ย้ายเข้าบ้านใหม่ มีธรรมเนียมมงคลอะไรบ้าง

            เรื่องของมงคลนั้นกลายเป็นเรื่องคู่ชาติประจำชาวไทยไปแล้ว ไม่ว่าเราจะทำอะไรเราต่างก็ต้องดูฤกษ์ยามความเป็นมงคล ดังนั้นเรื่องใหญ่อย่างการย้ายเข้าบ้านใหม่นั้นก็มีธรรมเนียมมงคลที่เราจะต้องศึกษาและทำตามเช่นเดียวกันสำหรับคนที่เชื่อเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เพื่อให้สบายใจ ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการและธรรมเนียมมงคลที่ได้รับความนิยมปฏิบัติกันในประเทศไทยมาแนะนำกัน

รวมขั้นตอนธรรมเนียมมงคลสำหรับการย้ายเข้าบ้านใหม่

  1. สักการะเจ้าที่ เจ้าที่นั้นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับการนับถือเนื่องจากจะคอยปกป้องคุ้มครองคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุขและสิ่งชั่วร้ายไม่สามารถเข้ามาได้ ดังนั้นเวลาที่จะย้ายเข้าบ้านใหม่ก่อนถึงเวลาเลิกก็ควรจะทำการสักการะเจ้าที่โดยอาหารคาวหวาน ผลไม้ ดอกไม้ ธูป เทียน และน้ำสะอาดมาตั้งไว้
  2. อัญเชิญพระประธาน สำหรับบ้านไหนที่มีพระประธานอยู่ในบ้านหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลังจากที่สักการะเจ้าที่แล้วก็ต้องทำการอัญเชิญพระประธานมาประดิษฐานอยู่ในบ้านของเรา โดยก่อนที่จะถึงวันย้ายเข้าบ้านนั้นเจ้าของบ้านจะต้องทำการจัดเตรียมสถานที่สำหรับการประดิษฐานของพระพุทธรูปที่เรามีเอาไว้ให้พร้อม
  3. นำของมงคลเข้าบ้าน ในวันแรกของการย้ายเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านหลังใหม่นั้นก็ควรที่จะนำเอาของมงคลหลายๆ อย่างเข้ามาไว้ในบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งของลุงคนนั้นไม่ใช่ของที่หายากแต่เป็นของทั่วไปที่เราสามารถหาได้และใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเช่นผลไม้มงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทับทิม ส้ม สาลี่ กล้วย มะพร้าว อ้อย ข้าวสารแบบเต็มถุง น้ำดื่มเต็มขวด วัตถุดิบประกอบอาหารอย่างเช่นน้ำปลา น้ำตาล กระปิ พริกแห้ง อาหารแห้ง โดยใช้เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ให้บ้านของเรานั้นอยู่เย็นเป็นสุขทำมาค้าขึ้น หรือจะเป็นของมีค่าไม่ว่าทอง เครื่องเพชร เงินในมูลค่ามงคลอย่างเช่น 999 บาทมาวางไว้เพื่อเรียกทรัพย์ก็ได้เช่นเดียวกัน

ทำตามธรรมเนียมมงคลย้ายเข้าบ้านใหม่ ต้องไม่ลืมพูดดีทำดี

            แม้ว่าเรานั้นจะปฏิบัติตามธรรมเนียมมงคลในการย้ายเข้าบ้านใหม่อย่างเคร่งครัด จัดเตรียมทุกอย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่มงคลที่สุดในวันสำคัญเช่นนี้คือการประพฤติปฏิบัติของเจ้าของบ้านเอง ไม่ว่าจะเป็นการพูด ความคิด หรือการกระทำที่อยู่ในศีลธรรมอันดี จะช่วยเพิ่มความมงคลในการย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังใหม่ที่เราสู้อุตส่าห์เก็บเงินกว่าจะได้มา และมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ชีวิตของคนที่อยู่ในบ้านร่มรื่นและอยู่เย็นเป็นสุขด้วย 

#เข้าบ้านใหม่ #ธรรมเนียมมงคล #เคล็ดก่อนเข้าบ้านใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published.