กระเบื้องห้องน้ำความสวยงามที่มาพร้อมกับการใช้งานที่ปลอดภัย

            ห้องน้ำนั้นเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุสูงที่สุดในบรรดาสถานที่ต่างๆ ภายในบ้าน นั่นก็เป็นเพราะว่ากิจกรรมที่เราทำในห้องน้ำอย่างการอาบน้ำหรือสระผมที่ทำให้พื้นห้องน้ำนั้นเต็มไปด้วยน้ำและความลื่นจากครีมต่างๆ ที่เราใช้ ในบ้านที่มีเด็กหรือผู้สูงอายุนั้นจำเป็นที่จะต้องระวังเรื่องความปลอดภัยในห้องน้ำเป็นอย่างมากแต่ก็ละทิ้งเรื่องความสวยงามไปไม่ได้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกกระเบื้องห้องน้ำให้ออกมาสวยงามและมีการใช้งานที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ชนิดกระเบื้องห้องน้ำแตกต่างกันอย่างไร

  1. เซรามิก เป็นกระเบื้องที่นิยมใช้ในห้องน้ำมากที่สุดเนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานและดูดซึมน้ำต่ำ มีความเป็นเงาสวยงามและให้ความเป็นธรรมชาติได้มากขึ้น
  2. แกรนิตโต้ เป็นกระเบื้องห้องน้ำที่มีลวดลายให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสีเรียบธรรมดาหรือแม้แต่ลวดลายต่างๆ อย่างเช่นลายไม้  แข็งแรงทนทานและดูดซึมน้ำต่ำ สามารถใช้งานได้ทั้งการปูพื้นและปูผนังห้องน้ำ 
  3. พอร์ตแลนด์ มีความทนทานสูงเนื่องจากกระบวนการผลิตนั้นเผาแห้งด้วยอุณหภูมิที่สูง ช่วยให้ไม่เกิดรอยขูดขีดได้ง่ายและป้องกันการเกาะสะสมของคราบสกปรก
  4. ดินเผา มีทั้งแบบเคลือบเงาและไม่เคลือบเงามีความแข็งแรงทนทานสูง กรณีที่ไม่เคลือบเงานั้นจะช่วยลดการลื่นได้เป็นอย่างดี ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและเรียบง่าย อบอุ่น
  5. ปูน เหมาะสำหรับบ้านสไตล์อินดัสเทรียลที่เน้นความเรียบง่ายหรือบ้านสไตล์ลอฟท์ มีความแข็งแรงทนทานสูงนิยมนำเอามาใช้ตกแต่งห้องน้ำบริเวณพื้น
  6. หินชนวน มีความแข็งแรงทนทานมากที่สุดในบรรดากระเบื้องทั้งหมดสามารถมอบความสวยงามให้กลับบ้านได้ในหลากหลายสไตล์
  7. โมเสค เป็นกระเบื้องที่นิยมนำเอามาใช้ปูผนังห้องน้ำเนื่องจากมีความสวยงามและช่วยเพิ่มมิติให้กับห้องน้ำได้มากยิ่งขึ้น
  8. แก้ว มีความสวยงามเนื่องจากมีความใสและมีเฉดสีที่หลากหลาย ยึดเกาะได้ดี จึงเหมาะสำหรับนำเอามาใช้ตกแต่งในห้องน้ำ สามารถป้องกันและทนทานต่อการเกิดคราบต่างๆ แต่ความแข็งแรงทนทานไม่เท่ากับกระเบื้องชนิดอื่น

ประเภทของกระเบื้องห้องน้ำก็สำคัญ

  1. กระเบื้องปูพื้น เป็นกระเบื้องห้องน้ำในส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุดหากเลือกไม่ถูกชนิดก็จะทำให้พื้นมีความลื่นและก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้น โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนประกอบด้วยพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียก ส่วนที่จะต้องให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือพื้นที่เปียกควรเลือกใช้กระเบื้องที่มีผิวหยาบไม่ลื่นจนเกินไป
  2. กระเบื้องปูผนัง เป็นส่วนที่ทำความสะอาดยาก ดังนั้นจึงควรเลือกใช้กระเบื้องที่มีผิวเรียบหรือกระเบื้องที่มีความสามารถพิเศษในการป้องกันการเกาะและการสะสมของคราบสกปรกรวมไปถึงเชื้อรา อย่างเช่นกระเบื้องแก้วหรือกระเบื้องเซรามิค

#กระเบื้องห้องน้ำ #แต่งห้องน้ำให้สวย #เรื่องกระเบื้องควรรู้

Leave a Reply

Your email address will not be published.