แชนเดอเลียร์ต่างจากโคมไฟแขวนอย่างไร ?

แชนเดอเลียร์เป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทหนึ่งที่ช่วยตกแต่งให้บ้านดูหรูหราและยังช่วยให้ความสว่างอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันแชนเดอเลียร์ราคาไม่แพงมีให้เลือกหลากหลายขึ้นอยู่กับดีไซน์และแบรนด์ สำหรับใครที่กำลังมองหาแชนเดอเลียร์มาแต่งบ้าน ลองมาดูข้อมูลกันก่อนแชนเดอเลียร์นั้นต่างจากโคมไฟแขวนอย่างไร

แชนเดอเลียร์คืออะไร

แชนเดอเลียร์หรือเรียกอีกอย่างว่าโคมระย้า เป็นอุปกรณ์ในการตกแต่งเพดานและให้แสงสว่างในพื้นที่ ตามโรงแรมหรือบ้านหลังใหญ่ๆ นิยมติดเพื่อสร้างบรรยากาศความหรูหรา ในอดีตนิยมทำจากไม้แต่ปัจจุบันมีหลายแบบและหลายขนาดให้เลือกเพื่อปรับให้เหมาะสมกับบ้านสมัยใหม่มากขึ้น

แชนเดอเลียร์ โคมไฟแขวน แตกต่างกันอย่างไร

ทั้งสองแบบเป็นอุปกรณ์ในการแต่งเพดานเหมือนกันแต่ก็มีข้อต่างอยู่มากทีเดียว ทั้งวัสดุ ดีไซน์ ราคาและการติดตั้ง ลองมาดูแบบละเอียดๆ กันเลย

1.ส่วนของการติดตั้ง

สำหรับโคมไฟแขวนนิยมใช้สายไฟเส้นเดียว และมีก้านห้อยโคมไฟเพียงก้านเดียวโดดๆ หลอดไฟที่ใช้ไม่เกิน 2 หลอดต่อ 1 โคม ส่วนแชนเดอเลียนั้นตะมีกิ่งไฟแตกระย้าออกมาและใช้หลอดไฟมากกว่า

2.ส่วนของการใช้วัสดุ

สำหรับโคมไฟจะมีการใช้วัสดุหลากหลายในการผลิตทั้งแก้ว ทองแดง นิเกล กระจกสเตนกลาสเป็นต้น แต่สำหรับแชนเดอเลียร์จะใช้วัสดุโครงสร้างจากเหล็ก คริสตัล ทองแดงและกระจกเท่านั้น จึงทำให้มีน้ำหนักมากกว่าเวลาแขวน แต่ก็สวยกว่าด้วยตัววัสดุนี่เองเป็นตัวสร้างความหรูหราให้กับแชนเดอเลียร์

3.ส่วนของการดีไซน์

ทั้งสองแบบมีดีไซน์ให้เลือกหลากหลายมาก สำหรับโคมไฟแขวนจะมีดีไซน์ที่ยืดหยุ่นกับการใช้งานมากกว่า จึงสามารถนำไปแขวนได้ทุกห้องในบ้าน แต่แชนเดอเลียร์ออกแบบมาเพื่อห้องกินข้าวและห้องรับแขกเท่านั้น การใช้งานของโคมไฟแขวนจึงมีความหลากหลายมากกว่า

4.ส่วนของราคา

ทั้งสองประเภทนั้นมีราคาต่างกันต่างวัสดุที่นำมาผลิต แต่โคมไฟนั้นมีวัสดุให้เลือกมากกว่าราคาจึงถูกกว่าแชนเดอเลียร์ที่ใช้วัสดุจำกัดกว่านั่นเอง

ก็เป็นทั้ง 4 ข้อความแตกต่างการใช้งานของโคมไฟแขวนและแชนเดอเลียร์ทีนี้ก็คงเลือกได้อย่างเหมาะสมแล้ว หากต้องการติดในห้องนอนความเลือกเป็นโคมไฟแขวนจะเหมาะกว่า แต่สำหรับห้องรับแขกต้องเป็นแชนเดอเลียร์เท่านั้นถึงจะสร้างความหรูหราให้กับบ้านได้

#แต่งบ้าน #ปรับคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published.