป็นการตั้งสมาธิ เพิ่มความผ่อนคลายในการทำงาน หรือปิดเสียงแจ้งเตือนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเสีย

#ตัดเสียงรบกวน #จัดการเสียงในบ้าน #แนะนำแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.