ผ้าม่านในห้องน้ำเลือกอย่างไรดี

โดยมากแล้วเรามักจะไม่ค่อยนิยมติดผ้าม่านในห้องน้ำกันสักเท่าไร เพราะมีความรู้สึกว่าห้องน้ำจะต้องเป็นห้องที่จะเปียกอยู่ตลอดเวลา การติดอาจจะทำให้ม่านอับชื้นและทำความสะอาดได้ยาก แต่จริงๆ ผ้าม่านบางแบบก็มีส่วนในการช่วยให้ห้องน้ำของคุณดูเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น บางครั้งยังช่วยบังสายตาจากคนด้านนอกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย สำหรับวิธีการในการเลือกผ้าม่านที่เหมาะใช้ในห้องน้ำนั้นคุณสามารถพิจารณาได้ดังนี้ค่ะ

ภาพจาก th.decorexpro.com

1. ผ้าม่านที่เหมาะสมสำหรับห้องน้ำควรเป็นมู่ลี่ ผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือไม่ก็ผ้าพลาสติก เพราะทำความสะอาดได้ง่าย ถ้าโดนละอองน้ำก็สามารถเช็ดให้แห้งได้โดยงาน ไม่อับชื้นเหมือนผ้าธรรมดาที่ถ้าโดนน้ำบ่อยๆ อาจเกิดเชื้อราขึ้นที่ผ้าได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์จะนุ่มเหมือนผ้าทั่วไปแต่สามารถกันความชื้นกันเชื้อราได้ดี ที่สำคัญแห้งง่ายและทำความสะอาดง่ายอีกด้วยค่ะ ที่สำคัญการที่เราเลือกผ้าม่านได้เหมาะกับการใช้งานยังมีผลต่อกลิ่นและความทนทานของผ้าม่านอีกด้วย ในห้องน้ำมักเกิดกลิ่นได้ง่ายดังนั้นควรใส่ใจในการเลือกกันด้วยนะคะ  

2. สีควรเป็นโทนสีอ่อนมองแล้วเย็นสบายตา สีในโทนนี้ยังช่วยให้ห้องน้ำดูโป่งโล่งและสะอาดตาอีกด้วย ที่สำคัญยังเป็นสีที่เข้ากันได้ดีกับสุขภัณฑ์เกือบทุกสี หรือถ้าเลือกเป็นโทนสีเดียวกันกับสีของผนังหรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในห้องน้ำก็ช่วยให้ดูกลมกลืนและห้องดูกว้างขึ้น ที่สำคัญโทนสีอ่อนยังทำให้เรามองเห็นสิ่งสกปรกได้ง่าย และทำความสะอาดได้ถูกจุดอีกด้วย

3. ถ้าต้องการใช้ผ้าม่านเพื่อแบ่งส่วนเปียกส่วนแห้งในห้องน้ำควรเลือกเป็นผ้าม่านพลาสติก โดยถ้าต้องการให้ห้องน้ำดูโป่งให้เลือกเป็นแบบสีใสๆ อาจมีลวดลายบ้างเล็กน้อย เพื่อช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้องน้ำ แต่ถ้าห้องน้ำของคุณกว้างกันอยู่แล้วก็สามารถเลือกเป็นสีแบบทึบแสงกันได้เลยค่ะ

ภาพจาก homedesignlover.com

4. ขนาดของผ้าม่านควรเลือกให้พอดีกับขนาดพื้นที่หรือบริเวณที่เราต้องการติดตั้งผ้าม่าน เพราะถ้าเล็กไปหากคุณต้องการกั้นโซนเปียกประสิทธิภาพก็คงไม่ดีพออย่างแน่นอน หรือถ้าใหญ่ไปอาจทำให้เกะกะพื้นที่โดยใช้เหตุ นอกจากนี้ก็ไม่ควรยาวเกินไปจนละพื้นกันนะคะ เพราะจะทำความสะอาดยาก

ผ้าม่านในห้องน้ำไม่ได้มีประโยชน์แค่กั้นน้ำกระเซ็นหรือบังสายตาเพียงเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยให้บรรยากาศในห้องน้ำดีขึ้นได้อีกด้วยนะคะ ท่านใดกำลังมองหาผ้าม่านสำหรับห้องน้ำกันอยู่อย่าลืมนำสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นไปเป็นตัวช่วยพิจารณาในการตัดสินเลือกกันด้วยนะคะ และถ้าหากสนใจดูแบบผ้าม่านในห้องน้ำ สามารถดูที่นี่กันได้เลยนะคะ >>

#ม่านห้องน้ำ #ตกแต่งห้องน้ำ #แนะนำแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.